backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Nhân xơ tử cung có nguy hiểm không và mọi điều cần biết

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Phùng Thị Phương Chi · Ung thư - Ung bướu · Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 08/02/2023

Nhân xơ tử cung có nguy hiểm không và mọi điều cần biết

Nhân xơ tử cung (hay u xơ tử cung) là bệnh thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Tùy theo kích thước khối u cũng như vị trí mà bệnh có những dấu hiệu và các vấn đề sức khỏe khác nhau. 

Vậy nguyên nhân nào gây ra u xơ tử cung, bị nhân xơ tử cung có nguy hiểm không, cách làm tiêu u xơ tử cung hay mẹo chữa u xơ tử cung là gì?

Tìm hiểu chung

Bệnh nhân xơ tử cung là gì?

u xơ tử cung là gì

Nhân xơ tử cung khác gì với u xơ tử cung? Thực chất, nhân xơ tử cung còn có các tên gọi khác là u xơ tử cung, bướu sợi tử cung, u cơ trơn tử cung. U xơ tử cung là khối u lành tính phổ biến, thường xảy ra ở trên hoặc trong thành cơ tử cung. Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản có nhiều nguy cơ mắc u xơ tử cung hoặc đa nhân xơ tử cung.

U xơ hình thành khi một tế bào cơ trơn phân chia nhiều lần và phát triển thành một khối vững chắc, đàn hồi, tách khỏi phần còn lại của thành tử cung. Chúng có thể phát triển thành một khối hoặc nhiều khối với các kích cỡ dao động từ 1mm đến 20mm. Có bốn loại u xơ thường gặp như sau:

 • U xơ dưới thanh mạc: U từ lớp ngoài cùng tử cung và phát triển hướng ra ngoài tử cung.
 • U xơ dưới niêm mạc: Loại u này phát triển trong nội mạc tử cung và có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, nên có thể dẫn đến vô sinh và sẩy thai.
 • U xơ trong cơ: Đây là loại thường gặp nhất, phát triển từ trong thành tử cung, khiến tử cung to lên.
 • U xơ tử cung có cuống: U xơ này tách ra khỏi tử cung nhưng vẫn còn dính bởi một cuống nhỏ.

Nếu có khối u nhỏ, bạn sẽ không thấy triệu chứng gì. Tuy nhiên, đối với khối u lớn, bạn sẽ mất máu và chảy máu nhiều hơn trong kỳ kinh nguyệt. Khối u lớn sẽ gây áp lực lên bàng quang và làm cho bụng người bệnh to ra như đang có thai.

Bị nhân xơ tử cung có thai được không?

U xơ tử cung có mang thai được không? Khối u có thể làm thay đổi cấu trúc và hình dạng tử cung. Điều này có thể gây tắc hoặc bán tắc vòi trứng khiến bạn chậm có thai hoặc vô sinh. Tuy nhiên, người mắc u xơ tử cung vẫn có khả năng mang thai nếu:

Khối u nhỏ (kích thước dưới 50mm) và không gây triệu chứng u xơ tử cung điển hình. Nếu mang thai trong khi có u xơ, mẹ bầu cần theo dõi thai kỳ rất kỹ và cần điều trị sau khi sinh con.

Mổ u xơ tử cung có mang thai được không?

Người bệnh hoàn toàn có thể mang thai bình thường sau 1 năm mổ bóc tách u xơ tử cung. Sau khi mổ u xơ tử cung, bạn nên tránh mang thai quá sớm vì khi đó tử cung chưa phục hồi, làm tăng nguy cơ sẩy thai. Để an toàn cho cả mẹ và bé, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ khi có ý định mang thai sau mổ bóc tách u xơ tử cung.

Người mới mổ u xơ tử cung nên ăn gì để nhanh phục hồi? Các loại thực phẩm tốt cho người mới mổ u xơ tử cung bao gồm: trái cây và các loại rau xanh, thịt trắng, ngũ cốc. Bạn cũng cần uống nhiều nước, trà xanh và tiêu thụ các loại thực phẩm mềm, loãng, dễ tiêu hóa.

Dấu hiệu u xơ tử cung

Những triệu chứng và dấu hiệu u xơ tử cung là gì?

Triệu chứng và dấu hiệu u xơ tử cung

Nhiều chị em thường băn khoăn không biết dấu hiệu u xơ tử cung là gì? Theo các chuyên gia sản phụ khoa, ước tính có khoảng 30-50% trường hợp bị u xơ không có triệu chứng rõ rệt. Nếu có, các triệu chứng thường liên quan đến kích cỡ và vị trí u xơ. Các dấu hiệu u xơ tử cung phổ biến là:

 • Rong kinh (kỳ kinh kéo dài) và cường kinh (ra nhiều máu)
 • Đau hay cảm giác căng tức ở vùng chậu
 • Đau khi giao hợp
 • Đi tiểu thường xuyên, tiểu không hết do áp lực của u xơ tử cung lên bàng quang
 • Táo bón hoặc đầy hơi
 • Bụng to bất thường
 • Đau lưng hoặc đau chân
 • Một số trường hợp hiếm, u xơ tử cung gây đau bụng đột ngột do hoại tử mạch máu nuôi khối u.

Nhân xơ tử cung có nguy hiểm không?

Mặc dù nhân xơ tử cung thường không nguy hiểm, nhưng nó có thể gây ra một số biến chứng như thiếu máu, gây mệt mỏi, đôi khi thiếu máu nặng cần phải truyền máu.

Trường hợp có u xơ trong lúc mang thai có thể sẽ gây ra một số biến chứng trong quá trình mang thai. Các khối u có thể làm nhau thai bong sớm, làm cho bào thai thiếu máu nuôi, thai kém phát triển và sinh non. Các khối u sẽ làm nhau bám thấp, làm cho người mẹ khó sinh tự nhiên mà phải nhờ vào sinh mổ.

Hầu hết các trường hợp u xơ khi mang thai vẫn có quá trình phát triển thai bình thường. Tuy nhiên, các khối u sẽ lớn nhanh hơn trong lúc mang thai.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu nhân xơ tử  cung, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần đi khám bệnh?

Tuy là khối u lành tính, nhưng u xơ hay nhân xơ tử cung có thể khiến bạn khó chịu trong sinh hoạt hàng ngày và có thể gây xuất huyết. Nên gặp bác sĩ nếu bạn:

 • Đau vùng chậu không giảm
 • Rong kinh hoặc thống kinh
 • Rong huyết ngoài kỳ kinh
 • Đau khi quan hệ
 • Tử cung và bụng lớn lên
 • Tiểu không hết.

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng hay biểu hiện nào nêu ở trên, hãy hỏi ý kiến bác sĩ. Cơ địa của mỗi người thường khác nhau, vì thế hãy hỏi ý kiến bác sĩ để được gợi ý phương pháp thích hợp nhất.

Nguyên nhân gây u xơ tử cung

Nguyên nhân nhân xơ tử cung là gì?

dấu hiệu u xơ tử cung

Hiện nay các bác sĩ vẫn chưa tìm được nguyên nhân u xơ tử cung chính xác. U xơ hiếm khi xuất hiện ở phụ nữ trước tuổi sinh sản và bệnh thường gặp ở phụ nữ mang thai hơn. Sau khi mãn kinh, có rất ít trường hợp phụ nữ mắc bệnh này.

Tuy nhiên, những yếu tố sau có thể kết hợp với nhau để gây bệnh:

 • Thay đổi di truyền: Các tế bào u xơ có sự thay đổi khác biệt về gene so với tế bào cơ tử cung bình thường.
 • Estrogen và progesterone, hai hormone kích thích sự phát triển của nội mạc tử cung trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt để chuẩn bị cho sự mang thai, dường như đã góp phần thúc đẩy sự phát triển của u xơ. U xơ có nhiều thụ thể estrogen và progesterone hơn các tế bào cơ tử cung bình thường và có xu hướng teo lại sau mãn kinh do sự suy giảm hormone.
 • Các yếu tố tăng trưởng khác. Các yếu tố giúp duy trì lượng mô của cơ thể, chẳng hạn như yếu tố tăng trưởng giống insulin IGF, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của u xơ.
 • Cấu trúc nền (Extracllular Matrix- ECM): là chất liệu giúp cho các tế bào kết dính với nhau, lượng ECM tăng trong u xơ tử cung. ECM cũng dự trữ các yếu tố tăng trưởng gây ra những thay đổi sinh học trong bản thân tế bào u xơ.
 • Sự phát triển của u xơ có thể khác nhau, chúng có thể phát triển nhanh, chậm hoặc giữ nguyên kích thước. Thậm chí chúng có thể lớn nhanh đột ngột, một số lại có thể tự teo nhỏ lại. Nhiều u xơ hiện diện khi có thai, nhưng sau sinh có thể thu nhỏ hoặc biến mất.

Nguy cơ mắc bệnh

Những ai thường mắc bệnh này?

Theo các chuyên gia sức khỏe, ước tính có khoảng 80% phụ nữ khi đến tuổi 50 mắc phải u xơ tử cung. U xơ phổ biến nhất ở phụ nữ trong độ tuổi từ 40 đến 50. Bạn có thể hạn chế nguy cơ mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh nhân xơ tử cung?

nguyên nhân u xơ tử cung

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh như:

 • Bạn đang ở độ tuổi sinh sản
 • Mức estrogen của bạn bất thường do một số bệnh lý
 • Tiền sử gia đình có người (mẹ hoặc chị) mắc u xơ tử cung
 • Phụ nữ da đen có nhiều khả năng bị u xơ tử cung, bệnh xuất hiện lúc trẻ hơn, có nhiều u xơ hoặc u lớn hơn
 • Một số yếu tố khác như: Có kinh sớm, thiếu hụt vitamin D, chế độ ăn giàu thịt đỏ và ít rau xanh, trái cây và sữa, uống rượu, bia… có vẻ làm tăng nguy cơ bị u xơ.

Cách điều trị nhân xơ tử cung

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Các kỹ thuật y tế dùng để chẩn đoán bệnh u xơ tử cung là gì?

Bác sĩ sẽ khám vùng chậu của bạn. Nếu có dấu hiệu u xơ, bác sĩ có thể chỉ định bạn làm các xét nghiệm sau:

 • Siêu âm: Nếu cần chẩn đoán, bác sĩ có thể chỉ định siêu âm. Phương pháp này sử dụng sóng âm để ghi hình tử cung nhằm xác định chẩn đoán và định vị cũng như đo kích thước u xơ. Bác sĩ sẽ di chuyển đầu dò siêu âm trên bụng (ngả bụng) hoặc đặt nó vào trong âm đạo (siêu âm đầu dò) để tiến hành lấy hình ảnh tử cung.
 • Xét nghiệm máu: Nếu bạn bị xuất huyết âm đạo bất thường, bác sĩ có thể chỉ định các xét nghiệm. Chúng bao gồm công thức máu (CBC) để xem bạn thiếu máu do mất máu mãn tính hay không và các xét nghiệm máu khác để loại trừ rối loạn đông máu hoặc bệnh lý tuyến giáp.

Nếu siêu âm không thể cho biết nguyên nhân chính xác, bạn sẽ phải thực hiện các cách chẩn đoán hình ảnh khác như:

 • Siêu âm tử cung, còn được gọi là siêu âm bơm nước muối, sử dụng nước muối vô trùng để làm rộng buồng tử cung ra, giúp việc quan sát các u xơ dưới niêm mạc và niêm mạc tử cung dễ dàng hơn. Xét nghiệm này có thể hữu ích trong trường hợp bạn bị ra máu nặng khi hành kinh, hoặc ở những phụ nữ chậm có thai.
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI): phương pháp này có thể cho thấy kích thước, vị trí của u xơ, nhận ra các loại u khác nhau và lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp.
 • Soi buồng tử cung: Bác sĩ sẽ đưa một ống soi nhỏ có gắn đèn đi qua cổ tử cung để vào tử cung. Sau đó bác sĩ sẽ tiêm nước muối sinh lý vào để làm rộng lòng tử cung, cho phép quan sát thành tử cung và lỗ mở của vòi trứng.
 • Chụp tử cung vòi trứng có cản quang: sử dụng chất cản quang để quan sát rõ buồng tử cung và vòi trứng trên phim X-quang. Bác sĩ thường chỉ định thủ thuật này khi bạn bị vô sinh. Ngoài việc có thể phát hiện một vài u xơ dưới niêm mạc, nó còn giúp bác sĩ xem vòi trứng có bị tắc hay không.

Các phương pháp để điều trị u xơ tử cung là gì?

Điều trị u xơ tử cung (nhân xơ tử cung) bằng thuốc

Nhiều chị em khi biết mình có u xơ tử cung thường tìm cách làm tiêu u xơ tử cung hay áp dụng mẹo chữa u xơ tử cung với hy vọng khối u biến mất. Theo các chuyên gia sức khỏe, hiện không có phương pháp điều trị u xơ nào tuyệt đối hoàn hảo mà có nhiều lựa chọn dành cho bạn.

Phần lớn u xơ không cần điều trị, chỉ cần đi khám định kỳ để đảm bảo u xơ không phát triển quá lớn hoặc gây ra các vấn đề khác. Việc điều trị có thể được tiến hành như sau:

 • Các loại thuốc có thể dùng là các thuốc kháng nội tiết tố. Các thuốc nội tiết là các thuốc điều hòa chu kỳ kinh nguyệt, giúp giảm lượng máu kinh và giảm đau vùng chậu. Các thuốc này không thể điều trị khỏi u xơ, nhưng có thể làm u xơ teo nhỏ lại. Thuốc nội tiết sử dụng đường uống, ngoài ra thuốc nội tiết còn có thể sử dụng bằng cách đặt dụng cụ vào buồng tử cung để phóng thích progestin. Ngoài thuốc kháng nội tiết, bác sĩ còn có thể sử dụng thuốc cầm máu, thuốc giảm đau, các thuốc bổ sung vitamin và sắt…
 • Bác sĩ có thể lựa chọn bóc u xơ nếu bệnh nhân vẫn muốn có con. Phẫu thuật có thể thực hiện qua mổ bụng mổ hoặc qua phẫu thuật nội soi. Sau khi bóc u xơ, u có thể tái phát trở lại.
 • Trường hợp nếu khối u quá lớn hoặc có nhiều khối u (đa nhân xơ tử cung), bác sĩ có thể phẫu thuật cắt bỏ tử cung, tránh được u tái phát, nhưng cũng đồng nghĩa là bạn vĩnh viễn không thể mang thai.
 • Một phương pháp điều trị mới và hoàn toàn không xâm lấn là MRgFUS (cắt u xơ tử cung bằng sóng siêu âm) qua hướng dẫn định vị của MRI. Phương pháp điều trị này sử dụng sóng siêu âm để tiêu diệt các u xơ mà không gây ra tổn thương cho các mô khác.
 • Tương tự như vậy, các bác sĩ có thể sử dụng nhiệt điện, laser hoặc phẫu đông lạnh để phá hủy nhân xơ.
 • Một phương pháp mới khác là làm thuyên tắc động mạch tử cung để cắt đứt nguồn máu nuôi u xơ.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh nhân xơ tử cung?

ngăn ngừa nhân xơ tử cung

Bạn không thể phòng ngừa việc mắc u xơ tử cung, nhưng bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

 • Duy trì cân nặng bằng cách tập thể dục và có chế độ ăn uống khoa học, không ăn nhiều chất béo
 • Kiểm tra sức khỏe hàng năm để bác sĩ có thể theo dõi diến tiến của khối u và can thiệp khi khối u quá lớn
 • Uống thuốc theo toa của bác sĩ
 • Báo cho bác sĩ biết về những lo ngại của bạn và mô tả các triệu chứng.

Chị em thường lo lắng khi được chẩn đoán bị nhân xơ tử cung. Họ thường thắc mắc rằng nhân xơ tử cung có nguy hiểm không. May mắn là rất nhiều trường hợp u xơ nhỏ, người bệnh chỉ cần theo dõi định kỳ, không cần can thiệp các phương pháp điều trị phức tạp như phẫu thuật.

Bạn nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên cùng với kiểm tra sức khỏe sinh sản để phát hiện bệnh sớm và có kế hoạch theo dõi cũng như điều trị kịp thời. Với những triệu chứng bất thường mới xuất hiện như rong kinh, rong huyết, bụng to lên… bạn đừng ngần ngại đi khám bác sĩ phụ khoa.

Hy vọng những thông tin trên sẽ hỗ trợ bạn có thêm kiến thức để phòng ngừa cũng như tầm soát bệnh. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến nhân xơ tử cung, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Phùng Thị Phương Chi

Ung thư - Ung bướu · Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 08/02/2023

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo