Tránh những lỗi cơ bản chuyện “yêu” sau khi sinh

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

“Yêu” sau khi sinh là vấn đề được nhiều người quan tâm. Sau khi sinh con, phụ nữ cần thời gian để lấy lại cảm hứng trong sinh hoạt vợ chồng. Theo như lời khuyên của một số người, bạn nên đợi đến khi khám hậu sản vào tuần thứ 6 sau sinh rồi hãy nghĩ đến chuyện “chăn gối”. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, có thể bắt đầu chuyện đó ngay khi nào bạn cảm thấy sẵn sàng. Thời điểm thích hợp nhất là sau khi bạn không còn ra sản dịch, thường vào khoảng 10 đến 14 ngày sau sinh.

“Yêu” sau khi sinh: bạn cần lưu ý những gì?

Chuyện “yêu” sau khi sinh phụ thuộc nhiều vào tình trạng sức khỏe người mẹ và quá trình mẹ vượt cạn như thế nào.

Đối với những trường hợp có cắt tầng sinh môn, những vết khâu thường sẽ tự biến mất sau 10 đến 14 ngày và các dấu hiệu đau đớn sẽ giảm dần. Ngay cả khi đã sẵn sàng tâm lý để quan hệ, bạn cũng nên hạn chế đụng chạm đến những khu vực có vết khâu và cố gắng bắt đầu thật chậm và nhẹ nhàng bạn nhé.

Đối với trường hợp mẹ không cắt tầng sinh môn, việc phục hồi sẽ diễn ra khá nhanh chóng. Do đó, bạn dễ dàng lấy lại cảm hứng sau khi sinh.

Trong trường hợp mổ lấy thai, bạn không cần quá lo lắng về các vết sẹo này vì chúng thường lành rất nhanh. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy đau, bạn có thể cùng “nửa kia” của mình tìm kiếm những tư thế giúp giảm bớt đau đớn hơn cho bạn.

Có nên “yêu” sau khi sinh nếu đang cho con bú?

Trong thời gian này, có thể bạn sẽ thường xuyên nghĩ về chuyện “yêu”. Đây là lúc, nồng độ estrogen trong cơ thể người mẹ đang ở mức thấp. Điều này khiến cơ thể mẹ khó rụng trứng và mang thai, dễ dẫn đến tình trạng bị khô âm đạo. Cách tốt nhất để tăng hiệu quả là hai bạn nên sử dụng dầu bôi trơn khi quan hệ.

Oxytocin là một hormone giúp kích thích sự co hồi của tử cung cũng như tăng sự co bóp của các tuyến vú để tiết sữa. Vì vậy, việc các mẹ bị chảy sữa khi lên đỉnh là điều có thể xảy ra. Tuy nhiên, không phải cặp đôi nào cũng có thể cảm thấy dễ chịu trong trường hợp này. Tốt nhất là bạn nên cho con bú trước khi chuẩn bị quan hệ, điều này sẽ giúp “cặp núi đôi” của bạn không quá căng hoặc bạn có thể sử dụng các miếng lót bên trong áo ngực.

Cách tốt nhất để duy trì quan hệ vợ chồng sau khi sinh đó là cùng tâm sự và thấu hiểu về nhu cầu của nhau, cũng như quan tâm đến cảm xúc của đối phương. Điều quan trọng hơn là bạn không nên so sánh mình với các bà mẹ khác. Đừng cố gây áp lực cho bản thân, bạn nhé. Thay vì vậy, mẹ bỉm sữa nên giải thích với chồng mình về những thay đổi cũng như khó khăn mà bạn gặp phải sau khi sinh để cả hai có thể hiểu nhau nhiều hơn.

Bạn có thể xem thêm:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Một 5, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 13, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc