Mẹ bầu làm gì nếu có nguy cơ sinh non cao?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 13/09/2017 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Mặc dù có nguy cơ sinh non cao nhưng nếu thay đổi lối sống lành mạnh thì mẹ bầu vẫn có thể đi một chặng đường dài an toàn để chào đón thiên thần nhỏ.

Khi phát hiện bản thân có nguy cơ sinh non cao, hẳn là nhiều mẹ bầu cảm thấy vô cùng lo lắng. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bà mẹ giải quyết được vấn đề đó.

Mẹ bầu làm gì nếu có nguy cơ sinh non cao?

Mẹ bầu hãy dành nhiều thời gian để chăm sóc bản thân. Nếu bạn ăn uống điều độ, nghỉ ngơi nhiều, bắt đầu chăm sóc sớm trước khi sinh, thường xuyên đi khám bác sĩ, ngừng các thói quen không lành mạnh như hút thuốc lá và kiểm soát mức độ căng thẳng thì bạn đang làm đúng việc đảm bảo sức khỏe chuẩn bị cho kỳ sinh sắp tới.

Tùy theo tình hình sức khỏe mà mẹ bầu nên gặp một chuyên gia về sinh non để chăm sóc cho bạn. Nếu trước đây mẹ bầu đã từng bị vỡ ối sớm hoặc sinh non tự phát dẫn đến sinh non trước tuần thứ  37, hãy tham vấn bác sĩ về phương pháp điều trị bằng hợp chất progesterone có tên gọi là Makena.

Các nghiên cứu cho thấy việc tiêm hormone này hàng tuần, bắt đầu từ tuần thứ 16 đến tuần 20 và kéo dài liên tục đến tuần 36 sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ sinh non tái phát cho phụ nữ trong trường hợp này. Đối với phụ nữ mang đa thai hoặc có tiền sử sinh non thì phương pháp này không có tác dụng trong việc điều trị.

Trong quá trình mang thai, hãy dành thời gian để điều chỉnh những thay đổi đang diễn ra trong cơ thể bạn. Dành thời gian yên tĩnh mỗi ngày một mình để bạn có thể tập trung vào việc theo dõi các cử động của thai nhi và ghi nhận bất kỳ tình trạng đau bất thường hoặc áp lực nào.

Hãy tìm hiểu các dấu hiệu của chuyển dạ sớm và cho bác sĩ biết ngay nếu bạn nhận thấy bất kỳ vấn đề gì. Việc càng sớm nhận ra bạn đang có dấu hiệu sinh non bao nhiêu, càng có nhiều khả năng con bạn sẽ được hưởng lợi từ việc điều trị này bấy nhiêu.

Cuối cùng, một số bác sĩ sẽ đề xuất bạn nên nghỉ ngơi tại giường nhiều, mặc dù nhiều nghiên cứu lớn đã cho thấy không có bằng chứng là điều này giúp ngăn ngừa sinh non.

Để có những tháng thai kỳ khỏe mạnh, mẹ bầu hãy quan tâm, chăm sóc bản thân nhiều hơn, đặc biệt là dành nhiều thời gian nghỉ ngơi để thai nhi luôn khỏe mạnh nhé!

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Sự căng thẳng của bạn thuộc dạng nào?

Có bao nhiêu dạng căng thẳng và sự căng thẳng của bạn thuộc dạng nào? Hiểu được điều này sẽ giúp bạn có thể quản lý căng thẳng tốt hơn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen
Sống khỏe, Sức khỏe tinh thần 13/12/2019 . 4 phút đọc

7 loại vitamin và chất bổ sung giúp bạn giải tỏa căng thẳng

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh có một số loại vitamin và chất bổ sung có thể giúp bạn giải tỏa căng thẳng một cách an toàn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen
Sống khỏe, Sức khỏe tinh thần 13/12/2019 . 5 phút đọc

Tìm hiểu về rối loạn căng thẳng cấp tính tuổi thiếu niên

Chứng rối loạn căng thẳng cấp tính tuổi thiếu niên sẽ ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển về thể chất và tinh thần của người bệnh.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen
Sống khỏe, Sức khỏe tinh thần 12/12/2019 . 5 phút đọc

Điều trị rối loạn căng thẳng cấp tính ở người trưởng thành

Rối loạn căng thẳng cấp tính là gì? Những phương pháp nào được bác sĩ áp dụng để điều trị rối loạn căng thẳng cấp tính ở người trưởng thành?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen
Sống khỏe, Sức khỏe tinh thần 11/12/2019 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Bong nút nhầy tử cung sớm: Hiểu để xử lý đúng

Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 14/07/2020 . 3 phút đọc
nhiễm virus cytomegalo

Nhiễm virus cytomegalo

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 29/03/2020 . 6 phút đọc
nguy cơ sinh non

Aspirin liều thấp có thể giúp giảm nguy cơ sinh non

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Ngày đăng 17/02/2020 . 3 phút đọc
thuốc lá không khói

Thuốc lá không khói cũng gây hại sức khỏe

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ
Ngày đăng 07/01/2020 . 4 phút đọc