Có nên thông báo cho đồng nghiệp khi mắc ung thư vú lúc mang thai?

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Cứ nghĩ về việc phải thông báo cho sếp và đồng nghiệp biết tình trạng của mình, câu hỏi đầu tiên bạn đặt ra chính là: “Sao tôi phải nói?”. Đương nhiên, bạn không cần phải thông báo cho ai trong công ty về tình trạng mắc ung thư vú lúc mang thai cả, miễn là bệnh tình của bạn không ảnh hưởng đến công việc và tiến độ. Hãy nhớ rằng nếu bạn không giải thích cho người khác hiểu, họ sẽ trách móc bạn tại sao năng suất làm việc của bạn lại giảm, tại sao bạn lại trễ thời hạn công việc.

Rốt cục bạn vẫn cần phải quyết định nói cho mọi người biết – quản lý, đồng nghiệp thân thiết nhất hoặc bất kỳ ai bạn cần làm việc chung. Hoặc bạn cũng có thể chọn cách nói cho tất cả mọi người cùng biết bạn mắc ung thư vú lúc mang thai, miễn là bạn thấy thoải mái. Vậy thì bạn nên nói cho họ biết như thế nào, bạn cần phải nói cái gì? Cần nhớ rằng, mỗi người sẽ phản ứng mỗi khác, có người sẽ động viên, hỗ trợ bạn, nhưng cũng có người không thích.

Điều quan trọng nhất là bạn phải thấy thoải mái, chỉ cần làm điều mà bạn cho là đúng. Dưới đây là một số cách có thể sẽ giúp bạn trình bày vấn đề này dễ dàng hơn:

  • Trình bày vấn đề này ở nơi phù hợp, thoải mái và riêng tư.
  • Nói với đồng nghiệp thì chỉ nói với một nhóm nhỏ 3, 4 người để dễ nói chuyện.
  • Cần cam kết là bạn vẫn sẽ hoàn thành tốt công việc của mình. Đừng quên nói rằng bạn sẽ cố gắng làm mọi thứ tốt nhất mà mình có thể. Ví dụ, bạn có thể sẽ nhờ ai đó làm hộ công việc của bạn khi bạn không thể ở công ty và bạn sẽ làm bù khi quay lại.
  • Đừng ngại khi yêu cầu đồng nghiệp giúp đỡ hay thấu hiểu cho mình. Bạn hãy giải thích rằng bạn cần có kế hoạch làm việc linh hoạt hơn và cần giúp đỡ trong một số dự án.
  • Hãy giải thích rằng bạn sẽ luôn cập nhật cho mọi người về tình hình sức khỏe của mình. Hãy cho phép họ được hỏi thăm bạn, giúp đỡ và chăm sóc bạn. Đồng thời, nếu bạn thấy họ hỏi quá nhiều khiến bạn khó chịu, thì hãy nói rằng bạn rất trân trọng sự quan tâm của họ, nhưng bạn cũng cần tập trung làm việc bình thường.
  • Hãy cho họ biết là diện mạo của bạn khi mắc ung thư vú lúc mang thai có thể sẽ thay đổi, ví dụ bạn có thể bị rụng tóc nếu tiếp nhận hóa trị.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 31, 2015 | Lần cập nhật cuối: Tháng Năm 3, 2018

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc