Ung thư vú khi mang thai cần trang bị những kiến thức gì?

Tác giả:

Ung thư vú khi mang thai cần trang bị những kiến thức gì? Thông tin về các phương pháp điều trị thích hợp, hiệu quả mà vẫn an toàn cho thai nhi chắc hẳn là điều bạn quan tâm.

Ung thư vú khi mang thai lại là trường hợp rất hiếm. Mặc dù vậy, số phụ nữ gặp phải trường hợp trên đang ngày càng gia tăng trong những năm gần đây. Bài viết sau sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích để chiến đấu với căn bệnh này.

Mục tiêu của việc chữa trị ung thư vú khi mang thai

Phác đồ điều trị ung thư vú thường có rất nhiều tiến trình và phương pháp khác nhau. Và dĩ nhiên, mục tiêu của các phương pháp này là giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn. Nếu bạn được chẩn đoán bị ung thư vú khi mang thai, tiến trình điều trị sẽ phức tạp hơn vì bạn đang mang trong mình một hình hài nhỏ bé khác. Mục đích của liệu pháp là chữa trị căn bệnh, giúp bạn có khả năng phục hồi cao hơn và kiểm soát bệnh nếu bạn không thể chữa trị, cũng như bảo vệ cơ thể.

Vì vậy, bạn nên thảo luận với bác sĩ để chuẩn bị một kế hoạch chữa trị cẩn thận vì các phương pháp điều trị có khả năng ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Có nên tiếp tục mang thai?

Bác sĩ chẩn đoán bạn mắc bệnh ung thư vú khi đang mang thai. Khi đó, câu hỏi khiến bạn luôn lo ngại chính là bạn có nên tiếp tục mang thai hay không? Trong nhiều trường hợp, bạn không cần phải bỏ thai. Điều này phụ thuộc vào quyết định của chính bạn. Bạn nên thảo luận thật cẩn thận với bác sĩ về vấn đề này. Họ sẽ dành cho bạn vài lời khuyên cần thiết.

Thực tế vẫn chưa có thông tin chứng minh việc phá thai sẽ giúp bạn chiến đấu với bệnh ung thư vú tốt hơn. Ung thư vú sẽ không di truyền đến con của bạn và đứa trẻ sẽ không phát triển bệnh ung thư vú sau này cho dù người mẹ có bệnh ung thư vú. Mặc dù vậy, phương pháp điều trị ung thư vú có khả năng mang nhiều rủi ro hay tác dụng phụ không lường trước được.

Những phương pháp chữa trị ung thư vú khi mang thai

Phương pháp điều trị phụ thuộc vào mong muốn của bạn, loại bệnh ung thư vú và giai đoạn tam cá nguyệt. Nếu bạn gần đến thời gian sinh, bác sĩ sẽ tạm dừng liệu pháp điều trị. Nếu bạn đang cho con bú, bạn nên ngừng trước khi tiến hành tiếp nhận điều trị để phương pháp trị liệu không ảnh hưởng đến thai nhi.

Phẫu thuật

Phẫu thuật nhìn chung khá an toàn ở bất kỳ tam cá nguyệt nào trong quá trình mang thai. Thông thường, bạn có hai lựa chọn phẫu thuật để chữa trị ung thư: phẫu thuật cắt bỏ khối u ở vú và cắt bỏ tuyến vú.

Bạn nên thực hiện phẫu thuật phục hồi sau khi phẫu thuật ung thư vú nếu muốn có được phần ngực như bình thường. Bác sĩ phẫu thuật sẽ tái tạo hình dáng ngực mới cho bạn.

Nếu bạn gặp bệnh ung thư vú trong giai đoạn mang thai, bạn nên tiến hành phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú vì chúng thường không yêu cầu xạ trị ngay sau đó. Và nếu bạn muốn tiến hành phẫu thuật phục hồi, bạn có thể thực hiện sau khi sinh con.

Hóa trị

Hóa trị sẽ bắt đầu ít nhất sau 14 tuần của thai kỳ và ngừng vào khoảng 3–4 tuần trước khi sinh con nhằm ngăn nhiễm khuẩn và chảy máu. Những nghiên cứu cho thấy nếu bạn tiến hành hóa trị trong giai đoạn này, đứa trẻ của bạn sẽ an toàn.

Xạ trị

Bạn không nên tiến hành xạ trị trong suốt thời gian mang thai vì chúng có khả năng ảnh hưởng đến thai nhi. Vì vậy, bạn nên tiến hành sau khi sinh.

Liệu pháp sinh học và hormone

Bạn không nên thực hiện liệu pháp sinh học và hormone khi bạn đang có con vì chúng ảnh hưởng đến sự phát triển của đứa trẻ. Bạn cũng không nên thực hiện liệu pháp hormone khi đang cho con bú.

Sinh con

Nhóm chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn (bao gồm bác sĩ, y tá, nữ hộ sinh…) sẽ thiết lập kế hoạch giúp bạn sinh con bình thường. Điều này có nghĩa là bạn sẽ sinh con khi đến thời điểm thích hợp theo chẩn đoán của bác sĩ nếu nó an toàn. Cách sinh cũng phụ thuộc vào quyết định của bạn và bác sĩ. Bạn có thể sinh thường hay sinh mổ. Bác sĩ sẽ thảo luận với bạn về vấn đề này trước khi bạn có con.

Ung thư vú thường không di truyền đến thai nhi. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp rất hiếm, những tế bào ung thư vú có khả năng di truyền đến thai nhi qua nhau thai. Vì vậy, bác sĩ sẽ lấy nhau thai và kiểm tra xem chúng có tế bào ung thư hay không.

Bác sĩ cũng sẽ thông báo thời điểm bạn có thể cho con bú, vì một vài thuốc ung thư có khả năng đi vào tuyến sữa và truyền sang cho trẻ.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Sáu 16, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Bài có nhiều người đọc