Ăn xong nên làm gì để giảm cân và tiêu hóa tốt?

Quá trình giảm cân phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm: chế độ ăn uống, lịch trình luyện tập,… Ngoài ra, thói quen sau bữa ăn của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến việc bạn kiểm soát cân nặng của chính mình. Vậy, ăn xong nên làm gì để giảm cân?


I, Ăn xong nên làm gì để giảm cân và tiêu hóa tốt?


1, Tập các bài tập nhẹ nhàng

Để kiểm soát cân nặng và giảm thiểu tích tụ mỡ, bạn có thể tập một số động tác nhẹ nhàng kết hợp với nhịp thở đều. Một vài động tác yoga nhẹ cũng là một sự lựa chọn thích hợp.


2, Massage vùng bụng

Để giảm cân, sau khi ăn bạn có thể massage nhẹ nhàng ở vùng bụng. Theo nghiên cứu, massage nhẹ nhàng ở vùng bụng với tinh dầu với tần suất 5 ngày/ tuần giúp giảm mô mỡ vùng bụng và vòng eo.


3, Đi bộ thư giãn

Một cách dễ dàng để giúp bạn tiêu hóa tốt hơn, cũng như giảm cân hiệu quả hơn chính là đi bộ thư giãn. Đi bộ thư giãn không chỉ giúp cơ thể vận động lành mạnh mà còn là bài tập cho tim mạch cường độ nhẹ.


4, Những món tráng miệng lành mạnh

Nếu bạn thường có thói quen dùng tráng miệng sau bữa ăn, thì hãy chú ý lựa chọn những món ăn phù hợp. Những món tráng miệng quá nhiều đường có thể là nguyên nhân khiến bạn tăng cân nhanh chóng.


II, Những việc tránh làm sau khi ăn


1, Đi ngủ, hoặc nằm một chỗ sau khi ăn

Khi vừa ăn xong, cơ thể vừa nạp vào một lượng calo, để giảm cân, bạn cần đốt cháy lượng calo đó bằng các hoạt động thể chất. Nếu bạn đi ngủ ngay sau khi ăn, cơ thể không thể tiêu hao năng lượng. Đồng thời, việc này còn tăng khả năng tích tụ mỡ thừa, đặc biệt là ở vùng bụng.

Nếu bạn nằm ngủ ngay sau khi ăn, axit trong dạ dày có thể tăng lên trong quá trình tiêu hóa và gây khó chịu. Lý giải cho ảnh hưởng này, khi ăn xong, dạ dày của bạn chứa đầy thức ăn. Lúc này nếu bạn nằm ngay sau khi ăn, axit trong dạ dày có thể đi lên thực quản, khiến bạn bị trào ngược axit.


2, Sau khi ăn xong không nên làm gì: Hút thuốc

Hút thuốc ở bất kỳ thời điểm nào cũng gây hại đến sức khỏe của bạn. Hút thuốc sau bữa ăn đặc biệt có hại. Khi bạn vừa ăn xong, tuần hoàn máu lúc này sẽ tăng cao, nicotin sẽ được hấp thu nhanh vào máu. Việc này góp phần làm cho quá trình bài tiết chất đạm và bicarbonate bị ức chế, cản trở quá trình tiêu hóa thức ăn, hấp thu dinh dưỡng. Ngoài ra, hút thuốc sau khi ăn có thể dẫn đến tình trạng ruột kích thích.


3, Vẫn ngồi ở bàn ăn

Sau khi ăn xong, bạn nên rời khỏi bàn ăn. Lý do là vì việc ngồi lâu trên bàn ăn khiến bạn có xu hướng tiếp tục nhấm nháp thức ăn, dù bạn đã ăn xong.

Điều này sẽ dẫn đến việc bạn tiêu thụ calo không cần thiết . Từ đó góp phần làm bạn tăng cân. Chính vì vậy, bạn hãy lên kế hoạch cho bữa ăn và không ăn nhiều hơn mức yêu cầu.

5
2 Bình luận

2 bình luận

mình ăn xong toàn ngủ luôn tại chiều phải đi làm sớm

11 tháng trước
Thích
Trả lời

ăn xong toàn ngồi bấm dt

1 năm trước
Thích
Trả lời
Giới thiệu về nhóm
Kiểm soát cân nặng hiệu quả giúp bạn khỏe mạnh và năng động, đồng thời giảm nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim, đột quỵ, ... Xem thêm
Tìm cộng đồng của bạn
Hãy cùng khám phá các Cộng đồng liên quan đến chuyên mục sức khỏe mà bạn quan tâm nhất.