Làm gì khi tóc rụng do điều trị ung thư vú đối với thai phụ?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Mái tóc của bạn có thể sẽ có một số thay đổi trong quá trình điều trị ung thư vú. Do có thể ảnh hưởng tới diện mạo, bạn sẽ cảm thấy vô cùng tự ti. Tuy nhiên, bạn có thể áp dụng một số mẹo dưới đây để trông mình vẫn xinh đẹp, sống tự tin và hạnh phúc với căn bệnh này.

Tóc của bạn sẽ thay đổi như thế nào?

Các liệu trình điều trị ung thư vú sẽ ảnh hưởng đến mái tóc. Tóc có thể sẽ thay đổi màu sắc từ đen sang xám, mỏng hơn và điều quan trọng mà bạn nên biết là bạn có nguy cơ rụng tóc hoàn toàn.

Những thay đổi này sẽ khác nhau tùy theo mỗi người, thay đổi một hoặc bao gồm tất cả các yếu tố trên. Tuy nhiên, tình trạng này khá phổ biến và hầu hết các bệnh nhân ung thư vú sẽ mắc phải những vấn đề này.

Bạn cảm thấy thế nào khi mái tóc bị biến đổi?

Việc tóc thay đổi sẽ ảnh hưởng đến ngoại hình và cảm xúc của bạn. Có thể bạn sẽ thấy không vui, tức giận và bi quan về diện mạo của mình hay căn bệnh ung thư vú cũng như quá trình điều trị. Đôi lúc bạn sẽ cảm thấy tội lỗi vì bạn có nhiều thứ phải lo hơn là tập trung vào vẻ ngoài của mình vào lúc này.

Đối với một vài tôn giáo, tóc vô cùng quan trọng. Do đó, những biến đổi ở tóc thật sự có thể mang lại những vấn đề đáng lo ngại. Những người khác sẽ bàn tán về tóc của bạn khiến bạn cảm thấy buồn hơn.

Nhiều người có thể chấp nhận vấn đề này nhanh chóng, trong khi có nhiều bệnh nhân cần thời gian để tiếp nhận chúng cũng như điều chỉnh cảm xúc của mình. Không hề có định nghĩa đúng hay sai về việc bạn cảm thấy thế nào. Nếu bạn cảm thấy căng thẳng và buồn bã trong nhiều tuần, bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ người thân, bác sĩ.

Những ảnh hưởng của quá trình điều trị ung thư vú lên tóc của thai phụ

Thai phụ thường bị hạn chế trong những phương pháp trị liệu vì những tác dụng phụ trong điều trị ung thư vú khi mang thai. Những liệu trình như hóa trị có thể làm tóc rụng hoặc thay đổi. Ngoài ra còn có những loại thuốc sử dụng trong quá trình điều trị tác động đến mái tóc của bạn.

  • Adriamycin (tên hóa học: doxorubicin): loại thuốc này có thể làm bạn rụng tóc hoàn toàn. Vấn đề này có thể xảy ra sau vài tuần bắt đầu quá trình điều trị. Mặc dù những tình huống này rất hiếm nhưng vẫn có người bị rụng lông mi và lông mày;
  • Cytoxan (tên hóa học: cyclophosphamide): tùy thể trạng bệnh nhân mà có thể rụng tóc ít hay nhiều;
  • Taxol (tên hóa học: paclitaxel): có thể làm rụng tóc, lông ở hầu hết các bộ phận của cơ thể như ở đầu, lông mày, lông mi, chân và cánh tay.

Các tác dụng phụ của điều trị ung thư vú bằng xạ trị hoặc trị liệu hormone cũng có thể gây ra sự thay đổi cho mái tóc. Tuy nhiên, những liệu trình này không được sử dụng trong thời kỳ mang thai.

Kiểm soát việc thay đổi tóc trong quá trình điều trị ung thư vú cho phụ nữ mang thai

√ Hãy nói cho gia đình, bạn bè và những người bạn yêu thương về những thay đổi có thể sẽ xảy ra với bạn. Điều này giúp họ chấp nhận những thay đổi một cách dễ dàng hơn. Con của bạn sẽ không hiểu về những thay đổi này, bạn hãy nói với chúng tóc của bạn sẽ mau mọc lại nhanh thôi.

√ Bạn nên sử dụng kem chống nắng, nón, dù để bảo vệ đầu và nhớ giữ ấm đầu, đặc biệt trong thời tiết lạnh nhé;

√ Nếu bạn muốn đeo tóc giả, hãy lựa chọn kiểu tóc và màu sắc phù hợp. Bạn cũng có thể đặt cho mình các bộ tóc giả ưng ý với các kiểu dáng khác nhau.

√ Bạn cũng có thể sử dụng khăn quàng cổ, mũ, hoặc áo choàng để trông thời trang hơn.

√ Đừng lo lắng nếu tóc bạn có những thay đổi vì mái tóc cần có thời gian để trở về trạng thái bình thường như lúc trước. Bạn nên tham gia vào các hội nhóm ung thư vú. Trong lúc tham gia, bạn có thể sẽ tìm thấy sự trợ giúp, lời khuyên kinh nghiệm của những bệnh nhân ung thư vú khác.

Việc tóc của bạn sẽ thay đổi trong quá trình điều trị ung thư vú là một điều khá bình thường nên bạn đừng quá lo lắng. Tóc của bạn sẽ hồi phục và phát triển tự nhiên sau khi liệu trình kết thúc và quan trọng luôn có những cách giảm rụng tóc khi điều trị ung thư vú.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Bài có nhiều người đọc

Ung thư vú có chữa được không?

Ung thư vú có chữa được không hoàn toàn phụ thuộc vào thời điểm phát hiện bệnh. Tế bào ung thư càng được phát hiện sớm, khả năng chữa khỏi bệnh càng nhiều.

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi
Chuyên đề sức khỏe, Ung thư vú 13/05/2020 . 5 phút đọc

Ung thư vú giai đoạn 2 sống được bao lâu?

Ung thư vú giai đoạn 2 sống được bao lâu? Đây là ung thư vú xâm lấn, với kích thước bướu từ 2-5cm hoặc ung thư đã lan đến hạch lympho vùng nách...

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi
Chuyên đề sức khỏe, Ung thư vú 06/05/2020 . 6 phút đọc

Ung thư vú giai đoạn 2: Dấu hiệu, điều trị và tỷ lệ sống sót

Ung thư vú giai đoạn 2 có đặc điểm là khối u đã phát triển, có thể lan đến các hạch bạch huyết nhưng chưa di căn xa trong cơ thể.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Chuyên đề sức khỏe, Ung thư vú 06/05/2020 . 4 phút đọc

Chất ức chế aromatase

Chất ức chế aromatase là một nhóm thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn một loại enzyme gọi là aromatase biến các hormone khác thành estrogen.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 04/05/2020 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

ngăn ngừa ung thư vú tái phát

Thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư vú tái phát

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hồng Nhung
Ngày đăng 08/06/2020 . 9 phút đọc
Nguyên nhân ung thư vú

Nguyên nhân ung thư vú: Nắm rõ để chủ động phòng bệnh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 24/05/2020 . 4 phút đọc
Ung thư vú di căn xương sống được bao lâu?

Ung thư vú di căn xương sống được bao lâu?

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi
Ngày đăng 18/05/2020 . 6 phút đọc
Bệnh ung thư vú có di truyền không?

Bệnh ung thư vú có di truyền không?

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi
Ngày đăng 17/05/2020 . 6 phút đọc