Bạn có nên tắm nước nóng khi mang thai?

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Tắm nước nóng là một hình thức thư giãn tuyệt vời nhằm giải tỏa những căng thẳng và mệt mỏi cả thể chất lẫn tinh thần. Nhưng liệu tắm nước nóng khi mang thai có tốt như vậy không? Tốt nhất bạn nên thận trọng khi có ý định tắm nước nóng, mặc dù chúng rất tốt cho cơ thể. Độ ẩm cần phải thích hợp, đủ thoải mái để bạn có thể bước thẳng vào mà không cần phải chần chừ gì cả.

Ảnh hưởng của việc tắm nước nóng đến sức khỏe mẹ bầu?

Bạn hãy kiểm tra nước bằng khuỷu tay hoặc cẳng tay của bạn trước khi tắm vì phần cơ thể này của bạn nhạy cảm với nhiệt độ hơn so với bàn chân hoặc bàn tay. Bạn cần phải thận trọng vì tắm nước nóng có thể đẩy nhiệt độ cơ thể lên cao, điều này có thể gây nguy hiểm cho thai nhi trong bụng. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng nếu tiếp xúc nhiệt độ quá nóng, đặc biệt là trong những tháng đầu thai kỳ, có thể gây dị tật bẩm sinh cho con.

Các loại dị tật bẩm sinh có thể phát sinh sẽ ảnh hưởng đến não và cột sống của thai nhi. Những khuyết tật này được gọi là các khuyết tật ống thần kinh. Cột sống chẻ đôi là một khiếm khuyết thuộc ống thần kinh. Nhưng nguy cơ tiếp xúc nhiệt độ quá nóng khi tắm bồn nước nóng hoặc xông hơi sẽ gặp rủi ro nhiều hơn so với tắm thường. Phòng tắm thường sẽ mát rất nhanh, trong khi bồn tắm nước nóng và phòng tắm hơi duy trì nhiệt độ cao liên tục.

Mẹ bầu còn nên cẩn thận điều gì khi thư giãn trong bồn tắm?

Mặc dù ngày nay có rất nhiều phương pháp để thư giãn trong bồn tắm, nhưng tốt nhất bạn không nên sử dụng loại sữa tắm tạo bọt, muối tắm hoặc dầu tắm trong khi mang thai bởi vì những loại này có thể làm thay đổi cân bằng axit trong âm đạo và khiến bạn dễ bị viêm âm hộ âm đạo do Candida. Viêm âm đạo có thể khiến bạn rất khó chịu và nếu không được điều trị, chúng có thể lây cho em bé trong khi sinh. Nếu bạn muốn làm cho phòng tắm của bạn sang trọng và thơm hơn, hãy thử thắp sáng một số nến thơm để thay thế.

Nếu nước tắm quá nóng, bạn cũng có thể cảm thấy mệt hoặc bị ốm, vì nhiệt độ có thể làm giảm huyết áp của bạn xuống một chút. Điều này có thể ảnh hưởng đến lưu lượng máu của thai nhi và như vậy sẽ không an toàn đối với bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ.

Bạn có thể quan tâm đến:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Chín 17, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 16, 2016

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc