backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Ung thư vú có chữa được không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trần Kiến Bình · Ung thư - Ung bướu · BV Ung Bướu TP. Cần Thơ


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 15/11/2022

  Ung thư vú có chữa được không?

  Ung thư vú ngày càng phổ biến ở phụ nữ. Người bệnh quan tâm rất nhiều đến vấn đề ung thư vú có chữa được không, bởi nó ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tuổi thọ sau này. Nhìn chung, bệnh nhân ung thư vú có nhiều cơ hội điều trị hơn nhiều bệnh ung thư khác nếu được chẩn đoán từ sớm.

  Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết ngay sau đây nhé!

  Ung thư vú có chữa được không?

  Ung thư vú là một căn bệnh mà các tế bào ác tính (ung thư) xuất hiện trong các mô của vú, chúng nhân lên không kiểm soát và tạo thành khối u trong vú. Để biết ung thư vú có chữa được không cần xem xét nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như:

  • Thời gian chẩn đoán
  • Loại và giai đoạn của bệnh ung thư
  • Sức khỏe tổng thể
  • Khả năng đáp ứng với điều trị.

  ung thư vú có chữa được không tùy vào giai đoạn bệnh

  Ung thư vú có chữa được không tùy vào giai đoạn được chẩn đoán. Cụ thể như sau:

 • Ung thư vú giai đoạn I có chữa được không? Ung thư vú có thể may mắn được chữa khỏi nếu được phát hiện, chẩn đoán và điều trị sớm ở giai đoạn đầu. Và thật may mắn khi hầu hết bệnh nhân đều phát hiện bệnh ở thời điểm này. Khoảng 98% phụ nữ có thể sống được từ 5 năm trở lên sau khi được chẩn đoán.
 • Ung thư vú giai đoạn IIgiai đoạn III có chữa được không? Sau điều trị, khối u được thu nhỏ hoặc biến mất và bạn có thể tận hưởng cuộc sống như bình thường. Tuy nhiên phải theo dõi định kỳ xem ung thư có tái phát hay không. Khoảng 90% bệnh nhân được chẩn đoán ở giai đoạn II có thể sống thêm được từ 5 năm trở lên, còn con số cho giai đoạn III là hơn 70%.
 • Ung thư vú giai đoạn cuối có chữa khỏi được không? Bệnh không thể chữa khỏi nếu đã ở giai đoạn cuối và đã di căn sang các bộ phận khác của cơ thể. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ điều trị nhằm mục đích kiểm soát bệnh và kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân. Khoảng 25% bệnh nhân sẽ sống sót trong 5 năm hoặc hơn sau khi họ được chẩn đoán.
 • Tóm lại, ung thư vú có chữa được không thì câu trả lời là chữa khỏi được nếu ở giai đoạn đầu, các giai đoạn sau việc điều trị đều nhằm mục tiêu kiểm soát bệnh càng lâu dài càng tốt. Tuy nhiên, tiên lượng ở giai đoạn di căn thì kém hơn nhiều các giai đoạn trước.

  Các cách điều trị ung thư vú

  Ung thư vú có chữa được không còn tùy thuộc vào sức khỏe tổng thể của bệnh nhân và khả năng đáp ứng với điều trị. Sẽ có trường hợp ung thư vú không chữa khỏi hoàn toàn, nhưng kiểm soát được. Những tiến bộ trong cách điều trị ung thư vú hiện này có thể giúp bệnh nhân giảm những đau đớn và khó chịu do bệnh gây ra, đồng thời cải thiện chất lượng cuộc sống và kéo dài tuổi thọ càng lâu càng tốt.

  Tùy vào loại và mức độ di căn của khối u, bác sĩ có thể chỉ định các phương pháp sau đây:

  Ung thư vú có chữa được không bằng phẫu thuật?

  Phẫu thuật có thể giúp loại bỏ hoàn toàn khối u nhìn thấy được tại thời điểm phẫu thuật và chữa khỏi bệnh ở giai đoạn đầu khi khối u có kích thước nhỏ. Tuy nhiên, phẫu thuật sẽ không thể giúp chữa khỏi bệnh nếu ung thư đã ở giai đoạn muộn và khi khối u đã lớn. Lúc này, phẫu thuật được thực hiện nhằm mục đích loại bỏ càng nhiều khối u càng tốt. 

  ung thư vú có chữa được không tùy vào cách điều trị

  Các loại phẫu thuật ung thư vú có thể được chỉ định như sau:

  • Phẫu thuật bảo tồn vú (gồm cắt bỏ khối u hoặc cắt rộng): Được chỉ định để loại bỏ các khối u nhỏ hay ung thư vú giai đoạn đầu. Bác sĩ phẫu thuật sẽ tiến hành loại bỏ khối u và một phần nhỏ mô lành xung quanh.
  • Cắt bỏ toàn bộ vú (cắt bỏ vú): Loại bỏ tất cả các mô vú, bao gồm các tiểu thùy, ống dẫn, mô mỡ và da vú, núm vú và quầng vú.
  • Loại bỏ hạch bạch huyết ở nách: Nếu ung thư đã lan tràn đến các hạch bạch huyết ở nách, bác sĩ sẽ tiến hành nạo bỏ các hạch bạch huyết ở khu vực này.
  • Cắt bỏ cả hai vú. Một số phụ nữ bị ung thư ở một bên vú nhưng có thể được chỉ định cắt bỏ cả hai vú nếu họ có nguy cơ cao bị ung thư ở vú còn lại do di truyền hoặc khi gia đình có nhiều người mắc bệnh.

  Xạ trị

  Xạ trị là phương pháp sử dụng chùm tia bức xạ có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị thường được thực hiện bằng cách sử dụng một máy lớn chiếu các chùm năng lượng vào ngực (xạ trị bên ngoài).

  Ung thư vú có chữa được không chỉ bằng xạ trị? Xạ trị không được sử dụng đơn độc mà thường dùng để bổ trợ sau phẫu thuật, nhằm tiêu diệt nốt những tế bào ung thư còn sót lại.

  Hóa trị

  Hóa trị là phương pháp sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư. Nếu ung thư vú có nguy cơ cao tái phát hoặc di căn sang các bộ phận khác của cơ thể, bác sĩ có thể đề nghị hóa trị sau khi phẫu thuật để giảm nguy cơ ung thư tái phát.

  Một số người có khối u lớn hơn có thể trải qua hóa trị trước khi phẫu thuật để thu nhỏ khối u, nhằm giúp việc phẫu thuật được triệt để hơn.

  Hóa trị cũng được sử dụng ở những phụ nữ bị ung thư vú di căn để kiểm soát ung thư và giảm nhẹ triệu chứng.

  Hóa trị liệu ung thư vú có chữa được không

  Liệu pháp hormone

  Một số bệnh ung thư vú được kích thích phát triển bởi các hormone estrogen hoặc progesteron – hai hormone giới tính có sẵn trong cơ thể. Ở những trường hợp này, liệu pháp hormone sẽ làm giảm nồng độ của hai hormone trên trong cơ thể hoặc ngăn chặn tác dụng của chúng, khiến cho tế bào ung thư không phát triển được nữa.

  Ung thư vú có chữa được không nếu chỉ dùng liệu pháp hormone? Câu trả lời là KHÔNG. Phương pháp này được chỉ định sau phẫu thuật và hóa trị, hoặc trước phẫu thuật nhằm thu nhỏ khối u. Dù vậy, vẫn có những người chỉ điều trị bằng duy nhất liệu pháp hormone nếu như sức khỏe của họ không đủ để phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị.

  Nếu loại ung thư vú mà bạn mắc phải không nhạy cảm với hormone thì phương pháp này không có tác dụng.

  Thuốc điều trị nhắm mục tiêu

  Thuốc nhắm mục tiêu tấn công vào điểm bất thường trong tế bào ung thư (chẳng hạn như một loại protein gọi là HER2, do tế bào ung thư vú sản sinh quá mức. HER2 giúp tế bào ung thư tồn tại và phát triển). Nhờ cách này mà thuốc phá hủy được tế bào ung thư.

  Bác sĩ sẽ làm xét nghiệm tế bào ung thư để xem trong trường hợp của bạn, thuốc nhắm mục tiêu có hiệu quả không. Một số loại thuốc được sử dụng sau khi phẫu thuật để giảm nguy cơ ung thư tái phát. Trong khi một khác được sử dụng trong trường hợp ung thư vú giai đoạn cuối để làm chậm sự phát triển của khối u.

  Ung thư vú có chữa được không bằng liệu pháp miễn dịch?

  Bình thường, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ phát hiện và tấn công các tế bào bất thường. Tuy nhiên, tế bào ung thư lại sản xuất ra các protein “che mù” hệ thống miễn dịch, nhờ vậy mà chúng tồn tại được. Liệu pháp miễn dịch can thiệp vào việc sản xuất những protein này, để hệ miễn dịch của cơ thể chúng ta phát hiện được tế bào ung thư và tiêu diệt chúng.

  Đây có thể là một lựa chọn nếu bạn bị ung thư vú mà các tế bào ung thư không nhạy cảm với estrogen, progesterone hoặc không sản xuất ra protein HER2.

  Trên đây là câu trả lời cho việc ung thư vú có chữa được không. Phát hiện sớm dấu hiệu ung thư vú chính là chìa khóa giúp tăng khả năng chữa khỏi bệnh. Nếu bạn phát hiện thấy một khối u hoặc thay đổi bất thường ở vú, hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám kịp thời.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Trần Kiến Bình

  Ung thư - Ung bướu · BV Ung Bướu TP. Cần Thơ


  Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 15/11/2022

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo