Tiên lượng ung thư vú giai đoạn 4 như thế nào?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 11/05/2020
Chia sẻ ngay!

Khi các tế bào ung thư vú di căn, hoặc lan rộng ra các khu vực khác của cơ thể, nó được gọi là bệnh ung thư vú giai đoạn 4. Tình trạng này khác với tái phát – khi ung thư quay trở lại sau đợt điều trị ung thư đầu tiên.

Một số vùng phổ biến mà ung thư vú di căn đến là xương, gan, não, phổi và các hạch bạch huyết ở xa. Sau khi di căn, ung thư sẽ không điều trị được. Mặc dù vậy, tiên lượng ung thư vú giai đoạn 4 thường rất khác nhau tùy tình trạng mỗi người.

Những số liệu thống kê về ung thư vú giai đoạn 4

Những số liệu thống kê có thể sai vì dựa trên lượng lớn những người có đặc điểm khác nhau. Nhìn chung, những người bị ung thư vú giai đoạn 4 có 22% sống sót sau 5 năm so với những người không bị ung thư vú. Điều này không có nghĩa rằng bạn (nếu bạn là bệnh nhân) hoặc người thân của bạn chỉ có 22% cơ hội sống sót. Thực tế, theo công bố của Hiệp hội Ung thư Mỹ (American Cancer Society), tử vong do ung thư vú đã giảm đều đặn kể từ năm 1990. Chỉ có chuyên gia ung thư vú nghiên cứu nhiều yếu tố của bệnh mới có thể đưa ra tiên lượng chính xác.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tiên lượng

Không có hai bệnh nhân ung thư vú giai đoạn 4 nào hoàn toàn giống nhau, do đó tiên lượng của mỗi người không giống nhau. Một số yếu tố đóng một vai trò trong việc xác định tiên lượng của bệnh nhân, chẳng hạn như:

  • Thời gian từ lúc điều trị chẩn đoán ban đầu đến khi tái phát/di căn
  • Loại di căn: tại chỗ hoặc di căn xa
  • Di căn mô mềm hay xương
  • Hiện diện của các thụ thể hormone
  • Phương pháp điều trị.

Yếu tố thời gian

Những bệnh nhân ung thư bị di căn trong 5 năm hoặc lâu hơn từ khi điều trị ban đầu có tiên lượng tốt hơn so với những bệnh nhân ung thư xâm lấn trong vòng hai năm. Nếu ung thư vú chuẩn bị di căn, nó thường sẽ di căn trong vòng hai năm.

Loại di căn

Di căn tại chỗ tại thành ngực hoặc nách có tiên lượng tốt nhất. Nói chung, ung thư di căn càng xa thì tiên lượng càng xấu.

Loại mô

Tiên lượng thấp nhất ở những bệnh nhân ung thư đã lan rộng đến các mô mềm ở xa như não, gan, phổi. Di căn xương ở giữa di căn tại chỗ và di căn xa, với tiên lượng vừa phải​​.

Sự hiện diện của thụ thể hormone

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, khoảng 2/3 số bệnh ung thư vú dương tính với thụ thể hormone. Đặc điểm này giúp bác sĩ và bệnh nhân có thêm “vũ khí” trong điều trị: liệu pháp hormone. Các loại thuốc như thuốc ức chế men aromatase sẽ ngừng hoặc làm chậm sự phát triển của những khối u dương tính với thụ thể estrogen. Tamoxifen hoạt động bằng cách ức chế không cho estrogen thúc đẩy phát triển khối u.

Phương pháp điều trị

Tất nhiên điều trị được thiết kế để cải thiện tiên lượng của bệnh nhân ung thư vú. Mức độ cải thiện phụ thuộc vào phương pháp điều trị được lựa chọn. Hai dạng chính của điều trị là:

  • Điều trị tại chỗ để điều trị một khối u cụ thể. Phương pháp điều trị khu vực bao gồm phẫu thuật loại bỏ khối u và xạ trị để thu hẹp hoặc phá hủy khối u.
  • Điều trị toàn thân, thông qua dòng máu đi khắp cơ thể. Thuốc hóa trị liệu và liệu pháp hormone là phương pháp điều trị toàn thân.

Phương pháp điều trị toàn thân có thể tiêu diệt các tế bào ung thư “trôi nổi” trong cơ thể cũng như các khối u nhỏ không được tìm thấy. Vì vậy, phương pháp điều trị toàn thân có tiên lượng tốt hơn so với chỉ điều trị khu vực.

Bạn có thể làm gì?

Nếu bạn được chẩn đoán ung thư vú giai đoạn 4, điều tốt nhất bạn có thể làm là làm việc chặt chẽ với bác sĩ (hoặc nhóm các bác sĩ) mà bạn tin tưởng. Hãy cởi mở với bác sĩ, bày tỏ bất kỳ mối lo ngại về triệu chứng, phương pháp điều trị và tiên lượng của bạn. Hãy đảm bảo rằng bạn hiểu các phương pháp điều trị được đề nghị và tại sao. Cuối cùng, theo dõi các lựa chọn điều trị mà bạn và bác sĩ đã chọn.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Ung thư vú giai đoạn 2 sống được bao lâu?

Ung thư vú giai đoạn 2 sống được bao lâu? Đây là ung thư vú xâm lấn, với kích thước bướu từ 2-5cm hoặc ung thư đã lan đến hạch lympho vùng nách...

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi

Ung thư vú giai đoạn 2: Dấu hiệu, điều trị và tỷ lệ sống sót

Ung thư vú giai đoạn 2 có đặc điểm là khối u đã phát triển, có thể lan đến các hạch bạch huyết nhưng chưa di căn xa trong cơ thể.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen

Chất ức chế aromatase

Chất ức chế aromatase là một nhóm thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn một loại enzyme gọi là aromatase biến các hormone khác thành estrogen.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên

Bật mí cách tăng đề kháng, giảm tác dụng phụ của xạ trị, hóa trị u vú

Việc tìm hiểu cách tăng đề kháng sau khi chữa u vú bằng hóa hoặc xạ trị là biện pháp thiết thực giúp bạn cảm thấy khỏe khoắn, tràn đầy sức sống hơn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Bạn có thể quan tâm

Nguyên nhân ung thư vú

Nguyên nhân ung thư vú: Nắm rõ để chủ động phòng bệnh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 24/05/2020
Ung thư vú di căn xương sống được bao lâu?

Ung thư vú di căn xương sống được bao lâu?

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi
Ngày đăng 18/05/2020
Bệnh ung thư vú có di truyền không?

Bệnh ung thư vú có di truyền không?

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi
Ngày đăng 17/05/2020
Ung thư vú có chữa được không?

Ung thư vú có chữa được không?

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi
Ngày đăng 13/05/2020