Mách bạn cách ngăn ngừa hiểm họa từ bệnh nhiễm trùng nấm

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Nhiễm trùng nấm hiện nay đã không còn là căn bệnh xa lạ đối với hầu hết tất cả mọi người, đặc biệt là ở chị em phụ nữ. Vậy làm sao để ngăn ngừa căn bệnh này?

Có không ít thắc mắc về nguy cơ nhiễm bệnh nấm liên quan đến các biện pháp ngừa thai cũng như thắc mắc về các nguyên nhân khác gây nên loại viêm nhiễm này. Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn và tìm được câu trả lời cho vấn đề nhiễm trùng nấm. Hãy cùng Hello Bacsi tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Các biện pháp ngừa thai có gây ra nhiễm trùng nấm không?

Ngừa thai không hề gây ra nhiễm trùng nấm. Tuy nhiên, một số hình thức ngừa thai bằng nội tiết tố cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm nấm. Điều này là do hormone có trong các biện pháp ngừa thai tác động đến sự cân bằng hormone tự nhiên của cơ thể.

Có nhiều biện pháp để ngừa thai như thuốc ngừa thai, miếng dán ngừa thai và vòng âm đạo, tất cả đều có chứa estrogen và progestin. Trong đó, progestin là một phiên bản tổng hợp của progesterone. Hầu hết những phương pháp này đều có ảnh hưởng đến hàm lượng estrogen và progesterone cân bằng tự nhiên của cơ thể bạn, từ đó dẫn đến sự phát triển của nấm.

Sự phát triển ồ ạt này thường xảy ra khi Candida, một dạng phổ biến của nấm, tự dính vào estrogen. Loại nấm này ngăn không cho cơ thể sử dụng estrogen và cuối cùng làm giảm mức estrogen. Trong thời gian này, hàm lượng progesterone của bạn có thể sẽ tăng lên trông thấy.

Đây chính là môi trường hoàn hảo cho Candida và vi khuẩn phát triển, qua đó có thể khiến bạn dễ dàng nhiễm nấm men.

Những vấn đề khác làm tăng nguy cơ nhiễm nấm

Các phương pháp ngừa thai mà bạn sử dụng thông thường không đủ để gây nhiễm trùng nấm. Nó có thể xảy ra do các nguyên nhân khác.

Một số thói quen có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng nấm men:

 • Thiếu ngủ;
 • Ăn quá nhiều đường;
 • Không thay băng vệ sinh thường xuyên;
 • Mặc quần áo bó sát, làm bằng sợi tổng hợp hoặc ẩm ướt;
 • Sử dụng các sản phẩm tắm, chất tẩy rửa, chất bôi trơn hoặc chất diệt tinh trùng không hợp vệ sinh;
 • Sử dụng bọt biển ngừa thai.

Các loại thuốc hoặc thường xuyên xuất hiện các tình trạng cơ thể sau đây cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng nấm men:

 • Căng thẳng;
 • Dùng thuốc kháng sinh;
 • Hệ thống miễn dịch yếu;
 • Đường huyết cao;
 • Mất cân bằng hormone khi gần đến chu kỳ kinh nguyệt;
 • Mang thai.

Làm thế nào để điều trị nhiễm trùng nấm ngay tại nhà?

Bạn có thể tự mua một số loại thuốc để giảm bớt triệu chứng của nấm. Nếu có phương pháp điều trị phù hợp, hầu hết bệnh nhiễm trùng nấm sẽ biến mất trong 1–2 tuần. Việc điều trị này có thể mất nhiều thời gian hơn nếu hệ miễn dịch không tốt hoặc nếu bạn bị nhiễm trùng nấm nghiêm trọng.

Kem chống nấm OTC được chia thành các liều như liều 1 ngày, 3 ngày và 7 ngày. Liều dùng 1 ngày có nồng độ mạnh nhất. Liều 3 ngày nồng độ trung bình và liều 7 ngày là yếu nhất. Dù bạn dùng liều gì đi chăng nữa thì hiệu quả chữa bệnh cũng sẽ như nhau.

Tình trạng của bạn sẽ được cải thiện trông thấy trong 3 ngày. Nếu các triệu chứng kéo dài hơn 7 ngày, bạn nên đi gặp bác sĩ. Ngoài ra, bạn cần chú ý uống đầy đủ liệu trình của thuốc ngay cả khi bạn đã cảm thấy tốt hơn.

Các loại kem chống nấm OTC thông thường bao gồm:

Khi dùng các loại thuốc chống nấm, bạn có thể gặp một vài phản ứng phụ như bỏng rát nhẹ hoặc ngứa. Bên cạnh đó, bạn nên tránh các hoạt động tình dục trong thời gian đang sử dụng thuốc. Việc này không những khiến tình trạng của bạn ngày càng nặng thêm mà thuốc chống nấm cũng có thể làm cho bao cao su và vòng tránh thai không còn hiệu quả nữa.

Bạn cũng nên hỗ trợ điều trị bằng cách tiếp tục sử dụng băng vệ sinh cho đến khi nhiễm trùng hoàn toàn biến mất.

Hy vọng bài viết này đã đem lại những thông tin vô cùng hữu ích, giúp các bạn giải đáp các thắc mắc về bệnh nhiễm trùng nấm men để có thể phòng ngừa cho bản thân cũng như biết cách điều trị như thế nào cho hiệu quả.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Bảy 31, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 13, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc