Hội chứng thai chậm phát triển nghiêm trọng như thế nào?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 05/12/2019
Chia sẻ ngay!

Thai nhi lâu tăng trưởng hơn so với dự kiến và kết quả siêu âm cho thấy trọng lượng thai thấp hơn 10% bình thường. Đây là những đặc điểm của hội chứng thai chậm phát triển (IUGR).

Mẹ bầu cần ăn uống và bổ sung đầy đủ dưỡng chất cũng như giữ cho tinh thần thoải mái để thai nhi có thể phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp dù người mẹ đã chăm sóc tốt bản thân nhưng thai nhi vẫn không phát triển bình thường.

Hội chứng thai chậm phát triển nghiêm trọng như thế nào?

Thai nhi mắc hội chứng chậm phát triển có nhiều khả năng gặp nhiều biến chứng trong thai kỳ, trước và sau khi sinh. Mức độ rủi ro phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra vấn đề nghiêm trọng như thế nào, xảy ra vào thời điểm nào của thai kỳ và tháng tuổi của bé khi sinh.

Nghiên cứu cho thấy rằng, thai nhi quá nhẹ cân sẽ có tỷ lệ mắc hội chứng chậm phát triển và sinh non cao. Thai nhi không nhận được đủ lượng oxy và chất dinh dưỡng nên có nguy cơ tử vong cao khi sinh. Vì thế, mẹ phải sinh mổ mà không thể sinh bằng phương pháp tự nhiên.

Khi sinh ra, nhiều khả năng lượng đường trong máu của bé sẽ thấp. Cơ thể con cũng gặp vấn đề không thể chống nhiễm trùng, thân nhiệt khó ổn định và số lượng hồng cầu cao bất thường. Ngoài ra, trẻ cũng dễ bị chứng vàng da và hít phân su (bé hít phân su của mình trong tử cung hoặc trong khi sinh).

Các bé mắc hội chứng này khi sinh ra vẫn có thể phát triển tốt. Sự phát triển của trẻ mắc phải hội chứng này phụ thuộc hầu hết vào nguyên nhân gây ra hội chứng. Phần lớn các bé mắc hội chứng thai nhi chậm tăng trưởng sẽ dần phát triển kịp so với bạn bè của chúng. Tuy nhiên, trẻ sinh non sẽ phải gặp các vấn đề về phát triển.

Ví dụ, các nhà nghiên cứu nhận thấy hội chứng thai nhi chậm phát triển có mối liên quan tới chứng bại não. Một số khác còn chứng minh trẻ sơ sinh bị hạn chế tăng trưởng có nhiều khả năng trở nên béo phì hơn sau này và dễ mắc các bệnh về tim, tiểu đường tuýp 2 và huyết áp cao.

Mẹ bầu nên làm gì để con yêu sinh ra khỏe mạnh?

Hãy chắc chắn bạn khám thai theo định kỳ đầy đủ và chuyển đến bệnh viện lớn khi sinh con để bác sĩ tay nghề cao giải quyết các vấn đề xấu có thể xảy ra.

Mẹ bầu hút thuốc lá, uống rượu hoặc sử dụng ma túy thì phải từ bỏ ngay nếu không muốn thai nhi bị chậm phát triển. Nếu mẹ nhẹ cân, bác sĩ sẽ hướng dẫn cách ăn uống để có nhiều calo hơn. Bên cạnh đó, bạn cần phải kiêng tập aerobic trong suốt những tháng thai kỳ còn lại.

Hy vọng rằng với những thông tin trên sẽ giúp mẹ bầu có những tháng thai kỳ khỏe mạnh và an toàn nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Aspirin liều thấp có thể giúp giảm nguy cơ sinh non

Theo nghiên cứu mới đây, aspirin liều thấp không chỉ là phương pháp dự phòng tim mạch mà còn giúp các mẹ bầu giảm nguy cơ sinh non.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí

Phù vô căn

Phù vô căn là tình trạng cơ thể bị giữ nước gây sưng, phù ở chân, tay hay bụng mà không rõ nguyên nhân, có thể gây ảnh hưởng đến cuộc sống.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Tiền sản giật sau sinh: Các câu hỏi liên quan và cách ngăn ngừa

Tiền sản giật sau sinh là 1 vấn đề sức khỏe khá nghiêm trọng có thể ảnh hưởng xấu đến người mẹ. Vậy có thể ngăn ngừa triệu chứng này từ trước đó không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan

Những tác dụng của polyphenol đối với sức khỏe

Thực phẩm nguồn gốc thực vật chứa rất nhiều thành phần, bao gồm polyphenol. Thế nhưng, ít người biết tác dụng của polyphenol với sức khỏe.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Bạn có thể quan tâm

kinh nguyệt sau sinh mổ

Tìm hiểu kinh nguyệt sau sinh mổ: Bạn cần biết điều gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 15/04/2020
nhiễm virus cytomegalo

Nhiễm virus cytomegalo

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 29/03/2020
bàn chân bẹt

Bàn chân bẹt

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 11/03/2020
thở nông

Thở nông

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 28/02/2020