Liệu có thể mang thai khi đã từng mắc ung thư vú?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bạn từng mắc ung thư vú, sau khi điều trị thì cơ thể đã có dấu hiệu hồi phục khỏe mạnh. Giờ đây, bạn đã sẵn sàng để có con, nhưng sợ những thay đổi về nồng độ hormone khi mang thai có thể sẽ kích thích ung thư tái phát. Nỗi sợ này có xác đáng? Có dữ liệu nào chỉ ra việc mang thai sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của phụ nữ đã từng mắc ung thư không?

Đúng là có dữ liệu về vấn đề này, nhưng chúng không chắc chắn. Hầu hết các dữ liệu này đều chỉ ra rằng việc mang thai khi đã từng mắc ung thư vú không hề khiến ung thư tái phát hoặc phát triển thêm một khối u nào khác.

Những phụ nữ mang thai khi đã từng mắc ung thư vú đều có cuộc sống bình thường như phụ nữ không có thai sau ung thư vú. Nhưng cần chú ý, vì nghiên cứu này có thể đã chọn ra những phụ nữ có tiên lượng tốt hơn để thụ thai (phụ nữ mắc bệnh ở giai đoạn sớm và khả năng chữa trị cao hơn). Vì vậy, việc bạn nên có thai vào thời điểm nào cần được bác sĩ tư vấn thật kỹ. Quyết định mang thai đó cần được cân nhắc kết hợp với các vấn đề khác như tình hình điều trị ung thư vú của bạn, bạn còn tiếp nhận điều trị không… và việc mang thai có thể sẽ ảnh hưởng đến tiên lượng của bạn (kết quả điều trị đáng lẽ sẽ khả quan nếu không mang thai) hoặc bạn buộc phải dừng việc điều trị lại.

Trên tổng thể, khoảng 80% phụ nữ mắc ung thư vú đều được chữa khỏi. Vì vậy, bạn hãy thảo luận với bác sĩ để biết cơ hội được chữa khỏi của mình là bao nhiêu. Những phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh bị mắc ung thư vú và rất nhạy cảm với estrogen nên được điều trị với thuốc tamoxifen trong khoảng 5 năm. Vì vậy nếu bạn đang dùng thuốc tamoxifen, bác sĩ sẽ khuyên bạn không nên có thai cho đến chấm dứt hoàn toàn việc điều trị.

Một khi bạn đã xác định rõ tình hình điều trị của mình thì bạn có thể cân nhắc xem việc mang thai khi đã từng mắc ung thư vú ảnh hưởng thế nào đến cơ hội sống còn của mình và thời gian thích hợp nhất để mang thai là khi nào. Nếu gia đình bạn có nhiều thế hệ phụ nữ đều mắc ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng, bác sĩ buộc phải xét nghiệm gen cho bạn, vì bạn có nguy cơ có thể lại mắc thêm một căn bệnh ung thư khác dù bạn chọn có con hoặc không.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Tất tần tật về bà bầu nhiễm virus herpes khi mang thai

Bà bầu nhiễm virus herpes (mụn rộp sinh dục) không những gây khó chịu mà còn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi nếu không điều trị.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc mẹ bầu, Mang thai 19/06/2020 . 4 phút đọc

Thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư vú tái phát

Bạn đã biết đến những thực phẩm bổ dưỡng có khả năng ngăn ngừa ung thư vú tái phát sau khi đã chữa khỏi bệnh thành công chưa?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hồng Nhung
Chuyên đề sức khỏe, Ung thư vú 08/06/2020 . 9 phút đọc

Bà bầu bị chuột rút bắp chân, biết cách trị sẽ đỡ

Bà bầu bị chuột rút bắp chân vào ban đêm có thể giật mình khi đang ngủ với cảm giác đau đớn tê tái. Nguyên nhân và cách trị chứng này là gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Chăm sóc mẹ bầu, Mang thai 06/06/2020 . 6 phút đọc

Siêu âm thai 12 tuần: Mẹ bầu sẽ biết được những gì?

Siêu âm thai tuần 12 hoặc siêu âm tam cá nguyệt thứ nhất là thời điểm quan trọng bởi sẽ giúp mẹ bầu phát hiện được vấn đề bất thường.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Mang thai, Tam cá nguyệt 3, Thai kỳ 04/06/2020 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Anzatax

Anzatax

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 17/09/2020 . 5 phút đọc
Được tài trợ

Trị dứt đau lưng, thai kỳ của mẹ sẽ nhẹ nhàng hơn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Ngày đăng 29/08/2020 . 4 phút đọc
bà bầu ăn đậu phụ

Bà bầu ăn đậu phụ: Món ngon nhiều dinh dưỡng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 14/08/2020 . 4 phút đọc
vai trò của hormone FSH

Vai trò của hormone FSH (kích thích nang trứng) với khả năng sinh sản của phái nữ

Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 24/06/2020 . 3 phút đọc