Những điều mẹ bầu cần biết khi sinh non

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Sinh con ra đủ ngày đủ tháng và mạnh khỏe là mong muốn của bất kỳ người mẹ nào. Tuy nhiên, nhiều trường hợp sinh non vẫn xảy ra do thai phụ và gia đình thiếu những kiến thức cơ bản để nhận biết và điều trị sinh non kịp thời.

Thông thường, sau khoảng thời gian 9 tháng 10 ngày thì thiên thần nhỏ của gia đình bạn sẽ chào đời. Nhưng cũng có rất nhiều trường hợp mẹ chuyển dạ trước khoảng thời gian đó mà ta vẫn hay gọi là sinh non. Vậy cụ thể thế nào là sinh non và hậu quả của vấn đề này đối với trẻ là gì? Cùng Hello Bacsi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Sinh non là gì?

Sinh non là hiện tượng mẹ sinh con khi thai nhi chưa được 37 tuần. Nghiên cứu cho thấy trẻ sinh ra trước tuần thứ 23 có tỷ lệ tử vong rất cao.

Nếu trẻ chào đời vào tuần thứ 24 thì tỷ lệ sống sót là 60%. Sinh non có thể để lại nhiều biến chứng về sức khỏe lúc mới sinh, kéo dài đến khi trẻ lớn và ảnh hưởng đến đến cuộc sống sau này của trẻ rất nhiều.

Trẻ sinh ra ở tuần thứ 25-27 của thai kỳ

Tỷ lệ trẻ sinh non được sinh ra và vẫn phát triển bình thường tăng lên một cách đáng kể ngay cả khi trẻ được từ 24-25 tuần thai. Các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe đối với trẻ sinh thiếu tháng bao gồm thiểu năng trí tuệ, nhận thức, hành vi, chậm phát triển, các vấn đề về hô hấp vì phổi của bé chưa phát triển hoàn thiện, hay thậm chí bại não.

Trẻ sinh ra ở tuần thứ 27-32

Mỗi ngày, mỗi tuần trong thai kỳ cũng có thể tạo nên sự khác biệt lớn cho sự phát triển của trẻ sau này. Nếu sản phụ sinh con vào tuần thứ 28 của thai kỳ cũng có thể xem là khá tốt cho thai nhi. Sau tuần thứ 30, trẻ sinh ra có tỷ lệ sống khoảng 96%.

Trẻ sinh ra vào tuần 32-37

Nếu mẹ sinh con vào tuần thứ 34, tuy sớm hơn thời gian bình thường, nhưng vẫn không có vấn đề gì nghiêm trọng. Hầu hết các trẻ sinh vào thời gian này đều có cơ hội sống và không gặp các biến chứng về sau. Tuy nhiên, trẻ vẫn cần được quan tâm và chăm sóc nhiều hơn, đặc biệt là các vấn đề về ăn uống.

Các dấu hiệu  nhận biết chuyển dạ sớm:

  • Xuất huyết;
  • Chuột rút;
  • Các cơn co thắt (đây có thể là dấu hiệu dễ dàng nhận biết nhất, mẹ bầu có thể cảm thấy đau lưng và chuột rút vào các giai đoạn trước của thai kỳ);
  • Rỉ dịch âm đạo.

Liệu có biện pháp điều trị vấn đề sinh non không?

Trong nhiều trường hợp, việc xác định được nguyên nhân gây ra chuyển dạ sớm là rất khó. Trong những trường hợp khác, sinh non có thể do nhiều nguyên nhân như là nhiễm trùng, hở eo tử cung, mang đa thai, các vấn đề về sự tăng trưởng của thai nhi hoặc sự phát triển của nhau thai. Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào từng nguyên nhân khác nhau. Đôi khi, thai phụ có thể điều trị bằng hormone progesterone có tác dụng trì hoãn chuyển dạ, nằm điều trị tại giường hoặc khâu cổ tử cung. Tốt nhất là gia đình nên đưa thai phụ đến bệnh viện ngay nếu có các dấu hiệu sắp chuyển dạ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nhằm tránh trường hợp sinh non xảy ra, phụ nữ khi mang thai cần hết sức chú ý đến từng hiểu hiện lạ của cơ thể trong suốt thai kỳ, đặc biệt là lúc chuyển dạ. Hy vọng với những chia sẻ trên, các mẹ bầu sẽ trang bị thêm những kiến thức bổ ích để con chào đời mạnh khỏe.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Ba 25, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 13, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc