Cách chọn áo ngực phù hợp sau khi phẫu thuật ung thư vú

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Khi mắc bệnh ung thư vú, bạn thường được đề xuất việc phẫu thuật. Việc thay đổi kích cỡ ngực sau ca phẫu thuật khiến bạn khó có thể tiếp tục mặc vừa vặn và thoải mái những áo ngực cũ.

Sau ca phẫu thuật ung thư vú, mua áo ngực mới là việc cần thiết. Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào có thể chọn cho mình một bộ áo ngực phù hợp, bài viết này là dành cho bạn.

Những thay đổi ở ngực

Việc phẫu thuật cắt bỏ khối u sẽ khiến ngực của bạn bị thay đổi. Quá trình phẫu thuật sẽ cắt bỏ vú hay loại bỏ khối u. Khi phẫu thuật cắt bỏ vú, bác sĩ sẽ loại bỏ phần vú bị ảnh hưởng trong khi việc cắt bỏ khối u sẽ kèm theo việc bỏ các mô khỏe mạnh xung quanh khu vực khối u. Sau khi loại bỏ tế bào ung thư, các bác sĩ sẽ tạo hình lại cho vú. Sau đợt trị liệu, có thể bạn sẽ cảm nhận được những thay đổi về hình dạng, kích thước, hoặc mất cảm giác ở ngực hay vú của mình, nhạy cảm với những đụng chạm, cảm giác bỏng rát, ngứa ran ở ngực (do các dây thần kinh bị ảnh hưởng).

Bạn có thể sẽ được tạo hình vú giả.

Cách chọn áo ngực phù hợp

Vì sự thay đổi của vú, áo ngực cần đáp ứng các yêu cầu sau đây:

  • Đủ mềm mại và dễ mặc;
  • Vừa vặn nhưng dây cài áo ngực phải rộng;
  • Có thể điều chỉnh dây cài;
  • Bạn nên chọn loại áo ngực nguyên vú vì nó sẽ giúp ích trong việc hỗ trợ bạn hơn so với mặc áo ngực nửa ngực;
  • Không nên có quá nhiều chi tiết trên áo ngực;
  • Không có gọng nâng ngực.

Nhu cầu đổi áo ngực của bạn sẽ thay đổi đáng kể bởi vì sự thay đổi ngực theo thời gian sau ca phẫu thuật. Bác sĩ có thể sẽ khuyên bạn mang loại áo ngực đặc trị để giúp cho quá trình hồi phục của vú.

Trong tất cả các loại áo ngực, bạn không nên dùng áo ngực có gọng nâng. Những gọng nâng ngực này sẽ đè áp lực hoặc chèn ép, gây ảnh hưởng đến phần được cấy vào vú.

Sau khi phẫu thuật, vú của bạn có thể sưng lên, vì vậy bạn nên chọn áo ngực phù hợp nhất. Sau đó, bạn có thể điều chỉnh cỡ áo ngực và dây đeo khi vú giảm sưng.

Khi các vết thương ngoài da ở ngực đã lành, bạn có thể mặc những loại áo ngực khác ít bị hạn chế hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn nên chọn dùng loại áo ngực nguyên ngực, vì loại áo ngực này có thể hỗ trợ bạn sau phẫu thuật.

Khi đến những cửa hàng bán áo ngực, trước hết, bạn hãy hỏi nhân viên về loại áo ngực hợp với bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng các loại áo ngực đặc biệt được thiết kế riêng dành cho những phụ nữ sau phẫu thuật cắt bỏ vú. Không những thế, nếu bạn biết may vá, bạn có thể dễ dàng làm cho riêng mình những chiếc áo ngực phù hợp.

Áo ngực với phụ nữ vô cùng quan trọng. Lựa chọn áo ngực là một công việc không đơn giản, đặc biệt là với những phụ nữ trải qua phẫu thuật ung thư vú. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Năm 17, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Năm 2, 2018

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc