backup og meta
Chuyên mục

12

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Ngừng thuốc tránh thai bao lâu thì có thai? Thời điểm đối với từng loại thuốc tránh thai

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung · Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 06/05/2024

Ngừng thuốc tránh thai bao lâu thì có thai? Thời điểm đối với từng loại thuốc tránh thai

Hiện nay, việc dùng thuốc tránh thai là một phương pháp ngừa thai được các chị em sử dụng khá phổ biến. Tuy nhiên, khi muốn mang thai, đa số phụ nữ chỉ đưa ra quyết định ngưng sử dụng thuốc mà hoàn toàn không biết được thời điểm bản thân có thể mang thai tốt nhất là khi nào. Vậy, câu hỏi đặt ra ở đây là ngừng thuốc tránh thai bao lâu thì có thai hay ngưng uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì có thai?

Để có được câu trả lời đầy đủ và chính xác nhất, hãy tham khảo những thông tin được tổng hợp trong bài viết dưới đây của Hello Bacsi.

Thuốc tránh thai hoạt động như thế nào?

Trước khi đi tìm lời đáp cho thắc mắc “ngừng thuốc tránh thai bao lâu thì có thai?” hay ngưng uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì có thai, hãy cùng tìm hiểu thuốc tránh thai hoạt động như thế nào.

Về cơ bản, thuốc tránh thai được chia thành 2 loại là thuốc tránh thai kết hợp (là những thuốc tránh thai có chứa hai loại hormone là progestin và estrogen) và thuốc tránh thai đơn thuần (chỉ chứa hormone progestin). 

Đối với thuốc tránh thai kết hợp, cơ chế hoạt động chính là ức chế sự phát triển của các nang trứng, ngăn ngừa việc rụng trứng. Bên cạnh đó, loại thuốc tránh thai này cũng tham gia vào việc thay đổi kết cấu chất nhầy cổ tử cung, có tác dụng ngăn chặn sự xâm nhập của tinh trùng.

Thuốc tránh thai đơn thuần là loại thuốc không thực sự ngăn cản việc rụng trứng như thuốc tránh thai kết hợp. Thay vào đó, cơ chế hoạt động của loại thuốc này là làm mỏng niêm mạc tử cung để ngăn cản quá trình thụ thai diễn ra.

Giải đáp thắc mắc: Ngừng thuốc tránh thai bao lâu thì có thai?

ngừng thuốc tránh thai bao lâu thì có thai

Nhiều chị em thường thắc mắc ngưng uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu có thai hay dừng thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu có tác dụng?

Nếu đang sử dụng các biện pháp tránh thai, như bao cao su, màng phim tránh thai, bạn có thể mang thai ngay sau khi quan hệ tình dục nếu bạn không tiếp tục sử dụng biện pháp đó. Còn đối với việc ngừa thai bằng thuốc tránh thai thì như thế nào?

Trên thực tế, không ít phụ nữ nghĩ rằng cần phải mất rất nhiều thời gian để thụ thai sau khi ngừng thuốc tránh thai. Thế nhưng, nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ có thai đối với các trường hợp dùng thuốc tránh thai tương đương với những phụ nữ đã sử dụng các biện pháp ngừa thai khác như bao cao su. Cụ thể, có đến 96% phụ nữ từng sử dụng thuốc viên đã mang thai trong vòng một năm. Chính vì thế, việc mang thai sớm sau khi ngưng sử dụng thuốc tránh thai là điều hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, để xác định được khoảng thời gian cụ thể mà bạn có thể mang thai sau khi ngừng thuốc tránh thai, cần biết được loại thuốc được sử dụng trước đây là gì.

1. Thuốc tránh thai kết hợp 

Trường hợp dùng thuốc tránh thai kết hợp, ngừng thuốc tránh thai bao lâu thì có thai? Câu trả lời là sau khi ngưng thuốc, các hormone từ loại thuốc viên này sẽ dần biến mất khỏi cơ thể bạn trong vòng một tuần. Nhờ vậy mà hầu hết chu kỳ của phụ nữ sẽ trở lại bình thường khá nhanh chóng, thường là từ trong khoảng 1 đến 3 tháng. Kể từ thời điểm ngừng sử dụng thuốc, khoảng 50% phụ nữ có thể mang thai trong 3 tháng đầu tiên đa số phụ nữ có thể mang thai trong vòng một năm. Thậm chí, một số phụ nữ còn có thể mang thai ngay sau khi ngừng thuốc tránh thai kết hợp liều thông thường hoặc liều thấp.

2. Thuốc tránh thai đơn chất 

Trong trường hợp sử dụng thuốc tránh thai đơn chất, nhờ cơ chế hoạt động đặc biệt của thuốc nên ngay khi ngừng thuốc tránh thai, lớp niêm mạc tử cung của bạn sẽ bắt đầu dày trở lại. Điều này đồng nghĩa với việc, có thể chỉ một vài ngày sau đó, cơ thể của bạn sẽ bắt đầu rụng trứng trở lại và bạn hoàn toàn có thể mang thai chỉ trong vòng vài ngày sau đó. Phương pháp này dường như không làm trì hoãn khả năng sinh sản, nên hầu hết phụ nữ sẽ có thai trong vòng 6 tháng sau khi ngừng sử dụng thuốc.

Mang thai ngay sau khi ngừng thuốc tránh thai có nguy hiểm không?

ngừng thuốc tránh thai bao lâu thì có thai

Ngoài việc đi tìm lời đáp cho thắc mắc ngừng thuốc tránh thai bao lâu thì có thai, nhiều chị em cũng băn khoăn về việc mang thai ngay sau khi ngừng thuốc tránh thai có nguy hiểm không?

Theo các chuyên gia sức khỏe, một quan niệm sai lầm phổ biến và thường được rỉ tai nhau là việc sử dụng thuốc tránh thai ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản của phái nữ. Do đó, vẫn còn một số người tin rằng nếu phụ nữ có thai trong vòng 3 tháng kể từ khi ngừng uống thuốc ngừa thai sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai – nhưng điều đó hoàn toàn không đúng! Việc sử dụng thuốc tránh thai không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn. Trên thực tế, những phụ nữ mới uống thuốc có cơ hội mang thai tương đương như những phụ nữ không sử dụng thuốc tránh thai. Ngoài ra, các nghiên cứu cũng khẳng định rằng, nguy cơ sảy thai của bạn sẽ không tăng lên nếu bạn có thai sớm ngay sau khi ngừng sử dụng biện pháp tránh thai bằng thuốc. Bên cạnh đó, cần hiểu rằng có rất nhiều nguyên nhân khiến thai kỳ bị sảy thai như độ tuổi của mẹ bầu, bất thường nhiễm sắc thể, vấn đề ở tử cung, vấn đề ở nhau thai, nhiễm trùng thai kỳ… 

Những điều cần làm khi bạn đang muốn thụ thai

Đến đây hẳn là bạn đã có đáp án rõ rằng cho thắc mắc ngưng uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu có thai hay ngưng uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì có con. Bên cạnh đó, nếu từng dùng thuốc tránh thai và gần đây bạn muốn ngưng sử dụng vì có kế hoạch mang thai, bạn nên lưu ý vài điều sau:

1. Không ngừng đột ngột liều thuốc tránh thai đang dùng

Mặc dù phụ nữ hoàn toàn có thể mang thai ngay sau khi ngừng thuốc tránh thai, nhưng việc dừng thuốc đột ngột liều thuốc đang uống không phải là một ý kiến ​​hay. Nguyên do là điều này có thể làm thay đổi hoặc thậm chí gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt. Đặc biệt, trong trường hợp bạn đang uống thuốc tránh thai dạng vỉ 21 viên hoặc 28 viên, không nên bỏ giữa chừng việc dùng thuốc, thay vào đó, bạn nên uống hết vỉ theo đúng liều dùng để cơ thể trải qua chu kỳ kinh nguyệt bình thường trước khi thụ thai. Nếu bạn vì muốn thụ thai mà ngưng ngang liều thuốc tránh thai đang dùng, lúc này, nồng độ thuốc tránh thai trong cơ thể vẫn còn sẽ ít nhiều có thể gây ảnh hưởng không tốt.

2. Tham khảo ý kiến bác sĩ về thời điểm thụ thai tốt nhất sau khi ngừng thuốc tránh thai

Nếu trước đây bạn đã hoặc đang dùng thuốc tránh thai nhưng hiện tại bạn đang có ý định mang thai, lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên môn. Bác sĩ sẽ xem xét và tư vấn để đảm bảo bạn có một thai kỳ khỏe mạnh sau khi ngưng dùng thuốc tránh thai. Họ có thể tư vấn cho bạn thời điểm tốt nhất để thụ thai và thảo luận với bạn về việc bắt đầu uống bổ sung các loại vitamin nào, vào thời điểm nào trước khi bạn mang thai. Các bác sĩ cũng có thể đưa ra các khuyến nghị về các chế độ ăn uống lành mạnh, kiêng các loại rượu bia, xây dựng/duy trì thói quen tập thể dục… 

Những khuyến cáo sau khi ngừng thuốc tránh thai

ngừng thuốc tránh thai bao lâu thì có thai

Nếu sau khi ngưng dùng thuốc tránh thai, chu kỳ kinh nguyệt của bạn không đều hoặc chu kỳ kinh kéo dài trong vòng 3 đến 4 tháng, bạn nên đến gặp bác sĩ. Có thể trước khi dùng thuốc tránh thai, bạn đã có kinh nguyệt không đều hoặc cơ thể bạn đã có sự thay đổi. Tuy nhiên, hãy yên tâm rằng những biểu hiện này không phải do phương pháp tránh thai mà bạn đang sử dụng gây ra.

Ngoài ra, mặc dù thuốc tránh thai có thể ảnh hưởng đến thời gian thụ thai của phụ nữ sau khi ngừng sử dụng, nhưng việc có thai sớm hay muộn sau khi ngưng thuốc cũng còn phụ thuộc vào các yếu tố di truyền, lối sống và sức khỏe của bạn… Chính vì thế, hãy rèn luyện và chăm sóc sức khỏe của bản thân thật tốt, đồng thời xây dựng một lối sống tích cực nếu như bạn đang ấp ủ nguyện vọng sinh em bé.

Hello Bacsi tin rằng những thông tin được chia sẻ trong bài viết trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi “ngừng thuốc tránh thai bao lâu thì có thai”, đồng thời cũng giúp bạn biết được bản thân nên làm gì nếu có ý định mang thai khi đang hoặc đã sử dụng thuốc tránh thai.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung

Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 06/05/2024

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo