Sự khác biệt giữa lần mang thai đầu với những lần kế tiếp

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Khi mang thai lần hai, mẹ bầu sẽ nhận thấy cơ thể có những khác biệt. Tuy nhiên, cũng sẽ có những thứ không thay đổi và chúng ta không thể dự đoán trước điều gì.

Sau đây là những vấn đề phổ biến khi mang thai mà mẹ bầu cần quan tâm. Cùng Hello Bacsi tìm hiểu xem điều đó là gì nhé!

Cảm giác mệt mỏi

Nhiều phụ nữ nói rằng họ cảm thấy mệt mỏi hơn khi mang thai lần kế tiếp. Không có gì ngạc nhiên bởi vì bạn còn phải bận rộn chăm sóc đứa con đầu lòng và có ít thời gian để ngủ trưa hơn như khi bạn mang thai lần đầu. Chồng ít nuông chiều bạn hơn so với lần đầu vì anh ấy nghĩ bạn đã có nhiều kinh nghiệm trong việc mang thai.

Bạn nên suy nghĩ để giảm bớt những công việc không cần thiết, dành thời gian nghỉ ngơi và chia sẻ cho các thành viên khác trong gia đình khi bạn gặp vấn đề.

Đau nhức nhiều hơn

Đau lưng là một hiện tượng phổ biến mỗi lần mang thai, nhất là những tháng cuối thai kỳ. Để tránh không bị đau nhức, bạn hãy sắp xếp thời gian để tập thể dục bất cứ khi nào có thể.

Nếu bạn có con nhỏ, hẳn việc trông giữ, ẵm bồng một đứa trẻ sẽ khiến bạn mệt mỏi và làm bạn đau nhức nhiều hơn. Bạn hãy nhớ giữ đúng tư thế khi bế trẻ hoặc khiêng vác vật nặng: không cúi người mà phải ngồi xuống rồi đứng lên để nâng một vật nào đó.

Theo một số nghiên cứu, bệnh giãn tĩnh mạch sẽ trở nên nghiêm trọng hơn với những lần sinh tiếp theo. Nếu bạn bị giãn tĩnh mạch trong lần mang thai trước, hãy mang vớ y khoa, nâng cao chân khi nằm hoặc bất cứ khi nào có thể. Tập thể dục cũng rất hữu ích đối với người bị giãn tĩnh mạch.

Cảm nhận thai máy sớm và những cơn gò Braxton Hicks

Mẹ bầu có thể cảm nhận thai máy sớm hơn so với lần đầu, không hẳn vì trẻ máy sớm hơn thật mà có thể vì bạn đã quen thuộc với cảm giác này. Bạn cũng có thể nhận thấy các cơn co gò giả, gọi là cơn gò Braxton Hicks, xuất hiện sớm hơn.

Những tai biến trong thai kỳ

Nếu bạn khỏe mạnh và không có biến chứng trong lần mang thai trước thì nguy cơ biến chứng của bạn trong thai kỳ này là thấp. Sự thật là bạn càng có nhiều con, nguy cơ tai biến trong thai kỳ của bạn càng cao như vỡ nhau thai, băng huyết sau sinh. Đây là những tai biến có thể xảy ra nếu bạn mang thai nhiều lần. Nếu trước đây bạn đã có biến chứng khi sinh như sinh non, tiền sản giật hoặc băng huyết sau sinh thì nguy cơ bị biến chứng khi mang thai lần kế tiếp là khá cao.

Bạn cũng có nguy cơ cao về những biến chứng thai kỳ nếu trong khoảng thời gian này bạn mắc bệnh mãn tính như huyết áp cao, béo phì hoặc tiểu đường sau khi bạn sinh bé đầu tiên. Bệnh sử của bạn rất quan trọng nên hãy nói rõ cho bác sĩ biết về các bệnh lý trong thai kỳ, biến chứng hậu sản, tình trạng sức khỏe của bé trong lần mang thai đầu nhằm đảm bảo tốt nhất việc chăm sóc thai kỳ lần này.

Mang bầu lần kế tiếp, cơ thể sẽ có nhiều thay đổi hơn so với lần đầu, do đó những cảm giác khó chịu là điều không thể tránh khỏi. Mong rằng với những thông tin mà bài viết cung cấp, bạn sẽ có những kiến thức bổ ích cho một thai kỳ khỏe mạnh.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Năm 25, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 13, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc