home
close

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

“Ủi phẳng” sẹo lồi - liệu có dễ?

“Ủi phẳng” sẹo lồi - liệu có dễ?

Sẹo mụn có thể làm cho bạn cảm thấy tự ti về làn da của mình, đặc biệt là những vết sẹo lồi. Một số người tạm dùng lớp trang điểm dày hoặc quần áo để che đi sẹo nhưng nó có thể làm tình trạng của bạn thêm trầm trọng hoặc khiến bạn cảm thấy không thoải mái. Để tìm được một phương pháp điều trị thích hợp cho những vết sẹo lồi, trước tiên hãy tìm hiểu rõ nguyên nhân và những biểu hiện của chúng.

Sẹo lồi là gì?

Sẹo lồi là một loại sẹo hình thành bên trên bề mặt da, phát triển lớn hơn và rộng hơn so với vùng chấn thương ban đầu. Sẹo lồi không gây hại nhiều nhưng chúng có thể sẽ gây đau đớn và khó chịu. Sẹo lồi có thể xuất hiện trên xương ức, vai, ngực, lưng, dái tai và mặt. Nữ giới trong độ tuổi từ 10 và 30 sẽ có nhiều nguy cơ bị sẹo lồi, đặc biệt là những ai sở hữu làn da tối màu.

Nguyên nhân gây ra sẹo lồi

Sẹo lồi hình thành trong khi da bị hư tổn. Trong quá trình da hồi phục, mô sẹo sẽ trở nên dày và lớn hơn so với tế bào da gốc. Loại sẹo này có thể sẽ xuất hiện sau khi da của bạn chịu các loại tổn thương như:

  • Vừa trải qua một cuộc phẫu thuật;
  • Vừa bị mụn;
  • Mới xỏ khuyên;
  • Mới bị bỏng;
  • Bạn mới hồi phục sau bệnh thủy đậu.

Tuy nhiên, sẹo lồi hiếm khi hình thành trên da sáng màu. Theo các nghiên cứu, những ai sở hữu làn da sẫm màu sẽ dễ bị sẹo lồi hơn.

Giúp bạn nhận biết sẹo lồi

Loại sẹo này thường sẽ sáng bóng, săn chắc và có màu hồng, tím hoặc nâu. Nó có thể sẽ trở nên sẫm màu hơn sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Vì vậy, bạn cần phải che chắn cẩn thận khi ra ngoài. Sẹo lồi đôi khi cũng sẽ khiến bạn ngứa ngáy và khó chịu khi cọ xát vào quần áo. Nó cũng có thể sẽ thay đổi kích thước và trở nên lớn hơn theo thời gian. Một vết sẹo lồi lớn sẽ ảnh hưởng đến khớp của bạn khiến cho việc điều trị trở nên khó khăn hơn.

Liệu có cách nào “ủi phẳng” sẹo lồi tuyệt đối?

Các phương pháp điều trị có thể sẽ không trực tiếp loại bỏ sẹo lồi nhưng chúng sẽ giúp cải thiện độ thẩm mĩ của vết sẹo. Tuy nhiên, sau khi điều trị, sẹo lồi vẫn có thể tái phát và cần được giải quyết bằng nhiều phương pháp khác nhau. Dưới đây là một số phương pháp điều trị sẹo lồi phổ biến:

Điều trị bằng laser

Điều trị bằng laser là phương pháp phổ biến nhất giúp vết sẹo bớt đỏ và trông phẳng hơn. Các loại laser được sử dụng có thể là loại xâm lấn hoặc không xâm lấn.

Điều trị bằng laser xâm lấn là sử dụng các tia như carbon dioxide (CO2) và Erbium-Yag để loại bỏ các lớp da. Điều trị bằng laser không xâm lấn là sử dụng các xung laser để kích thích sản xuất collagen và kích thích tái tạo da mới. Các bác sĩ da liễu sẽ đưa ra lời khuyên về liệu pháp laser phù hợp với bạn. Bạn không nên điều trị bằng laser nếu bạn đang dùng isotretinoin (Isotina hoặc Acnotin) hay khi đã tiêm thẩm mỹ chất làm đầy filler hoặc đang bị giảm sắc tố da vì phương pháp điều trị trước đó.

Phương pháp áp lạnh

Phương pháp áp lạnh là một kỹ thuật sử dụng nitơ lỏng để đóng băng vết sẹo của bạn. Đây là phương pháp hiệu quả nhất trong điều trị sẹo lồi nhỏ mới xuất hiện. Ngoài ra, bạn có thể sẽ cần nhiều phương pháp điều trị khác nhau và lặp đi lặp lại mỗi 20-30 ngày. Điều đó giúp làm mờ vết sẹo của bạn.

Tiêm corticosteroid

Corticosteroid được sử dụng để làm giảm kích thước của vết sẹo lồi và giảm kích ứng. Loại corticosteroid được dùng phổ biến nhất là triamcinolone. Nó thường được kết hợp với các phương pháp điều trị khác để có được hiệu quả cao nhất. Phương pháp này cần được lặp lại vào mỗi 4-6 tuần.

Phẫu thuật thông thường

Thông thường, chúng ta sẽ loại bỏ sẹo lồi bằng phương pháp phẫu thuật. Tuy nhiên, phương pháp này có thể sẽ dẫn đến việc hình thành thêm những vết sẹo khác. Vì thế, ta cần kết hợp điều trị bằng laser và tiêm corticosteroid để tránh xảy ra trường hợp trên. Sau khi phẫu thuật, bạn sẽ cần một băng gel silicone để đắp lên vết sẹo trong 12-24 giờ mỗi ngày trong vòng 2-6 tháng.

Xạ trị

Bức xạ vẫn đang là một phương pháp gây tranh cãi và thường là sự lựa chọn cuối cùng cho việc điều trị sẹo lồi. Bức xạ có thể gây nên nhiều biến chứng và gia tăng khả năng ung thư.

Hiểu được nguyên nhân và biểu hiện của sẹo lồi sẽ giúp bạn đối phó với chúng tốt hơn. Điều trị sẹo lồi càng sớm, hiệu quả sẽ càng cao hơn. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ da liễu để được tư vấn thêm thông tin.

 

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Keloid Scars – Topic Overview http://www.webmd.com/skin-problems-and-treatments/tc/keloid-scars-topic-overview . Ngày truy cập 20/6/2016.

Keloids https://www.drugs.com/health-guide/keloids.html . Ngày truy cập 20/6/2016.

Keloid http://www.medicinenet.com/keloid/article.htm. Ngày truy cập 20/6/2016.

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ban biên tập HelloBACSI Cập nhật: 15/11/2019
Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
x