Có nên thông báo cho đồng nghiệp khi mắc ung thư vú lúc mang thai?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Cứ nghĩ về việc phải thông báo cho sếp và đồng nghiệp biết tình trạng của mình, câu hỏi đầu tiên bạn đặt ra chính là: “Sao tôi phải nói?”. Đương nhiên, bạn không cần phải thông báo cho ai trong công ty về tình trạng mắc ung thư vú lúc mang thai cả, miễn là bệnh tình của bạn không ảnh hưởng đến công việc và tiến độ. Hãy nhớ rằng nếu bạn không giải thích cho người khác hiểu, họ sẽ trách móc bạn tại sao năng suất làm việc của bạn lại giảm, tại sao bạn lại trễ thời hạn công việc.

Rốt cục bạn vẫn cần phải quyết định nói cho mọi người biết – quản lý, đồng nghiệp thân thiết nhất hoặc bất kỳ ai bạn cần làm việc chung. Hoặc bạn cũng có thể chọn cách nói cho tất cả mọi người cùng biết bạn mắc ung thư vú lúc mang thai, miễn là bạn thấy thoải mái. Vậy thì bạn nên nói cho họ biết như thế nào, bạn cần phải nói cái gì? Cần nhớ rằng, mỗi người sẽ phản ứng mỗi khác, có người sẽ động viên, hỗ trợ bạn, nhưng cũng có người không thích.

Điều quan trọng nhất là bạn phải thấy thoải mái, chỉ cần làm điều mà bạn cho là đúng. Dưới đây là một số cách có thể sẽ giúp bạn trình bày vấn đề này dễ dàng hơn:

  • Trình bày vấn đề này ở nơi phù hợp, thoải mái và riêng tư.
  • Nói với đồng nghiệp thì chỉ nói với một nhóm nhỏ 3, 4 người để dễ nói chuyện.
  • Cần cam kết là bạn vẫn sẽ hoàn thành tốt công việc của mình. Đừng quên nói rằng bạn sẽ cố gắng làm mọi thứ tốt nhất mà mình có thể. Ví dụ, bạn có thể sẽ nhờ ai đó làm hộ công việc của bạn khi bạn không thể ở công ty và bạn sẽ làm bù khi quay lại.
  • Đừng ngại khi yêu cầu đồng nghiệp giúp đỡ hay thấu hiểu cho mình. Bạn hãy giải thích rằng bạn cần có kế hoạch làm việc linh hoạt hơn và cần giúp đỡ trong một số dự án.
  • Hãy giải thích rằng bạn sẽ luôn cập nhật cho mọi người về tình hình sức khỏe của mình. Hãy cho phép họ được hỏi thăm bạn, giúp đỡ và chăm sóc bạn. Đồng thời, nếu bạn thấy họ hỏi quá nhiều khiến bạn khó chịu, thì hãy nói rằng bạn rất trân trọng sự quan tâm của họ, nhưng bạn cũng cần tập trung làm việc bình thường.
  • Hãy cho họ biết là diện mạo của bạn khi mắc ung thư vú lúc mang thai có thể sẽ thay đổi, ví dụ bạn có thể bị rụng tóc nếu tiếp nhận hóa trị.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Siêu âm thai 12 tuần: Mẹ bầu sẽ biết được những gì?

Siêu âm thai tuần 12 hoặc siêu âm tam cá nguyệt thứ nhất là thời điểm quan trọng bởi sẽ giúp mẹ bầu phát hiện được vấn đề bất thường.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Mang thai, Tam cá nguyệt 3, Thai kỳ 04/06/2020 . 4 phút đọc

Phù thũng

Phù thũng là thuật ngữ mô tả tình trạng nước, dịch trong cơ thể không thoát ra ngoài được mà tích tụ bên trong các mô của cơ thể gây sưng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Bệnh A-Z, Sức khỏe 29/05/2020 . 5 phút đọc

Nguyên nhân ung thư vú: Nắm rõ để chủ động phòng bệnh

Ung thư vú có thể xảy ra ở nhiều đối tượng với các nguyên nhân khác nhau. Bên cạnh đó, một số yếu tố rủi ro có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Chuyên đề sức khỏe, Ung thư vú 24/05/2020 . 4 phút đọc

Ung thư vú di căn xương sống được bao lâu?

Di căn xương là vị trí thường gặp của ung thư vú. Hơn 50% trường hợp ung thư vú di căn xa có di căn xương. Vậy ung thư vú di căn xương sống được bao lâu?

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi
Chuyên đề sức khỏe, Ung thư vú 18/05/2020 . 6 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

vai trò của hormone FSH

Vai trò của hormone FSH (kích thích nang trứng) với khả năng sinh sản của phái nữ

Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 24/06/2020 . 3 phút đọc
nhiễm virus herpes khi mang thai

Tất tần tật về bà bầu nhiễm virus herpes khi mang thai

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 19/06/2020 . 4 phút đọc
ngăn ngừa ung thư vú tái phát

Thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư vú tái phát

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hồng Nhung
Ngày đăng 08/06/2020 . 9 phút đọc
bà bầu bị chuột rút bắp chân

Bà bầu bị chuột rút bắp chân, biết cách trị sẽ đỡ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Ngày đăng 06/06/2020 . 6 phút đọc