Những sự thật về ung thư cổ tử cung bạn cần biết

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Ung thư cổ tử cung là nỗi lo lắng cũng như sợ hãi của nữ giới vì những nguy hiểm về tính mạng mà căn bệnh này có thể gây ra. Hiểu biết nguyên nhân và cách phòng ngừa sẽ giúp bạn giảm thiểu nguy cơ mắc căn bệnh này.

Ngày càng có nhiều phụ nữ lo lắng về bệnh ung thư cổ tử cung vì những nguy hiểm đến tình mạng mà căn bệnh có thể gây ra. Do đó, trang bị những kiến thức nhất định về căn bệnh này cho riêng mình sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn và những người thân xung quanh. Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng có thể cung cấp cho bạn một vài thông tin cần thiết về ung thư cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ biến thứ hai trên thế giới

Theo báo cáo của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ vào năm 2016, ước chừng có khoảng thêm 12.900 trường hợp ung thư cổ tử cung di căn và kết quả, có gần 4.120 phụ nữ sẽ chết vì ung thư cổ tử cung nhưng hoàn toàn có thể phòng ngừa được. Ở Hoa Kỳ, tỷ lệ người tử vong do ung thư cổ tử cung gây ra đang ngày càng giảm vì chính sách phòng ngừa của họ.

Ung thư cổ tử cung là một loại ung thư phát triển chậm. Hiện nay có một vài xét nghiệm có thể chẩn đoán những thay đổi tiền ung thư và những nguy cơ có thể phát triển thành ung thư. Những xét nghiệm này bao gồm phết tế bào cổ tử cung và tìm virus HPV. Nhiễm virus gây u nhú ở người (HPV) hay còn gọi là sùi mào gà (mụn cóc sinh dục) có khả năng dẫn đến sự phát triển ung thư cổ tử cung.

Hiện nay có vacxin có khả năng giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm virus HPV.

Lối sống lành mạnh có khả năng giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung

Nguy cơ mắc bệnh có thể được kiểm soát bằng một vài gợi ý dưới đây.

  • Hạn chế quan hệ tình dục với nhiều người;
  • Quan hệ tình dục an toàn;
  • Tập thể dục thường xuyên;
  • Chế độ ăn uống lành mạnh;
  • Không hút thuốc.

Nguyên nhân khác có thể gây tăng nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung 

Thông thường, bệnh ung thư cổ tử cung sẽ bắt đầu xuất hiện trong độ tuổi từ 21. Bác sĩ của bạn sẽ giúp bạn xác định những xét nghiệm cần thiết và phù hợp.

Bạn nên cố gắng giảm thiểu những yếu tố có thể hình thành bệnh ung thư cổ tử cung. Thêm vào đó, những xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung là điều cần thiết, từ đó giúp bạn tìm ra phương pháp chữa trị phù hợp nếu bạn mắc bệnh.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tư 19, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc