Bạn có thể tránh thai bằng cách “cho con bú vô kinh”?

Tác giả:
Author: Aron Schuftan Bác sĩ Sản Phụ khoa

Một sự thật bạn cần biết là bạn có thể không rụng trứng trong vài tháng (hoặc thậm chí lâu hơn) sau khi sinh, đặc biệt nếu bạn đang nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ.

Tránh thai bằng phương pháp “cho con bú vô kinh” là gì?

Trong thực tế, nhiều người từng hạn chế sinh sản bằng phương pháp mang tên gọi “cho con bú vô kinh”. Nó dựa trên luận điểm việc sản xuất sữa mẹ có khả năng trì hoãn việc hành kinh của người mẹ sau khi sinh. Ngoài ra, việc cho con bú có thể giúp bạn đốt cháy calo, vì vậy phương pháp này giúp mẹ giảm cân nhanh sau khi sinh. Phương pháp này giúp giải phóng hormone oxytocin, làm nhỏ cổ tử cung và có thể làm giảm huyết tử cung sau khi sinh. Ngoài ra, nuôi con bằng sữa mẹ giúp giảm nguy cơ ung thư vú và buồng trứng, giảm nguy cơ loãng xương.

Ứng dụng phương pháp “cho con bú vô kinh” như thế nào để mang lại hiệu quả tránh thai cao nhất?

Để con bú vô kinh có kết quả, bạn phải cho con bú ít nhất mỗi 4 giờ một lần vào ban ngày và mỗi 6 giờ một lần vào ban đêm và hoàn toàn không bổ sung cho con bú bằng sữa bột khác. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng máy vắt sữa thay vì cho con bú trực tiếp và cho ăn các thức ăn khác cũng làm việc con bú vô kinh kém hiệu quả. Bạn lưu ý, cho con bú vô kinh hiệu quả khoảng 98% trong thời gian hậu sản 6 tháng đầu tiên nếu bạn thực hiện đúng.

Sau 6 tháng, bạn có thể bắt đầu rụng trứng bất cứ lúc nào mà không biết. Đây là lí do khiến cơ thể bạn rụng trứng sau khi sinh trước khi bạn có kinh nguyệt. Vì vậy, bạn sẽ không biết chính xác rằng bạn đã rụng trứng cho đến 2 tuần sau đó, khi bạn có kinh nguyệt. Đây là một trong những lý do khiến bạn mang thai ngoài mong muốn trong thời gian hậu sản.

Share now :

Ngày đăng: Tháng Mười Một 2, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 16, 2016

Nguồn tham khảo
Aron Schuftan Bác sĩ Sản Phụ khoa

Bác sĩ - Giáo sư sản phụ khoa Aron Schutan từng làm việc trong Hội đồng sản phụ khoa Hoa Kì, giáo sư thỉnh giảng tại Trung tâm Y tế Stanford. Gần đây, ông đã đến Việt Nam làm việc tại trung tâm y khoa Family Medical Practice.
Ông cũng là người tạo ra ứng dụng “Pregnancy Companion” (www.PregnancyCompanion.com) trên điện thoại thông minh. Ứng dụng này giúp các mẹ bầu có những thông tin cần thiết về giai đoạn thai kì.

Thêm
Bài viết mới nhất