Bài tập thể dục dành cho người bệnh ung thư vú thứ phát

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 15/11/2019
Chia sẻ ngay!

Hoạt động thể chất mang lại nhiều lợi ích không những cho bệnh nhân ung thư vú mà còn cho tất cả mọi người. Chỉ với một số bài tập đơn giản, bạn có thể duy trì và cải thiện sức khỏe của mình xuyên suốt quá trình điều trị.

Các bài tập thể dục mang lại lợi ích như thế nào?

Những bài tập thể dục, ngay cả những động tác nhẹ nhàng, vẫn có thể cải thiện tình trạng thể chất. Chúng giúp giảm những phản ứng phụ sau quá trình trị liệu ung thư như mệt mỏi, tăng cân, loãng xương hay phù bạch huyết. Bằng việc tăng cường hệ miễn dịch, việc tập thể dục giúp cải thiện sức khỏe, giảm nguy cơ mắc bệnh trở lại. Ngoài ra, những bài tập còn giúp người bệnh bớt lo lắng, căng thẳng, trầm cảm, cải thiện tâm lý và giúp họ vui tươi hơn.

Bài tập thể dục dành cho người bệnh ung thư vú thứ phát

Các bệnh nhân ung thư có thể thực hiện các bài tập thể dục để tăng cường cơ bắp sau đợt trị liệu, bao gồm các bài tập: đứng lên − ngồi xuống, squats, ngồi dựa tường, nâng các vật nhẹ như hộp thức ăn, chai nước nhỏ, nhảy, sử dụng các thiết bị tập thể dục như xe đạp tại chỗ, máy đi bộ trên không (cross trainer), tập yoga hoặc Pilates. Tuy nhiên, bệnh nhân cần gặp bác sĩ để được tư vấn trước khi quyết định tập thể dục.

Nhiều người mắc bệnh ung thư vú thứ phát ở xương có nguy cơ gãy xương cao. Các bài tập thể dục cho bệnh nhân ung thư vú thứ phát ở xương vô cùng quan trọng, bởi vì nó giúp cải thiện độ bền của xương. Các bài tập thể dục chịu sức nặng (đi bộ) được xem là bài tập tốt nhất dành cho bệnh nhân mắc căn bệnh này. Khi xương trở nên yếu, người bệnh cần tránh hoạt động mạnh gây ảnh hưởng đến xương như các môn thể thao đồng đội (bóng đá, bóng bầu dục…).

Khó thở, ho khan, đau đớn, mệt mỏi thường là những triệu chứng của bệnh ung thư vú thứ phát ở phổi. Để không làm cho triệu chứng trở nặng, người bệnh cần tránh tập thể dục ở những nơi lạnh hay khô nóng. Bơi lội là hoạt động lý tưởng vì không khí ở xung quanh hồ bơi khá ấm áp. Đi bộ cũng được xem là một hoạt động thể dục tốt cho người bệnh, tuy nhiên, bạn cần chọn những con đường đi có trạm dừng chân để nghỉ ngơi.

Bệnh nhân mắc ung thư vú thứ phát ở não có thể có những triệu chứng như đau đầu, cảm giác khó chịu, mờ mắt, chóng mặt, gặp vấn đề về việc giữ thăng bằng. Bạn nên chọn phương pháp thể dục thích hợp để tránh bị thương. Ví dụ, những bệnh nhân có vấn đề về việc giữ cân bằng nên tập thể dục bằng máy chạy xe đạp tại chỗ thay vì hoạt động bên ngoài. Nếu người bệnh bị động kinh, không nên tập thể dục một mình mà nên tập chung với người khác.

Người bệnh ung thư vú thứ phát cần được tư vấn và xin lời khuyên từ bác sĩ trước khi bắt đầu tập thể dục cũng như cẩn thận trong quá trình tập luyện.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Ung thư vú giai đoạn 2 sống được bao lâu?

Ung thư vú giai đoạn 2 sống được bao lâu? Đây là ung thư vú xâm lấn, với kích thước bướu từ 2-5cm hoặc ung thư đã lan đến hạch lympho vùng nách...

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi

Ung thư vú giai đoạn 2: Dấu hiệu, điều trị và tỷ lệ sống sót

Ung thư vú giai đoạn 2 có đặc điểm là khối u đã phát triển, có thể lan đến các hạch bạch huyết nhưng chưa di căn xa trong cơ thể.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen

Chất ức chế aromatase

Chất ức chế aromatase là một nhóm thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn một loại enzyme gọi là aromatase biến các hormone khác thành estrogen.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên

Bật mí cách tăng đề kháng, giảm tác dụng phụ của xạ trị, hóa trị u vú

Việc tìm hiểu cách tăng đề kháng sau khi chữa u vú bằng hóa hoặc xạ trị là biện pháp thiết thực giúp bạn cảm thấy khỏe khoắn, tràn đầy sức sống hơn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Bạn có thể quan tâm

Nguyên nhân ung thư vú

Nguyên nhân ung thư vú: Nắm rõ để chủ động phòng bệnh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 24/05/2020
Ung thư vú di căn xương sống được bao lâu?

Ung thư vú di căn xương sống được bao lâu?

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi
Ngày đăng 18/05/2020
Bệnh ung thư vú có di truyền không?

Bệnh ung thư vú có di truyền không?

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi
Ngày đăng 17/05/2020
Ung thư vú có chữa được không?

Ung thư vú có chữa được không?

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi
Ngày đăng 13/05/2020