home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Trước khi hiến máu nên ăn gì mới tốt?

Trước khi hiến máu nên ăn gì mới tốt?

Hiến máu là một hành động ý nghĩa nhằm chia sẻ máu giúp đỡ những bệnh nhân gặp phải tình trạng cần được cung cấp máu cho cơ thể. Tuy nhiên, hoạt động này cũng tiềm ẩn một số tác dụng phụ như mệt mỏi, chóng mặt hoặc thiếu máu. Vì vậy, bạn nên biết trước khi hiến máu nên ăn gì để giảm nguy cơ mắc các tác dụng phụ.

Dưới đây, bạn hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu trước khi hiến máu nên ăn gì nhé!

Trước khi hiến máu nên ăn gì?

Trước khi hiến máu nên chú ý bổ sung những thực phẩm sau đây:

1. Thực phẩm chứa sắt

Sắt là một khoáng chất quan trọng mà cơ thể bạn sử dụng để tạo ra huyết sắc tố hemoglobin. Hemoglobin chịu trách nhiệm mang oxy từ phổi đến phần còn lại của cơ thể. Nếu bạn không có đủ lượng sắt dự trữ để bù cho lượng sắt bạn mất khi hiến máu, bạn có thể bị tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Vì vậy, hãy ăn thực phẩm giàu sắt từ trước đó để giúp cơ thể dự trữ khoáng chất này.

Có hai loại sắt khác nhau được tìm thấy trong thực phẩm bao gồm sắt heme và sắt nonheme. Sắt heme dễ dàng hấp thụ hơn, vì vậy giúp tăng mức độ sắt của bạn hiệu quả hơn. Cơ thể bạn hấp thụ tới 30% chất sắt heme và chỉ có 2 – 10% chất sắt nonheme. Trước khi hiến máu nên ăn gì thì đừng bỏ qua thực phẩm giàu chất sắt heme bao gồm:

  • Trứng
  • Các nội tạng như gan, tim…
  • Các loại thịt như thịt cừu, thịt lợn, thịt bò…
  • Cá và động vật có vỏ như cá ngừ, tôm, nghêu…

Nếu có điều kiện bạn cũng nên bổ sung thực phẩm giàu chất sắt nonheme bao gồm:

  • Các loại đậu bao gồm đậu phụ, đậu trắng, đậu khô, đậu khô và đậu lăng…
  • Các loại rau như rau khoai lang, đậu Hà Lan, bông cải xanh, cải xoăn, củ cải…
  • Bánh mì và ngũ cốc bao gồm bánh mì, ngũ cốc, lúa mì, bột ngô, yến mạch…
  • Trái cây như dâu tây, dưa hấu, nho khô, chà là, mận, nước ép mận, quả mơ, đào khô…

2. Thực phẩm chứa vitamin C

trước khi hiến máu nên ăn gì

Do sắt tan trong môi trường axit, việc tiêu thụ vitamin C giúp tạo môi trường axit dạ dày, nhờ đó vitamin C có thể giúp cơ thể bạn hấp thụ sắt tốt hơn. Điều này giúp hỗ trợ tình trạng thiếu máu khi bạn hiến máu. Một số trái cây chứa nhiều vitamin C bao gồm: Đu đủ, dâu tây, cà chua, dứa, dưa hấu, xoài, kiwi, cam quýt, mâm xôi, việt quất.

3. Cùng với trước khi hiến máu nên ăn gì, hãy uống nhiều nước

Nước chiếm khoảng một nửa số máu bạn có. Điều này có nghĩa là bạn luôn cần bổ sung nước đầy đủ. Khi bạn mất nước trong quá trình hiến máu, huyết áp có thể giảm, dẫn đến chóng mặt. Mỗi ngày bạn nên uống khoảng 2 – 3 lít nước để cơ thể luôn được cấp nước đầy đủ.

Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ khuyên bạn nên uống thêm 500ml hoặc 2 cốc nước trước khi hiến máu để tránh tình trạng cơ thể mất nước.

Thực phẩm nên tránh trước khi hiến máu

Bên cạnh việc nhận biết trước khi hiến máu nên ăn gì, một số loại thực phẩm và đồ uống có thể có tác động tiêu cực đến máu cơ thể bạn. Trước khi hiến máu, bạn hãy tránh những thực phẩm sau:

Thức uống có cồn: Đồ uống có cồn có thể dẫn đến mất nước, vì thế bạn hãy cố gắng tránh uống rượu 24 giờ trước khi hiến máu. Nếu bạn uống rượu, bạn hãy đảm bảo bù lại bằng cách uống thêm nước.

Thực phẩm nhiều chất béo: Thực phẩm nhiều chất béo như khoai tây chiên hoặc kem có thể ảnh hưởng đến các xét nghiệm trên máu của bạn.

Sau khi hiến, máu của bạn sẽ được kiểm tra các bệnh truyền nhiễm như viêm gan C và HIV. Tình trạng quá nhiều chất béo trong máu có thể ảnh hưởng đến việc sàng lọc, khó kiểm tra chính xác, điều này khiến máu bạn hiến có khả năng bị loại bỏ. Vì thế, bạn không nên ăn thực phẩm nhiều chất béo trước khi có ý định hiến máu.

trước khi hiến máu nên ăn gì

Thực phẩm giảm hấp thu sắt: Một số loại thực phẩm và đồ uống có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ chất sắt cơ thể. Bạn không cần phải tránh hoàn toàn những thực phẩm này, nhưng không ăn dùng cùng với thực phẩm giàu chất sắt hoặc chất bổ sung sắt. Thực phẩm làm giảm hấp thu sắt bao gồm: Sô cô la, cà phê, trà, rượu vang đỏ; thực phẩm giàu canxi như sữa, phô mai và sữa chua

Tiểu cầu hỗ trợ hình thành cục máu đông để cầm máu khi bạn bị tổn thương. Aspirin là thuốc chống kết tập tiểu cầu gây ảnh hưởng đến chức năng của tiểu cầu. Nếu bạn đang hiến tặng tiểu cầu máu, đó là một quá trình khác với việc hiến máu toàn phần, vì thế bạn nên lưu ý không sử dụng aspirin trong vòng 48 giờ trước khi hiến máu.

trước khi hiến máu nên ăn gì

Bên cạnh việc trước khi hiến máu nên ăn gì, bạn cũng cần lưu ý đến đồ ăn sau khi hiến máu. Bạn nên dùng bữa ăn nhẹ, đồ uống nhằm giúp ổn định lượng đường và chất lỏng trong máu. Để bổ sung đủ nước, bạn hãy uống thêm ít nhất 4 cốc nước trong 24 giờ tới và tránh uống rượu.

Hầu hết mọi người đều không gặp tác dụng phụ khi hiến máu. Khi bạn đã ăn nhẹ và uống gì đó, bạn có thể quay lại hoạt động hàng ngày. Hội Chữ thập đỏ khuyến cáo nên tránh tập nặng và tập thể dục mạnh ngay trong ngày hiến máu.

Nếu bạn là người hiến máu thường xuyên, bạn có thể trao đổi với bác sĩ về chất bổ sung sắt, có thể mất vài tháng để mức sắt trở lại mức bình thường. Nghiên cứu năm 2015 cho thấy việc bổ sung sắt có thể làm giảm đáng kể thời gian phục hồi này.

Việc hiến máu là một cách tuyệt vời để giúp đỡ cho cộng đồng người bệnh gặp nhiều khó khăn trong việc bổ sung máu, việc này thường diễn ra nhanh chóng và dễ dàng. Vì thế, bạn hãy cân nhắc trước khi hiến máu nên ăn gì và uống nhiều nước trước khi hiến tặng để tránh tác dụng phụ nhé!

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

What to Do Before, During and After Your Donation https://www.redcrossblood.org/donate-blood/blood-donation-process/before-during-after.html Ngày truy cập 15.02.2019

Iron and Blood Donation https://clinicalcenter.nih.gov/blooddonor/iron.html Ngày truy cập 27/07/2021

Prepare For Your Donation/Iron Info https://www.connectlife.org/ways-to-give/donate-blood/blood-donation-basics/prepare-for-your-donation-iron-info Ngày truy cập 27/07/2021

What To Eat/Not Eat Before Donating Plasma? https://whatt.org/questions/what-to-eat-not-eat-before-donating-plasma/ Ngày truy cập 27/07/2021

PREPARING TO DONATE https://stanfordbloodcenter.org/donate-blood/blood-donation-facts/preparing-to-donate/ Ngày truy cập 27/07/2021

 

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ban biên tập HelloBACSI Cập nhật: 27/07/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x