Những bí kíp giúp bạn làm bố dễ dàng

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Được lên chức bố khiến bạn rất hạnh phúc và tự hào. Tuy nhiên, những cảm xúc tiêu cực cũng dần lớn lên trong lòng. Vậy đâu là nguyên nhân của sự mệt mỏi này

Các ông bố rất vui mừng khi chào đón đứa con của mình và quá trình đó cũng khá nhẹ nhàng vì bạn không phải mang thai tận 9 tháng. Vậy tại sao có người lại cảm thấy khó chịu? Lý do là bởi sự xuất hiện của đứa trẻ khiến họ không thể làm điều mình muốn, giấc ngủ cũng không ngon như trước. Khi đó, bạn sẽ cần sự kiên nhẫn tối đa và lạc quan để có thể vượt qua giai đoạn này. Những mẹo nhỏ sau đây có thể giúp bạn phần nào để quen dần với việc làm bố.

Tạo một thói quen sinh hoạt mới

Bạn mong đợi cho đến khi vợ kết thúc thai kỳ và cuộc sống sẽ trở lại bình thường, nhưng thực ra quá khứ sẽ không lặp lại đâu. Tốt hơn hết là hãy lập ra thói quen sinh hoạt mới, chia sẻ công việc nhà với vợ và chịu trách nhiệm mua sắm. Hãy cố gắng trở thành người bố và người chồng mẫu mực bạn nhé.

Hãy làm quen với việc thức giấc giữa đêm

Vợ chồng thường thay phiên nhau chăm sóc con vào nửa đêm để xem chừng giấc ngủ cho bé (sẽ đơn giản hơn nếu con yêu ngủ chung giường với bố mẹ hoặc là bố mẹ để nôi của bé trong phòng mình). Khi vợ đang cho con bú thì bạn cũng nên thức dậy cùng để hỗ trợ cô ấy nếu cần.

Theo dõi tâm trạng của vợ

Hiện tượng “Baby blues” là một dạng tâm trạng không ổn định (nhưng khá bình thường và sẽ tự hết), tuy vậy nếu vợ bạn mắc phải chứng trầm cảm sau sinh thì thật sự nghiêm trọng và cần được điều trị. Những người mới làm mẹ bị khủng hoảng trong vài tuần sau khi em bé về nhà, họ thường khóc lóc, khó chịu hoặc khó ngủ. Hãy khuyến khích cô ấy gặp bác sĩ. Đừng để vợ của bạn một mình vì thậm chí chính nàng cũng không nhận ra những dấu hiệu trầm cảm của bản thân.

Đối xử tốt với bản thân

Trên thực tế, cứ 4 ông bố thì có 1 người bị chứng trầm cảm sau sinh. Họ có thể cảm thấy bị bỏ rơi hoặc khó chịu. Hãy giữ sức khỏe ở mức tốt nhất bằng cách ăn uống và nghỉ ngơi khi có thể và nếu bạn nghi ngờ đang gặp chứng trầm cảm, hãy tâm sự với mọi người. Đừng ngần ngại tìm kiếm sự trợ giúp từ bác sĩ. Tất cả đều vì sức khỏe của bạn và con.

Ăn mừng

Khi con về nhà hoặc đủ một tháng tuổi, bạn hãy mở tiệc để đánh dấu niềm vui này. Khi tổ chức, nhớ đảm bảo rằng mọi người sẽ không vui quá giờ và bố mẹ sẽ có thời gian nghỉ ngơi, trông con.

Quan tâm đến nàng

Các bố nên giúp đỡ mẹ làm phần lớn các công việc gia đình. Nếu có thể kiếm được người phụ giúp thì quá tốt vì bạn sẽ có nhiều thời gian để chăm sóc bé yêu cùng vợ của mình hơn. Bạn có thể mang một chút đồ ăn nhẹ đến cho nàng khi cô ấy đang cho con bú. Hãy thường xuyên có những cử chỉ động viên để người bạn đời của bạn cảm nhận được mình không cô đơn.

Tự tin

Người bạn đời và thiên thần nhỏ đều cần đến bạn và sẽ mãi mãi như vậy. Hãy luôn tự tin vì bạn là trụ cột của gia đình mà.

Được làm cha mẹ là một điều hạnh phúc và hãy nhớ chia sẻ niềm vui cũng như những khó khăn cùng những người thân yêu nhất của mình các bố nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Bảy 23, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 13, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc