Triệu chứng và phương pháp điều trị nhau tiền đạo khi mang thai

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Nhau tiền đạo khi mang thai là tình trạng khá nguy hiểm, gây nguy hại cho sức khỏe của người mẹ lẫn thai nhi.

Thai phụ bị nhau tiền đạo nếu không nắm được các triệu chứng để tìm hướng giải quyết cùng cách xử lý kịp thời chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới quá trình mang thai. Bạn đang mang thai và đôi khi bạn nghe nói về nhau tiền đạo? Vậy nhau tiền đạo là gì? Tại sao nó lại có nguy cơ gây nguy hiểm cho mẹ lẫn thai nhi? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu về những vấn đề này.

Tìm hiểu về nhau thai

Nhau thai là một bộ phận đặc biệt, phát triển trong niêm mạc tử cung của phụ nữ mang thai. Nó kết nối với dây rốn và mang oxy cùng chất dinh dưỡng từ máu của người mẹ đến nuôi thai nhi, đồng thời là con đường vận chuyển chất thải ra khỏi em bé.

Nhau tiền đạo là tình trạng xảy ra khi một phần hoặc toàn bộ nhau thai bao phủ cổ tử cung, là ngả ra của tử cung để bé chui ra khi thai phụ sinh con. Trong quá trình người mẹ chuyển dạ, thai nhi sẽ di chuyển từ tử cung vào cổ tử cung và xuống đường dẫn sinh khi thai phụ sinh con. Thông thường, nhau thai sẽ bám ở phần đáy (phần trên cao nhất) của tử cung, cách xa cổ tử cung nên không gây nguy hiểm cho mẹ và bé.

Khi mẹ bầu bị nhau tiền đạo, trong quá trình chuyển dạ cổ tử cung sẽ mở ra khiến các mạch máu kết nối nhau thai với tử cung bị phá vỡ. Điều này có thể dẫn đến chảy máu, việc cung cấp oxy và chất dinh dưỡng từ người mẹ cho thai nhi bị cắt đứt khiến bạn và thai nhi gặp nguy hiểm. Do đó, hầu hết các thai phụ bị nhau tiền đạo đều được bác sĩ chỉ định sinh mổ nhằm giảm thiểu rủi ro tai biến sản khoa.

Ai có nguy cơ bị nhau tiền đạo khi mang thai?

Nhau tiền đạo khi mang thai xảy ra trong khoảng 1/200 thai phụ. Bạn có thể có nhiều khả năng bị nhau tiền đạo khi mang thai nếu:

Các triệu chứng của nhau tiền đạo

Có thể bạn sẽ không biết mình bị nhau tiền đạo cho đến khi tiến hành siêu âm. Dấu hiệu thường gặp nhất của nhau tiền đạo là xuất hiện tình trạng máu đỏ tươi rỉ ra từ âm đạo trong nửa sau của thai kỳ. Mức độ xuất huyết có thể dao động từ nhẹ đến nặng và thường thì không gây đau. Một số phụ nữ có thể bị co thắt tử cung kèm với chảy máu.

Khi nào thì bạn nên đến gặp bác sĩ?

Hãy đi khám nếu bạn bị chảy máu trong tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ ba. Nếu tình trạng xảy ra trầm trọng, hãy nhập viện ngay lập tức.

Việc điều trị nhau tiền đạo khi mang thai phụ thuộc vào một số điều kiện cụ thể, chẳng hạn như:

  • Sức khỏe của bạn và thai nhi
  • Tuổi thai
  • Mức độ chảy máu
  • Tình trạng chảy máu đã dừng lại hay chưa
  • Vị trí của thai nhi và nhau thai trong tử cung.

Nghỉ ngơi là cách điều trị duy nhất mà bác sĩ chỉ định nếu bạn chỉ bị chảy máu nhẹ. Mẹ bầu sẽ phải kiêng tập thể dục, tránh quan hệ tình dục và khám vùng chậu. Nếu không tuân thủ những điều trên, bạn có thể bị xuất huyết lần nữa.

Nếu bị chảy máu quá nhiều, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn nằm viện để theo dõi và xử lý kịp thời các biến chứng cơ thể xảy ra cho đến khi bạn thực sự chuyển dạ. Lúc này, bạn cần được truyền máu. Nếu máu không ngừng chảy, bác sĩ sẽ thực hiện mổ lấy thai ngay lập tức, ngay cả khi thai chưa đủ tháng.

Nếu máu ngừng chảy, bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn dùng thuốc để ngăn ngừa chuyển dạ sớm, đồng thời tiêm corticosteroid để giúp phổi của thai nhi phát triển nhanh hơn. Khi bác sĩ thấy bạn có thể sinh con an toàn (tuổi thai đạt khoảng 36 tuần) thì sẽ lên kế hoạch để mổ lấy thai.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn có thêm hiểu biết  về nhau thai tiền đạo cũng như biết được những triệu chứng lẫn các phương pháp điều trị phù hợp khi không may mắc phải.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Sáu 18, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Tư 9, 2018

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc