Cách trị bệnh giang mai an toàn cho mẹ bầu

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Đối với phụ nữ mang thai, giang mai là bệnh vô cùng nguy hiểm. Nó không chỉ ảnh hưởng đến người mẹ mà còn ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng.

Khi phát hiện bản thân mắc bệnh giang mai, hẳn là các bạn sẽ rất lo lắng. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu qua bài viết sau đây để giải quyết những thắc mắc trên nhé!

Bệnh giang mai được điều trị trong thai kỳ như thế nào?

Penicillin là thuốc kháng sinh an toàn duy nhất trong thời kỳ mang thai và có thể điều trị bệnh giang mai thành công cả mẹ lẫn con. Bác sĩ sẽ tiêm một hoặc nhiều lần penicillin, tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh và liệu bạn bị chứng đau thần kinh hay không. Nếu bạn dị ứng với penicillin, trước tiên cần phải gây tê.

Ở nhiều phụ nữ mang thai, việc điều trị bệnh giang mai gây ra phản ứng tạm thời có thể bao gồm sốt, ớn lạnh, nhức đầu, đau nhức cơ và khớp. Những triệu chứng này có xu hướng xuất hiện vài giờ sau khi điều trị và tự biến mất trong vòng 24 đến 36 giờ.

Việc điều trị cũng có thể gây ra một số thay đổi về nhịp tim của thai nhi. Nếu bạn đang ở nửa sau của thai kỳ có thể bị co thắt. Nếu thấy bất kỳ sự co thắt hoặc giảm chuyển động của bào thai, bạn nên gọi bác sĩ ngay lập tức. Trong một số trường hợp, bạn cần phải vào viện để được theo dõi.

Chồng của bạn cũng cần phải được kiểm tra và sẽ được điều trị nếu có quan hệ tình dục với bạn trong 3 tháng qua, ngay cả khi xét nghiệm máu của chồng là âm tính. Bạn cần phải tránh quan hệ tình dục cho đến khi cả hai kết thúc điều trị. Sau khi điều trị, bạn sẽ được xét nghiệm máu thường xuyên để đảm bảo rằng nhiễm trùng đã khỏi hoàn toàn và bạn cũng nên siêu âm để kiểm tra thai nhi.

Mẹ bầu tránh bệnh giang mai như thế nào?

Bạn chỉ nên quan hệ tình dục với một người duy nhất. Mặc dù bao cao su có thể ngăn ngừa lây truyền HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, nhưng chúng chỉ bảo vệ bạn khỏi bệnh giang mai nếu các vết lở là ở dương vật của người đó. Chúng sẽ không bảo vệ bạn khỏi những vết loét không được bao bọc bởi bao cao su.

Cũng nên lưu ý rằng, bạn có thể bị bệnh giang mai nếu chạm vào bất kỳ vào vết lở loét nào (chẳng hạn như trong miệng hoặc âm đạo) hoặc da bị thương (xước hoặc cạo). Nếu bạn đã từng bị bệnh giang mai một lần, điều đó không có nghĩa là bạn không thể bị lại.

Nếu bạn hoặc bạn tình có khả năng và triệu chứng nhiễm giang mai hoặc bất cứ bệnh lây qua đường tình dục nào khác, hãy nói ngay với bác sĩ để có thể kiểm tra và điều trị nếu cần.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Sáu 23, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 13, 2017

Bài có nhiều người đọc