Câu trả lời về việc mẹ bầu có nên mang giày cao gót

Tác giả:
Author: Aron Schuftan Bác sĩ Sản Phụ khoa

Những đôi giày cao gót luôn là bạn tốt với các cô gái. Hơn 72% phụ nữ mang giày cao gót. Một số nói rằng giày cao gót không hề tốt cho thai nhi và mẹ, một số thì nói rằng mang giày cao gót thật ra cũng không sao. Vậy giày cao gót thật sự có tốt cho phụ nữ trong khi mang thai hay không?

Giày cao gót ảnh hưởng đến cơ thể bạn ra sao?

Hầu hết mọi người sẽ nhận thấy sự thay đổi trong tư thế khi mang một đôi giày cao gót. Điều này xuất hiện khi thay đổi các điểm áp lực. Trọng lượng toàn cơ thể chuyển từ hai bàn chân sang phần đệm của bàn chân. Để cân bằng sự thay đổi này, cấu trúc xương sống phải thích nghi với sự thay đổi. Giày cao gót đẩy cơ thể của bạn về phía trước và làm nghiêng cột sống ở trên. Ngay lập tức, ngực được đẩy về phía trước, hông và mông của bạn nhô ra sau. Các cơ bắp ở chân phải căng lên, đặc biệt là bắp chân. Đi giày cao gót thường xuyên có thể rút ngắn cơ bắp chân của bạn và làm các sợi gân dày hơn, gây ra các cơn đau chuột rút ở bắp chân.

Cột sống bị lệch khi mang giày cao gót thường xuyên dẫn đến đau lưng hoặc nghiêm trọng hơn có thể gây nên tình trạng trượt đốt sống lưng. Khi bạn mang giày cao gót, các dây thần kinh đi qua cột sống bị mắc kẹt do tình trạng bị hẹp.

Điều gì làm giày cao gót không tốt cho phụ nữ mang thai?

Thực tế, bạn nên hạn chế  mang giày cao gót khi mang thai. Đi giày cao gót trong khi mang thai có thể làm đau lưng và đau chân, ngay cả nếu như bạn cảm thấy không có vấn đề gì thì nó vẫn ảnh hưởng đến tư thế và cột sống của bạn.

Trong 3 tháng đầu tiên của thai kì, bạn mang giày cao gót không ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, nguy hiểm nằm ở chỗ giày quá cao có thể khiến bạn tăng khả năng trượt ngã và chuyện xấu nhất có thể xảy ra.

Ở các tháng tiếp theo, trọng lượng em bé tăng lên, bạn phải cần một lực lớn hơn để giữ thăng bằng. Từ tháng thứ 4 trở đi, cơ thể giải phóng các hormone làm dễ chịu để nới lỏng dây chằng, giúp em bé có thể chui qua xương chậu của bạn dễ dàng hơn, nhưng nó cũng có nghĩa là khung xương chậu, hông và khớp lại dễ bị sai lệch. Mang giày cao gót sẽ tăng thêm áp lực vào các khớp và làm cơn đau lưng ở mẹ bầu trầm trọng hơn. Các trường hợp sưng phù là rất phổ biến trong thời kỳ mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng cuối của thai kỳ.

Vì vậy, để bảo đảm an toàn, bạn nên hạn chế tối đa việc diện những đôi giày gót cao hoặc chỉ mang vào dịp đặc biệt quan trọng. Nếu mẹ bầu ngã trong khi mang thai có thể làm tổn thương rất lớn đến bạn và em bé của bạn, tốt nhất là bạn không nên lựa chọn giày cao gót để di chuyển khi mang thai.

Nếu bạn vẫn muốn mang giày cao gót, hãy nhớ massage chân và kéo căng bắp chân trước khi mang chúng. Việc mang giày cao gót có thể là cần thiết đối với công việc hay thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, khi mang thai yếu tố an toàn vẫn nên được đặt trên yếu tố thời trang, mẹ bầu nhé.

Bạn có thể quan tâm đến:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười 20, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 16, 2016

Nguồn tham khảo
Aron Schuftan Bác sĩ Sản Phụ khoa

Bác sĩ - Giáo sư sản phụ khoa Aron Schutan từng làm việc trong Hội đồng sản phụ khoa Hoa Kì, giáo sư thỉnh giảng tại Trung tâm Y tế Stanford. Gần đây, ông đã đến Việt Nam làm việc tại trung tâm y khoa Family Medical Practice.
Ông cũng là người tạo ra ứng dụng “Pregnancy Companion” (www.PregnancyCompanion.com) trên điện thoại thông minh. Ứng dụng này giúp các mẹ bầu có những thông tin cần thiết về giai đoạn thai kì.

Thêm
Bài viết mới nhất