Tại sao tóc lại rụng trong quá trình điều trị ung thư vú?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Ung thư vú là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến nhất ở nữ giới. Hiện nay, bệnh có thể được chữa trị bằng những liệu pháp hiệu quả.

Tuy nhiên, có một vấn đề mà nhiều người lo sợ, đó chính là vì sao khi điều trị ung thư vú, tóc chúng ta đều rụng và liệu có cách nào để đối phó với tình trạng này?

Tại sao khi bị bệnh ung thư vú, tóc lại bị biến đổi?

Ung thư vú không phải lý do gây ra sự biến đổi của mái tóc. Tóc thay đổi do quá trình điều trị nhằm vào khối u như xạ trị, hóa trị, hormone. Việc thay đổi này là một tác dụng phụ phổ biến trong quá trình trị liệu.

Các loại thuốc được bạn sử dụng trong quá trình chữa trị sẽ tấn công các tế bào sinh sôi trong cơ thể. Chúng không chỉ là các tế bào ung thư mà còn bao gồm các tế bào thông thường như tế bào chân tóc, do đó làm tóc bạn rụng.

Các liều thuốc và loại thuốc đặc trị cũng gây ra biến đổi ở tóc khiến tóc đổi màu như từ đen sang xám, mỏng hơn, thưa và rụng.

Bạn nên biết trước điều gì?

Bạn có thể rụng tóc hoàn toàn ngay khi điều trị. Sau khi vừa bắt đầu quá trình trị liệu một vài tuần, tóc bạn sẽ bắt đầu rụng. Bạn sẽ nhận thấy tóc rụng nhiều trên gối, lược hoặc khi tắm.

Việc rụng tóc một phần hay hoàn toàn phụ thuộc vào quá trình điều trị và đơn thuốc bạn đang sử dụng. Việc tóc bị thay đổi có thể sẽ khiến bạn cảm thấy mình xấu xí và nhợt nhạt mỗi lần nhìn vào gương.

Khi nào tóc mới có thể hồi phục?

Đừng nghĩ rằng tóc của bạn sẽ không bao giờ có thể hồi phục, nó chắc chắn sẽ quay lại với bạn sau quá trình điều trị, dù sau đó bạn có thể vẫn tiếp tục sử dụng thuốc từ bác sĩ. Tuy nhiên, mái tóc mới có thể sẽ khác với mái tóc của bạn trước đây, với kiểu dáng và màu khác (như xoăn hơn, màu xám và thưa hơn). Tóc của bạn sẽ thực sự trở về như trước khi chức năng của tóc được hồi phục.

Có thể mất vài tuần đến vài tháng để tóc mọc trở lại. Việc mọc tóc nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào tình trạng của bạn lúc đó. Từ hai đến ba tuần sau hóa trị, tóc sẽ mọc lại lưa thưa nhưng sau đó chừng hai tháng, nó sẽ dài và dày hơn.

Tóc dễ rụng hơn lông mi và lông mày cho nên chúng hồi phục lại nhanh hơn.

Bạn có thể vĩnh viễn mất tóc của mình sau những đợt hóa trị mạnh khiến các nang lông bị đốt cháy không thể sản sinh ra tóc.

Bạn có thể ngăn ngừa sự thay đổi của tóc khi mắc bệnh ung thư vú hay không?

Bạn không thể biết trước rằng mình có rụng tóc trong quá trình điều trị ung thư vú hay không. Do đó, điều quan trọng nhất ở giai đoạn này chính là việc luôn suy nghĩ tích cực, cảm thấy tự tin và thoải mái với ngoại hình của mình, trong và sau quá trình điều trị. Vẫn có một số phương pháp điều trị được sử dụng để giúp bạn ngăn ngừa rụng tóc, nhưng chúng không có tác dụng đáng kể.

Đắp túi nước đá trên đầu. Đá có thể làm giảm kích thước của mạch máu, giảm lưu thông máu. Vì vậy, các loại thuốc hóa chất ít có khả năng ảnh hưởng đến tóc;

Sử dụng minoxidil. Đây là một loại thuốc thường được sử dụng cho người bị rụng tóc.

Bạn bị rụng tóc trong quá trình điều trị ung thư vú không có nghĩa là bạn sẽ mất chúng mãi mãi, vì tóc sẽ hồi phục và phát triển trở lại mà không cần phải điều trị. Vì vậy, bạn hãy cứ tự tin và suy nghĩ tích cực lên nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Năm 23, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc