Thiếu máu ác tính và những điều cần biết

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Thiếu máu ác tính là một trong hai loại chính của bệnh thiếu máu hồng cầu khổng lồ (một là loại thiếu máu mà hồng cầu lớn hơn bình thường và một loại khác là do sự thiếu hụt axit folic).

Trong trường hợp hiếm, một số trẻ em bẩm sinh có rối loạn di truyền khiến cho cơ thể không thể sản xuất yếu tố nội tại. Rối loạn này được gọi là thiếu máu ác tính bẩm sinh.

Thiếu hụt vitamin B12 còn được gọi là thiếu cobalamin.

Bạn đã biết bệnh thiếu máu ác tính là gì?

Thiếu máu ác tính là tình trạng cơ thể không thể sản xuất đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh vì không có đủ vitamin B12.

Vitamin B12 là một chất dinh dưỡng có trong một số loại thực phẩm. Cơ thể bạn cần vitamin này để tạo ra các tế bào hồng cầu khỏe mạnh và giữ cho hệ thần kinh làm việc hiệu quả.

Những người bị thiếu máu ác tính không thể hấp thụ đủ vitamin B12 từ thực phẩm. Đó là do họ thiếu yếu tố nội tại (một protein được sản xuất ra từ dạ dày). Thiếu protein này dẫn đến thiếu vitamin B12.

Các bệnh và các yếu tố khác cũng có thể gây thiếu hụt vitamin B12, bao gồm nhiễm trùng, phẫu thuật, thuốc và chế độ ăn. Thuật ngữ “thiếu máu ác tính” liên quan đến thiếu hụt vitamin B12 do thiếu yếu tố nội tại. Dù vậy, thiếu hụt vitamin B12 do nguyên nhân khác cũng thường được gọi là thiếu máu ác tính.

Bệnh thiếu máu ác tính gây ra những ảnh hưởng nào?

Thiếu máu ác tính là một dạng của bệnh thiếu máu. Thuật ngữ “thiếu máu” thường dùng để chỉ tình trạng lượng hồng cầu trong máu thấp hơn bình thường. Khi bị thiếu máu ác tính, cơ thể bạn không thể sản xuất đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh vì không có đủ vitamin B12.

Nếu không có đủ vitamin B12, hồng cầu sẽ quá lớn và không phân chia bình thường. Hồng cầu không thể đi ra khỏi tủy xương một cách dễ dàng (tủy xương là một mô giống như bọt biển bên trong xương, nơi sản xuất các tế bào máu).

Nếu không có đủ hồng cầu mang ô-xy đến cơ thể, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và yếu ớt. Thiếu máu ác tính nặng hoặc kéo dài có thể gây hại cho tim, não và các cơ quan khác trong cơ thể.

Thiếu máu ác tính cũng có thể gây ra các vấn đề khác, chẳng hạn như tổn thương thần kinh, bệnh thần kinh (như suy giảm trí nhớ), và các bệnh về tiêu hóa. Những người bị thiếu máu ác tính cũng có thể có nguy cơ loãng xươngung thư dạ dày cao.

Làm thế nào để điều trị bệnh thiếu máu ác tính?

Thuật ngữ “ác tính” có nghĩa là “chết người”. Bệnh này được gọi là thiếu máu ác tính vì thường gây tử vong trong quá khứ khi điều trị vitamin B12 chưa được tìm ra. Hiện nay, bệnh thiếu máu ác tính thường dễ điều trị với thuốc vitamin B12.

Với sự chăm sóc liên tục và điều trị thích hợp, hầu hết những người thiếu máu ác tính có thể phục hồi, khỏe hơn và sống một cuộc sống bình thường.

Nếu không điều trị, thiếu máu ác tính có thể dẫn đến các bệnh về tim, dây thần kinh và các bộ phận khác của cơ thể rất nghiêm trọng. Một số bệnh có thể tồn tại vĩnh viễn.

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười 7, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 13, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc