backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Tìm hiểu về các xét nghiệm ung thư cổ tử cung

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trần Kiến Bình · Ung thư - Ung bướu · BV Ung Bướu TP. Cần Thơ


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 08/03/2024

Bạn đang cần các sản phẩm này? Hãy đặt mua thông qua đường dẫn trên trang nhé! Hoàn toàn không thêm phụ phí và bạn cũng giúp chúng tôi có một khoản hoa hồng nhỏ. Tìm hiểu ngay về hệ thống liên kết của chúng tôi tại đây!

Tìm hiểu về các xét nghiệm ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Việc phát hiện và điều trị sớm sẽ tăng cơ hội điều trị bệnh, bảo tồn khả năng sinh sản cho phụ nữ. Vì vậy, hầu hết các tài liệu hướng dẫn đều đề nghị phụ nữ từ 21 tuổi nên thực hiện các xét nghiệm ung thư cổ tử cung nhằm sàng lọc bệnh này và những thay đổi tiền ung thư.

Bác sĩ sẽ thăm khám và chỉ định các xét nghiệm để xác định bạn có mắc bệnh hay không và nếu có thì liệu ung thư đã ở giai đoạn nào, đã di căn hay chưa? Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết ngay sau đây nhé!

Xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung

Xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung có thể giúp phát hiện ung thư và các tế bào tiền ung thư có nhiều khả năng phát triển thành ung thư cổ tử cung.

Các xét nghiệm ung thư cổ tử cung giúp tầm soát bệnh bao gồm:

 • Xét nghiệm Pap (Pap smear). Trong quá trình xét nghiệm Pap, bác sĩ sẽ thu thập các tế bào từ cổ tử cung, sau đó, đem các tế bào này quan sát dưới kính hiển vi để xem chúng có bất thường hay không, bao gồm các tế bào ung thư và các tế bào tiền ung thư làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung trong tương lai.
 • Xét nghiệm ADN HPV. Xét nghiệm DNA HPV là việc kiểm tra các tế bào được thu thập được từ cổ tử cung để xem có bị nhiễm bất kỳ chủng virus HPV nào có nguy cơ cao dẫn đến ung thư cổ tử cung hay không (HPV type 16 và 18 là 2 type gây ung thư cổ tử cung cao nhất).
 • Bạn có thể quan tâm: Nguyên nhân ung thư cổ tử cung là do đâu?

  Pap và ADN HPV là loại xét nghiệm tầm soát, không phải xét nghiệm chẩn đoán. Chỉ với hai loại xét nghiệm này, bác sĩ không thể cho biết chắc chắn liệu bạn có bị ung thư cổ tử cung hay không. Kết quả xét nghiệm Pap hoặc xét nghiệm HPV bất thường thì bạn sẽ cần phải thực hiện thêm các xét nghiệm khác để chẩn đoán chính xác.

  xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung

  Kiểm tra cổ tử cung

  Nếu bạn có các triệu chứng hoặc kết quả xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung nghi ngờ mắc bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định:

  Soi cổ tử cung

  Soi cổ tử cung là một xét nghiệm ung thư cổ tử cung nhằm quan sát các tế bào bất thường. Bác sĩ chèn mỏ vịt để nhẹ nhàng mở âm đạo, thoa dung dịch đặc biệt lên cổ tử cung. Kế tiếp, họ sẽ đặt một dụng cụ phóng đại đặc biệt được gọi là máy soi cổ tử cung ở gần âm đạo. Máy này có đèn sáng và một thấu kính phóng đại cho phép bác sĩ quan sát kỹ lưỡng cổ tử cung. Trong quá trình soi cổ tử cung, bác sĩ có thể sẽ lấy một mẫu tế bào cổ tử cung để kiểm tra (sinh thiết).

  Sinh thiết là xét nghiệm ung thư cổ tử cung không thể thiếu

  Các loại sinh thiết có thể được sử dụng là:

  • Sinh thiết bấm. Phương pháp này sử dụng một dụng cụ sắc nhọn để lấy ra các mẫu mô nhỏ.
  • Khoét chóp cổ tử cung bằng vòng điện (LEEP). Sử dụng vòng dây điện mỏng có dòng điện áp thấp chạy qua để lấy mẫu mô nhỏ khỏi cổ tử cung. Phương pháp này chỉ cần gây tê tại chỗ, không chỉ giúp chẩn đoán bệnh mà còn có thể dùng để loại bỏ tiền ung thư hoặc ung thư giai đoạn đầu.
  • Sinh thiết chóp cổ tử cung (conization). Đây là một loại phẫu thuật cho phép bác sĩ loại bỏ một mảnh mô hình nón. Sinh thiết hình nón thường được thực hiện trong bệnh viện dưới dạng gây mê toàn thân. Phương pháp này vừa để chẩn đoán ung thư cổ tử cung, vừa loại bỏ tiền ung thư hoặc ung thư giai đoạn đầu.
  • Một số bệnh nhân có thể bị chảy máu hoặc tiết dịch sau khi sinh thiết. Những người khác bị đau giống như bị chuột rút trong thời kỳ kinh nguyệt.

   Xét nghiệm ung thư cổ tử cung xác định giai đoạn bệnh

   xét nghiệm ung thư cổ tử cung xác định giai đoạn bệnh

   Nếu bác sĩ xác định rằng bạn bị ung thư cổ tử cung, họ có thể yêu cầu thực hiện thêm các xét nghiệm khác để xác định giai đoạn bệnh. Ung thư có thể chỉ ở cổ tử cung (giai đoạn đầu) hoặc đã lan sang các bộ phận khác trên cơ thể. Làm xét nghiệm để xác định giai đoạn ung thư là vô cùng quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến việc lựa chọn phương pháp điều trị.

   Các xét nghiệm giúp xác định giai đoạn bệnh bao gồm:

   • Xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh. Chẳng hạn như siêu âm, chụp X-quang, CT, MRI và chụp cắt lớp phát xạ positron (PET), xạ hình xương giúp bác sĩ xác định xem ung thư đã lan ra ngoài cổ tử cung hay chưa.
   • Nội soi bàng quang, đại tràng và trực tràng. Bác sĩ có thể sử dụng ống soi đặc biệt để quan sát bên trong bàng quang và trực tràng để tìm kiếm dấu hiệu của ung thư xâm lấn tại đây.

   Bác sĩ có thể yêu cầu bạn làm thêm xét nghiệm máu và nước tiểu, kiểm tra chức năng gan và thận,… Kết quả bất thường có thể là dấu hiệu cho thấy ung thư đã di căn hoặc người bệnh có mắc kèm các bệnh lý khác.

   Bệnh nhân trước khi đến bệnh viện có thể lo lắng không biết xét nghiệm ung thư cổ tử cung giá bao nhiêu hay xét nghiệm ung thư cổ tử cung bao nhiêu tiền? Giá xét nghiệm tùy thuộc vào nhiều yếu tố như loại và số lượng xét nghiệm được chỉ định, đơn vị làm xét nghiệm. Dù chi phí có thể cao nhưng kết quả xét nghiệm ung thư cổ tử cung sẽ giúp bạn sớm phát hiện bệnh và bác sĩ có kế hoạch điều trị phù hợp, hiệu quả.

   Miễn trừ trách nhiệm

   Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.   Tham vấn y khoa:

   Bác sĩ Trần Kiến Bình

   Ung thư - Ung bướu · BV Ung Bướu TP. Cần Thơ


   Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 08/03/2024

   ad iconQuảng cáo
   app promote banner

   Bài viết này có hữu ích với bạn?

   ad iconQuảng cáo
   ad iconQuảng cáo