backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Hỏi đáp Bác sĩ: Tiêm vắc xin mũi 3 bao lâu thì được mang thai?

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung · Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 14/03/2022

Hỏi đáp Bác sĩ: Tiêm vắc xin mũi 3 bao lâu thì được mang thai?

Bạn đọc hỏi:

Chào bác sĩ, 

Em 27 tuổi, đã lập gia đình được 6 tháng, chưa mang thai và em đã hoàn thành việc tiêm mũi 3 phòng Covid-19 cách đây 4 tuần. Bác sĩ cho em hỏi: Tiêm vắc xin mũi 3 bao lâu thì được mang thai? Vắc xin phòng Covid-19 có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai không? Vì vợ chồng em dự định sinh con trong năm nay hoặc đầu năm sau nên em hơi lo ạ. Cảm ơn bác sĩ nhiều, em chúc bác sức khỏe ạ! 

Hồng Lê, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Bác sĩ trả lời:

Chào bạn,

Với câu hỏi tiêm vắc xin ngừa Covid-19 mũi 3 bao lâu thì được mang thai? Vắc xin phòng Covid-19 có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai không? ThS – BS Huỳnh Kim Dung hiện đang công tác tại Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ, sẽ giải đáp giúp bạn như sau:

Trước hết tôi cung cấp cho bạn một số dữ liệu: Một nghiên cứu tại Mỹ trên hơn 35.000 thai phụ cho thấy tiêm vaccine phòng Covid-19 không gây ra tác dụng phụ gì đáng kể. Kết quả nghiên cứu từ chương trình vaccine ở Israel cũng chỉ ra rằng vaccine Pfizer có hiệu quả ngừa Covid-19 ở phụ nữ mang thai. Qua các nghiên cứu cho đến thời điểm hiện tại, vaccine không gây ảnh hưởng đến việc có thai cũng như không làm tăng nguy cơ biến chứng sản khoa như: sinh non, thai lưu, thai chậm tăng trưởng, dị tật thai.

Do đó, câu trả lời cho thắc mắc “tiêm vắc xin ngừa Covid-19 mũi 3 bao lâu thì được mang thai?” là bất kể bạn tiêm mũi thứ mấy, kể cả sau tiêm mũi 3, bạn vẫn có thể để thụ thai ở thời điểm nào mà bạn cảm thấy sức khoẻ ổn định. Nhưng thường thì bạn nên bắt đầu ít nhất sau 2 tuần kể từ lúc tiêm, đây là khoảng thời gian để bạn theo dõi sức khỏe sau tiêm cũng như ổn định tinh thần, thể chất. 

Sau đây là các khuyến cáo của CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật) Hoa Kỳ:

iêm vắc xin mũi 3 bao lâu thì được mang thai

  • Nếu bạn đang mang thai hoặc mới mang thai mà mắc Covid-19 thì có nguy cơ trở nặng hơn những phụ nữ không mang thai.
  • Tiêm vaccine phòng Covid-19 có thể giúp bạn phòng ngừa được những biến chứng nặng
  • Vaccine Covid-19 được khuyến cáo tiêm cho phụ nữ mang thai, đang cho con bú, đang để thai hoặc có thể sẽ mang thai trong tương lai
  • Phụ nữ đang có dự định để thai hoặc có thể sẽ mang thai, cũng như chồng của mình, hãy tiêm vaccine ngừa Covid-19 và tiếp tục tiêm nhắc lại khi đến thời hạn. Pfizer hoặc Moderna là lựa chọn ưu tiên, J&J/Janssen có thể xem xét trong một số trường hợp.  
  • Các bằng chứng ngày càng cho thấy vaccine phòng Covid-19 có tính hiệu quả và an toàn cho thai phụ 

Đến đây hẳn bạn đã rõ tiêm vaccine ngừa Covid-19 mũi 3 bao lâu thì được mang thai. Về nỗi băn khoăn tiêm vắc xin phòng Covid-19 có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai không? câu trả lời là hiện tại chưa có bằng chứng nào cho thấy các loại vaccine, kể cả vaccind phòng Covid-19 gây vấn đề về sinh sản ở cả nam và nữ. Do đó, vợ chồng bạn hãy yên tâm nhé!

Bạn có thể xem thêm các bài viết: 

Nhiễm corona khi mang thai: Mẹ bầu phải cẩn trọng 

Bà bầu có nên tiêm ngừa vắc xin Covid-19 hay không? 

Hiệu quả của vaccine với biến chủng Omicron – Tiêm mũi 3 có thể chống lại Omicron? 

Trân trọng!

Nội dung của Hello Bacsi có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung

Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 14/03/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo