4 rắc rối khi lần đầu cho con bú và giải pháp giúp mẹ

Tác giả:

Khi bạn sinh con so, giây phút lần đầu cho con bú rất thiêng liêng nhưng không tránh khỏi lúng túng. Làm thế nào để mẹ giải quyết những rắc rối này để bé quen vú mẹ và tiếp nhận sữa thật sớm?

Lần đầu cho con bú, bạn sẽ gặp phải nhiều vấn đề thực sự đau đầu. Nhưng không hẳn là không có cách. Những chia sẻ sau đây sẽ giúp các bà mẹ giải đáp những thắc mắc khi cho con bú và có cho mình biện pháp giúp con yêu “nạp dinh dưỡng” thoải mái và hiệu quả hơn.

Hiện tượng đau ngực do căng vú sau sinh

Sau khi sinh, vòng một của mẹ trở nên căng cứng và sữa trong tuyến sữa bắt đầu tiết ra nhiều. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy đau khi nâng cánh tay lên. Đây là hiện tượng bình thường sau khi sinh và bạn có thể hạn chế cơn đau này bằng những cách khác nhau. Thông thường cơn đau sẽ giảm dần trong vài tuần kể từ khi bạn bắt đầu cho con bú. Các mẹ có thể sử dụng một miếng gạc ấm chườm lên trước khi cho con bú và dùng miếng gạc lạnh sau khi bé bú xong. Ngoài ra, bạn có thể massage vú trong khi bé đang bú. Áo ngực cũng là một trong những nguyên nhân gây ra cơn đau. Bạn có thể nâng áo ngực lên trên hay sử dụng áo ngực với size thoải mái hơn.

Vú mẹ bị rỉ sữa liên tục

Trong vài tuần đầu khi cho con bú, các mẹ thường gặp phải hiện tượng rò rỉ sữa. Tuyến sữa được điều tiết phù hợp với nhu cầu của bé, vì vậy rò rỉ sữa trong thời gian đầu cho bú là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này kéo dài có thể gây ra nhiều bất tiện cho các mẹ. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể sử dụng miếng lót bên trong áo ngực và nên mặc áo màu tối. Sau khi sự chảy sữa này đã giảm bớt, bạn có thể thay đổi áo ngực hay các biện pháp áp lực khác để ngăn hiện tượng này trở lại.

Tuyến vú bị viêm nhiễm

Một vài trường hợp, trong thời gian cho con bú, mẹ có thể bị nhiễm trùng tuyến vú. Nhiễm trùng này thường xảy ra khi vi trùng từ miệng bé xâm nhập vào tuyến vú của mẹ thông qua nhũ hoa và ống dẫn sữa. Sáu tuần đầu tiên là khoảng thời gian mẹ dễ bị viêm nhiễm nhất. Biểu hiện của bệnh là một bên vú của bạn sẽ bị đau và kèm theo một số hiện tượng giống cảm cúm như sốt và mệt mỏi.

Để phòng ngừa và điều trị hiện tượng này, tốt nhất bạn nên đến bác sĩ để khám và điều trị kịp thời. Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng viêm và bạn sẽ cảm thấy tốt hơn. Trong thời gian điều trị, bạn có thể tiếp tục cho con bú mà không ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của bé.

Các vấn đề về miệng ở bé làm bé ngậm vú khó

Trẻ mới sinh ra đôi khi có một số khó khăn khi bú vú mẹ do các dị tật trong cấu trúc của miệng như hở hàm ếch, lưỡi bị to hay khó linh động, kèm theo một số bất thường về cằm và vòm họng. Trẻ sinh non phải được chăm sóc trong lồng ấp hay nuôi dưỡng qua sonde dạ dày cũng hay gặp các trở ngại khi bú mẹ.

Nếu con bạn bị hở hàm ếch, bố mẹ có thể cho bé thực hiện một ca phẩu thuật. Đối với các trường hợp khác, bạn vẫn có thể cho bé bú bằng cách điều chính vị trí bú hay áp dụng các bài tập về cơ miệng từ các chuyên gia hay bác sĩ chuyên khoa.

Sinh con đã và việc không dễ dàng, nuôi con lại còn gian nan hơn hơn gấp bội. Dù vậy, bằng thời gian và sự kiên nhẫn của mình, mẹ cũng sẽ “biến” mọi thứ trở nên tự nhiên và thoải mái hơn thôi, nên đừng quá lo lắng hay nản lòng bạn nhé!

Bạn có thể xem thêm:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Hai 13, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Ba 20, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc