Bạn có thể tránh thai bằng cách “cho con bú vô kinh”?

Tác giả

Ngày cập nhật 16/12/2016 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Một sự thật bạn cần biết là bạn có thể không rụng trứng trong vài tháng (hoặc thậm chí lâu hơn) sau khi sinh, đặc biệt nếu bạn đang nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ.

Tránh thai bằng phương pháp “cho con bú vô kinh” là gì?

Trong thực tế, nhiều người từng hạn chế sinh sản bằng phương pháp mang tên gọi “cho con bú vô kinh”. Nó dựa trên luận điểm việc sản xuất sữa mẹ có khả năng trì hoãn việc hành kinh của người mẹ sau khi sinh. Ngoài ra, việc cho con bú có thể giúp bạn đốt cháy calo, vì vậy phương pháp này giúp mẹ giảm cân nhanh sau khi sinh. Phương pháp này giúp giải phóng hormone oxytocin, làm nhỏ cổ tử cung và có thể làm giảm huyết tử cung sau khi sinh. Ngoài ra, nuôi con bằng sữa mẹ giúp giảm nguy cơ ung thư vú và buồng trứng, giảm nguy cơ loãng xương.

Ứng dụng phương pháp “cho con bú vô kinh” như thế nào để mang lại hiệu quả tránh thai cao nhất?

Để con bú vô kinh có kết quả, bạn phải cho con bú ít nhất mỗi 4 giờ một lần vào ban ngày và mỗi 6 giờ một lần vào ban đêm và hoàn toàn không bổ sung cho con bú bằng sữa bột khác. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng máy vắt sữa thay vì cho con bú trực tiếp và cho ăn các thức ăn khác cũng làm việc con bú vô kinh kém hiệu quả. Bạn lưu ý, cho con bú vô kinh hiệu quả khoảng 98% trong thời gian hậu sản 6 tháng đầu tiên nếu bạn thực hiện đúng.

Sau 6 tháng, bạn có thể bắt đầu rụng trứng bất cứ lúc nào mà không biết. Đây là lí do khiến cơ thể bạn rụng trứng sau khi sinh trước khi bạn có kinh nguyệt. Vì vậy, bạn sẽ không biết chính xác rằng bạn đã rụng trứng cho đến 2 tuần sau đó, khi bạn có kinh nguyệt. Đây là một trong những lý do khiến bạn mang thai ngoài mong muốn trong thời gian hậu sản.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Chuyên gia y khoa Aron Schuftan

Có nên ăn hải sản khi mang thai?

Hello Bacsi - Hải sản là nguồn cung cấp dinh dưỡng khá cao cho cơ thể mẹ và thai nhi. Những chia sẽ sau giúp mẹ bầu lựa chọn nguồn hải sản an toàn cho mẹ.

Tác giả Aron Schuftan
hai-san

Trẻ chậm phát triển ngôn ngữ cần được hỗ trợ thế nào?

Con có một vài dấu hiệu của trẻ chậm phát triển ngôn ngữ khiến bạn lo lắng. Bạn cần phải làm những gì để con có thể phát triển bình thường?

Tác giả Aron Schuftan
trẻ chậm phát triển ngôn ngữ

Cảnh báo về tập thể dục khi mang thai

Hello Bacsi - Tập thể dục khi mang bầu là rất tốt nhưng vẫn sẽ rất hại nếu bạn chọn sai hoạt động thể chất hoặc tập không đúng cách.

Tác giả Aron Schuftan
mang-thai

Bài có nhiều người đọc

Siêu âm thai 12 tuần: Mẹ bầu sẽ biết được những gì?

Siêu âm thai tuần 12 hoặc siêu âm tam cá nguyệt thứ nhất là thời điểm quan trọng bởi sẽ giúp mẹ bầu phát hiện được vấn đề bất thường.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Mang thai, Tam cá nguyệt 3, Thai kỳ 04/06/2020 . 4 phút đọc

Siêu âm thai 17 tuần: Tại sao lại quan trọng?

Tuần thứ 17 của thai kỳ là giai đoạn cực kỳ quan trọng nên mẹ bầu cần siêu âm thai 17 tuần để đảm bảo thai nhi đang phát triển khỏe mạnh.

Tác giả Ngân Phạm
Chăm sóc mẹ bầu, Mang thai 05/05/2020 . 4 phút đọc

Hiện tượng đau đầu nhũ hoa có phải là dấu hiệu của rụng trứng?

Trong thời gian rụng trứng, bạn sẽ hơi ngứa hoặc đau nhũ hoa. Tuy nhiên, hiện tượng đau đầu nhũ hoa còn có thể là dấu hiệu của nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Sống khỏe, Sức khỏe phụ nữ 29/04/2020 . 5 phút đọc

Bốc hỏa khi mang thai khiến nhiều mẹ bầu mệt nhoài

Bốc hỏa khi mang thai là hiện tượng thân nhiệt tăng cao hơn bình thường, gây khó chịu mệt mỏi mặc dù mẹ bầu không mắc các bệnh như sốt.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc mẹ bầu, Mang thai 09/04/2020 . 3 phút đọc