Lựa chọn sinh thường sau lần sinh mổ: Nên hay không nên?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày đăng 06/01/2017 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Nhiều bà mẹ lo sợ không biết mình có thể sinh thường được không sau khi vượt cạn lần đầu tiên đã trải qua bằng phương pháp sinh mổ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời băn khoăn về sinh thường sau lần sinh mổ.

Mẹ bầu cần cẩn thận nếu muốn sinh thường sau khi sinh mổ

Hầu hết phụ nữ đều thành công khi sinh thường sau khi sinh mổ mà không có bất kỳ biến chứng nào. Tuy nhiên, vết sẹo mổ lấy thai cũ có thể bị bung trở lại và gây nên biến chứng vỡ tử cung.  Nếu bạn chuyển dạ sau 37 tuần, sinh thường vẫn là một lựa chọn hợp lý. Tuy nhiên, nếu nhịp tim bé không bình thường thì đây là dấu hiệu cho thấy có một vấn đề phát sinh với vết sẹo mổ. Do tính nguy hiểm của phương pháp sinh thường này, bác sĩ có thể sẽ khuyên mẹ bầu nên sinh con tại cơ sở y tế hay bệnh viện để đảm bảo có thể truyền máu cho bạn, phòng khi có biến chứng xảy ra.

Liệu sinh thường sau lần sinh mổ có đau hơn không?

Bạn nên dùng biện pháp giảm đau nếu muốn sinh thường. Cơn đau bụng dữ dội kéo dài giữa các cơn co thắt và đau đột ngột tại vết sẹo khi sinh mổ lần trước. Tùy thuộc vào những lần mang thai trước của bạn như thế nào, bác sĩ có thể sẽ chỉ định cho bạn các phương thức giảm đau đối phó với cơn co thắt trước sinh.

Biện pháp thay thế cho sinh thường sau lần sinh mổ là gì?

Nếu không chắc chắn về việc sinh thường, bạn có thể chọn sinh mổ lần nữa. Tuy nhiên khi quyết định tiếp tục sinh mổ, bạn nên báo điều này với bác sĩ trễ nhất 7 ngày trước khi sinh trừ các trường hợp bác sĩ chỉ định sớm hơn.

Trong một số trường hợp, như vỡ tử cung ở thai kỳ trước hoặc có vết mổ lấy thai cũ dọc thân tử cung hoặc biến chứng sản khoa ở thai kỳ trước như nhau tiền đạo, mẹ bầu sẽ được bác sĩ chỉ định mổ lấy thai chủ động. Một số trường hợp đã từng mổ bóc nhân xơ tử cung cũng sẽ được khuyến cáo là nên mổ lấy thai chủ động để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Nếu cả mổ lấy thai và sinh thường đều là lựa chọn khả thi, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có sự lựa chọn phù hợp nhất. Đa số các trường hợp này, bác sĩ khuyến khích bạn nên mổ lấy thai chủ động ở tuần thứ 36.

Những thuận lợi của sinh thường sau lần sinh mổ là gì?

Sinh thường có tỉ lệ thành công cao và nguy cơ các biến chứng thấp. Thời gian hồi phục của bạn sau khi sinh nhanh hơn. Khi chăm sóc bé, bạn cũng sẽ không cảm thấy khó chịu.

Nếu trẻ được sinh trước tuần thứ 39, con sẽ ít mắc các vấn đề về hô hấp sau khi sinh so với các bé sinh cùng thời gian bằng kiểu sinh mổ. Nếu bạn đang có kế hoạch mang thai lần nữa, hãy cố gắng sinh thường khi có thể, nó sẽ giúp bạn tránh được các biến chứng trong tương lai như vỡ tử cung dẫn đến việc phải phẫu thuật cắt tử cung.

Hơn nữa, một khi bạn đã sinh thường thành công, tỉ lệ sinh thường ở thai kỳ tiếp theo của bạn sẽ cao hơn.

Những nhược điểm của sinh thường sau lần sinh mổ là gì?

 Dưới đây là những hạn chế của sinh thường bạn cần biết:

  • Đau, bầm tím các vết khâu ở khu vực tầng sinh môn;
  • Mang thai có thể làm suy yếu sàn chậu của bạn;

Nếu bạn sinh thường thay vì chọn sinh mổ lặp lại, bạn sẽ có nguy cơ mắc các biến chứng như:

  • Truyền máu;
  • Nhiễm trùng cổ tử cung;
  • Vỡ tử cung trong những trường hợp sinh mổ muộn.

Tuy nhiên, những biến chứng nghiêm trọng là không phổ biến và nguy cơ của chúng xảy ra với bạn là rất nhỏ.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ bác sĩ để được hỗ trợ và điều trị cần thiết bạn nhé.

Bạn có thể xem thêm:

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Những điều cần biết về trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Sự phát triển và tăng trưởng của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi như thế nào mới đạt các mốc cơ bản là nỗi băn khoăn của không ít người lần đầu làm cha mẹ. 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan

Sự tăng trưởng và phát triển của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi ngủ rất nhiều giờ trong ngày nhưng con cần được bú thường xuyên để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng và phát triển.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan

Các bài tập cho bà bầu giúp bạn “vượt cạn” dễ dàng

Nghiên cứu cho thấy các bài tập thể dục ở tháng thứ 9 của thai kỳ rất có lợi cho việc sinh nở và giúp giảm các biến chứng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Mang thai, Thai kỳ 14/01/2020 . 5 phút đọc

Mẹ bầu nên ăn gì để con da trắng, môi hồng?

Ăn gì để con da trắng là chủ đề nhận được khá nhiều sự quan tâm hiện nay. Cùng tham khảo qua những gợi ý ngay trong bài viết dưới đây.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Chăm sóc mẹ bầu, Mang thai 07/01/2020 . 4 phút đọc