home

Nội dung được tài trợ

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Tìm hiểu nguyên nhân gây khởi phát hen suyễn ở người trưởng thành

Tìm hiểu nguyên nhân gây khởi phát hen suyễn ở người trưởng thành

Hen suyễn ở người trưởng thành là hiện tượng hen suyễn khởi phát sau 20 tuổi. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng này? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu vấn đề này nhé.

Nhiều người thường cho rằng hen suyễn là căn bệnh ở trẻ em do bệnh thường bộc phát trong giai đoạn này. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng hen suyễn có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi. Thậm chí, những người chưa từng mắc bệnh hen suyễn trước đó cũng có thể bắt đầu bộc phát các cơn hen ở giai đoạn trưởng thành do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Những người trưởng thành mắc bệnh hen suyễn thường xuất hiện các triệu chứng tương tự như ở trẻ em. Tuy nhiên, các triệu chứng này thường kéo dài và khó điều trị hơn. Điều này khiến bệnh nhân phải dùng thuốc liên tục.

Nguyên nhân gây ra bệnh hen suyễn ở người trưởng thành

Cho tới nay, vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh được nguyên nhân thật sự gây ra bệnh hen suyễn ở những độ tuổi nhất định. Tuy nhiên, những yếu tố sau đây có thể là nguyên nhân gây khởi phát các cơn hen suyễn ở người lớn:

  • Khói thuốc lá. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là hen suyễn. Do đó, ngay cả những người chưa từng mắc bệnh hen suyễn trước đó cũng có thể khởi phát các cơn hen suyễn một cách đột ngột nếu thường xuyên hút thuốc lá hay tiếp xúc với khói thuốc lá;
  • Bụi. Môi trường làm việc nhiều khói bụi có thể ảnh hưởng xấu đến mũi, họng và phổi. Vì vậy, nếu mắc bệnh hen suyễn, bạn nên hạn chế tiếp xúc với khói bụi và tránh làm những nghề như thợ mộc, đúc kim loại, thợ mỏ…
  • Các chất gây dị ứng trong nhà. Đối với bất kỳ bệnh nhân hen suyễn nào, lông vật nuôi, nấm mốc, chăn lông… đều có thể là những chất dị ứng, gây kích hoạt các cơn hen suyễn. Do đó, bạn cần phải dọn dẹp sạch sẽ nhà ở và nơi làm việc để loại bỏ các chất kích ứng hen suyễn này;
  • Chất nặng mùi. Các chất có mùi nặng như nước hoa, bình xịt côn trùng, các loại sơn phun có thể gây bộc phát các cơn hen suyễn trong nhiều trường hợp;
  • Tình trạng nhiễm trùng. Các loại virus như cúm, viêm phổi và cảm lạnh thông thường là các tác nhân kích ứng hen suyễn thường gặp nhất. Những người trưởng thành có thể khởi phát bệnh hen suyễn nếu mắc phải các bệnh nhiễm trùng nặng. Vì thế, bạn nên tiêm vắc xin phòng chống lại các loại virus này theo định kỳ;
  • Thuốc. Một số loại thuốc nhất định có thể khiến bạn lên cơn hen suyễn. Những loại thuốc này bao gồm thuốc chẹn beta (dùng để chữa bệnh huyết áp cao, đau thắt ngực và tăng nhãn áp), aspirin và các loại thuốc giảm đau như thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs);
  • Thức ăn. Nhiều người trưởng thành thường bị dị ứng với các loại thực phẩm như quả hạch, đồ biển, các chất phụ gia dùng trong bảo quản thức ăn và nước uống. Tình trạng dị ứng thức ăn có thể khiến các cơn hen suyễn bộc phát.

Ngoài ra, sự thay đổi hormone ở những phụ nữ mang thai hoặc đang trong giai đoạn mãn kinh cũng là yếu tố khiến họ dễ lên cơn hen suyễn hơn.

Chẩn đoán bệnh hen suyễn ở những người trưởng thành

Hen suyễn ở người trưởng thành có thể được chẩn đoán bằng các xét nghiệm kiểm tra chức năng phổi thông qua máy đo dung tích phổi.

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể áp dụng phương pháp kiểm tra methacholine thách thức để chẩn đoán bệnh hen suyễn. Phương pháp này sẽ được tiến hành nếu các bác sĩ không thể kết luận bạn bị suyễn dựa trên các triệu chứng và việc kiểm tra bằng máy đo dung tích phổi. Nếu mắc bệnh hen suyễn thì chất methacholine sẽ khiến đường hô hấp của bạn co thắt và thu hẹp lại.

Hen suyễn ở người trưởng thành nếu không được phát hiện và điều trị đúng cách có thể dẫn đến những tổn thương không thể phục hồi ở phổi. Tuy bệnh hen suyễn không thể chữa khỏi triệt để nhưng bạn hoàn toàn có thể kiểm soát nó bằng cách có một lối sống lành mạnh và dùng thuốc thường xuyên.

Để chủ động trong việc điều trị, bạn có thể tự trang bị cho mình các thiết bị hỗ trợ điều trị hen suyễn như máy xông mũi họng.

tim-hieu-nguyen-nhan-gay-khoi-phat-hen-suyen-o-nguoi-truong-thanh
Máy xông mũi họng OMRON NE-C801

Máy xông mũi họng nén khí OMRON là thương hiệu duy nhất trên thị trường được Hội hô hấp Việt Nam KHUYÊN DÙNG. Công nghệ van ảo độc đáo chỉ có ở OMRON, hạt thuốc nhỏ mịn giúp thuốc thẩm thấu sâu tới túi phổi, không hao hụt thuốc giúp hiệu quả xông cao, không dùng van silicon độc hại và cốc thuốc sử dụng chất liệu nhựa dễ vệ sinh, đảm bảo an toàn cho người dùng.

Chi tiết về sản phẩm Omron và các chương trình khuyến mại, vui lòng truy câp website: https://omron-yte.com.vn/

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Adult Asthma (Adult-onset Asthma) http://www.buzzle.com/articles/adult-asthma-adult-onset-asthma.html Ngày truy cập 14/08/2017

Adult-Onset Asthma http://www.webmd.com/asthma/guide/adult-onset-asthma#1 Ngày truy cập 14/08/2017

Ảnh tác giả
Tác giả: Huynh Dat ngày 26/09/2017
Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
x