Lời khuyên cho nam giới khi người thân mắc bệnh ung thư vú

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Khi mẹ, vợ, con gái, hay bạn gái của bạn mắc bệnh ung thư vú, bạn là người sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp người thân yêu vượt qua giai đoạn khó khăn này. Bài viết dưới đây sẽ đề xuất cho bạn những việc bạn có thể giúp đỡ họ.

Chuyện gì đang xảy ra với người mà bạn yêu thương?

Khi được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư vú, người bệnh sẽ tự hỏi điều đó có nghĩa là gì và làm thế nào để điều trị. Bệnh ung thư vú là căn bệnh ung thư khá phổ biến ở phụ nữ. Ung thư vú xảy ra khi các tế bào vú vượt khỏi tầm kiểm soát. Các tế bào ung thư có thể di căn đến các bộ phận còn lại gây nên những bệnh ung thư khác.

Sau khi kiểm tra, bác sĩ sẽ đề xuất cho người bệnh những phương pháp điều trị. Tùy vào tình trạng bệnh mà bệnh nhân sẽ được xạ trị, hóa trị và những cuộc trị liệu có thể kéo dài. Trong quá trình điều trị, cơ thể cô ấy sẽ có những biến đổi do các phản ứng phụ như mệt mỏi, buồn nôn, nôn mửa, thay đổi về da, rụng tóc, biếng ăn. Điều này còn dẫn đến sự thay đổi về tính cách. Lúc này, bạn cần giúp đỡ và hỗ trợ người bệnh.

Trò chuyện và giúp đỡ

♥ Giao tiếp luôn là việc vô cùng quan trọng. Nó là chiếc chìa khóa giúp bạn có thể hỗ trợ người bệnh. Tuy nhiên, đôi lúc bạn sẽ không biết nói gì với cô ấy về căn bệnh này. Cho nên, dưới đây là một vài mẹo nhỏ có thể sẽ giúp được bạn.

♥ Sắp xếp thời gian: Đôi lúc bạn không thể nói chuyện với cô ấy, quá trình trị liệu nhiều khi sẽ gây cản trở, vì vậy, bạn cần tìm một khung giờ phù hợp cho cả hai. Bạn nên chủ động quan tâm hơn về quá trình điều trị của cô ấy;

♥ Bạn hãy bắt đầu cuộc trò chuyện với những điều khiến cô ấy thoải mái: Hãy nói về sở thích, thần tượng hoặc gia đình của bạn. Những điều này sẽ là lời mào đầu cho câu chuyện của hai người và rồi hãy khéo léo dẫn vào vấn đề chính − căn bệnh ung thư vú. Có thể cô ấy sẽ nói cho bạn về nỗi sợ cũng như lo lắng của mình. Hãy chú ý lắng nghe cũng như để ý cử chỉ của cô ấy, có thể bạn sẽ rút ra được điều gì;

♥ Lắng nghe những điều cô ấy nói cẩn thận: Đôi lúc cô ấy chỉ cần ai đó để chia sẻ. Bệnh ung thư có thể sẽ khiến cô ấy cảm thấy đơn độc, vì vậy, bạn phải bên cạnh cô ấy, lắng nghe bất cứ điều gì cô ấy muốn nói với bạn. Đừng quên chú ý về nội dung cô ấy truyền tải đến bạn. Bạn có thể khuyên nhủ người bệnh trong lúc cả hai đang trò chuyện.

Quá trình chữa trị căn bệnh ung thư vú là một chặng đường dài

Không như những loại ung thư khác, quá trình điều trị căn bệnh này khá phức tạp, do đó, thời gian chữa trị có thể kéo dài. Bệnh nhân có thể trải qua một vài cuộc trị liệu, mỗi đợt sẽ kéo dài nhiều ngày, nhiều tuần hoặc đến vài tháng. Việc này ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của người bệnh. Cô ấy vẫn có thể nghĩ đến căn bệnh này ngay cả sau khi quá trình trị liệu kết thúc.

Sau khi hết bệnh, cô ấy phải thường xuyên gặp bác sĩ để kiểm tra tình trạng của mình nhằm phòng ngừa tái phát bệnh. Nếu ung thư vú tái phát, có nghĩa là bệnh nhân lại phải chịu đựng những liệu trình đó một lần nữa.

Bệnh ung thư vú không những ảnh hưởng đến người bệnh mà còn tác động đến những người bên cạnh họ. Bạn có thể hỗ trợ cô ấy về mặt tình cảm. Đừng quên rằng, nỗ lực giúp đỡ cô ấy là vô cùng cần thiết, vì điều đó sẽ thúc đẩy người bệnh vượt qua được giai đoạn này dễ dàng hơn.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Năm 25, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc