5 cách chăm sóc trẻ bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 13/12/2019 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Hồng cầu hình liềm không giống như hồng cầu bình thường. Bởi vì nó có một que cứng bên trong hồng cầu, que cứng này làm biến đổi hồng cầu thành dạng trăng khuyết, hoặc hình lưỡi liềm. Tế bào hình liềm hình không linh hoạt và dính vào thành mạch, gây tắc nghẽn, làm chậm hoặc chặn dòng máu. Khi đó oxy không thể đến các mô lân cận. Thiếu oxy mô có thể gây ra đau đột ngột, nghiêm trọng, gọi là cơn đau cấp. Những cơn đau có thể xảy ra mà không có dấu hiệu báo trước, và bệnh nhân thường phải đến bệnh viện mới có thể giảm đau được.

Hầu hết trẻ em bị bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm chỉ bị đau khi xuất hiện những cơn đau cấp, thời gian còn lại thì hoàn toàn không đau. Do đó, bạn cần có những hiểu biết và chuẩn bị nhất định nhằm chăm sóc trẻ bệnh thiếu máu xuất hiện cơn đau cấp, nhất là khi trẻ ở trường.

1/Thảo luận với giáo viên về tình trạng bệnh của con bạn

Điều này rất quan trọng và cần được thực hiện vào đầu mỗi năm học mới. Bạn nên mời những nhân viên nhà trường bao gồm: giáo viên của con bạn và cả giáo viên thể dục, thầy cô giám thị, bảo mẫu, hiệu trưởng. Trong cuộc họp đó, bạn nên mô tả mọi thứ liên quan đến bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm (ví dụ do rối loạn di truyền ảnh hưởng đến lượng oxy có trong dòng máu) và đặc biệt bệnh này tác động đến đời sống hàng ngày của trẻ như thế nào.

Bạn cũng nên mô tả con bạn sẽ phản ứng thế nào khi mắc bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm và trình bày thẳng thắn rằng bạn cần được nhà trường thông báo ngay khi trẻ có các triệu chứng bệnh diễn tiến nặng hơn khi ở trường (ví dụ: hãy gọi cho bạn ngay lập tức, khi nào cần gọi bác sĩ, đề xuất những bệnh viện bạn thường đưa trẻ đi khám).

2/Lên kế hoạch chăm sóc trẻ bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm một cách cụ thể

Bạn nên viết một tờ giấy có hướng dẫn cách chăm sóc cụ thể một đứa bé bị bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm. Bản kế hoạch chăm sóc cá nhân này nên có sự tham gia đóng góp của tất cả mọi người, từ các giáo viên, bảo mẫu, bản thân đứa trẻ và gia đình.

Bản kế hoạch này nên có các thông tin như số điện thoại và địa chỉ để liên lạc khẩn cấp, mọi nhu cầu đặc biệt của trẻ, hướng dẫn sử dụng thuốc giảm đau, bao gồm cả việc ai sẽ là người chịu trách nhiệm cho thuốc và làm thế nào để cho uống đúng thuốc.

Kiểm tra lại những quy định về việc cho học sinh uống thuốc của địa phương để không vi phạm.

Cập nhật kế hoạch chăm sóc này với các nhân viên y tế của trường ít nhất là mỗi năm một lần, hoặc bất cứ khi nào bệnh tình hoặc phương pháp điều trị của con bạn có sự thay đổi. Nếu nhà trường không có nhân viên y tế thì thư ký trường học hoặc nhân viên tư vấn thường sẽ chịu trách nhiệm phối hợp thực hiện kế hoạch chăm sóc cá nhân này.

3/Thông báo cho giáo viên biết về những thay đổi sức khỏe của trẻ

Gia đình có thể hỗ trợ việc học của con em mình bằng cách giữ liên lạc chặt chẽ với giáo viên. Các bậc cha mẹ nên bàn với giáo viên về việc làm sao để theo kịp bài vở khi trẻ phải nghỉ học đột suất để tái khám hoặc khi bệnh tái phát, các vấn đề nên thảo luận là việc dạy kèm.

Khi con bạn bị bệnh, cha mẹ có thể thông báo cho nhà trường, hỏi thăm về tiến độ bài học và bài tập về nhà, hoặc bàn với giáo viên những cách giúp trẻ theo kịp bạn bè. Nhà trường có thể cho gia sư đến nhà để giúp trẻ bổ sung những bài vở trong thời gian nhập viện hoặc phải ở nhà nghỉ ngơi do bệnh quá nặng.

4/Giúp giáo viên hiểu trạng thái bình thường và trạng thái khi bệnh của bé

Điều quan trọng hơn cần phải làm là cha mẹ trẻ vẫn phải thông báo cho giáo viên biết ngay khi trẻ đang bình thường, điều này giúp giáo viên nhận ra được những hoạt động khi bình thường của trẻ, từ đó họ có thể phát hiện được khi nào trẻ đang có triệu chứng của bệnh.

Ngoài một cuộc họp thông báo về bệnh tình của trẻ vào đầu năm học, phụ huynh và giáo viên nên liên lạc với nhau trong suốt năm học để kiểm tra tình hình sức khỏe của trẻ, thông qua các cuộc gọi điện thoại hoặc gặp mặt trực tiếp.

5/Giúp trẻ hiểu về bệnh của chúng

Cuối cùng, cha mẹ nên cho giáo viên biết rằng bạn có đồng ý cho phép người khác biết bệnh tình con mình hay không, hoặc nên giải thích như thế nào về việc trẻ vắng mặt thường xuyên với bạn bè hoặc các giáo viên khác.

Khi trẻ lớn lên, nhu cầu bày tỏ của trẻ sẽ phát triển. Trong những năm đầu tiểu học, cha mẹ có thể thảo luận về tất cả các nhu cầu chăm sóc sức khỏe của trẻ với giáo viên. Nhưng khi lớn lên, việc cho con tự đưa ra các quyết định và yêu cầu về chính sức khỏe của mình là rất quan trọng. Cha mẹ có thể giúp trẻ tự hiểu biết bệnh tình của mình, đồng thời nói cho trẻ biết nhà trường có thể giúp trẻ được tới mức nào. Ngoài ra, cha mẹ nên khuyến khích trẻ tự nói ra những nhu cầu về điều trị bệnh của mình một cách rõ ràng.

Hello Bacsi tin rằng 5 điều trên vô cùng quan trọng và cần thiết bạn cần chuẩn bị ngay để đảm bảo con bạn được hỗ trợ tích cực khi ở trường và đồng thời giúp giảm đi phần nào lo âu của bạn khi không ở kề cận bên con.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng lo lắng ở nữ giới

Vì sao xảy ra các trường hợp lo lắng ở nữ giới? Liệu đây chỉ là do các tác động bên ngoài hay còn bởi những chứng bệnh tồn tại bên trong? 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thinh Ta

Colic: hội chứng quấy khóc mà bố mẹ cần lưu ý!

Con yêu gặp phải triệu chứng quấy khóc colic khiến không chỉ bé mà cả bố mẹ cũng rất mệt mỏi. Vậy làm thế nào để giảm bớt tình trạng này?

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Khắc Tiến
Năm đầu đời của bé, Nuôi dạy con 18/08/2017 . 2 phút đọc

Cây so đo tím

Tên thông thường: cây so đo tím, cây kèn tím, cây Lapacho (Tây Ban Nha), Pau D’Arco, Tabebuia ipê, ipê, ipê roxo, lapacho, tahuari, taheebo tree, tabebuia avellaneae, trumpet tree, ipê-contra-sarna ...

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Thùy Trang Phạm

Ameferro®

Tên gốc: sắt gluconate Tên biệt dược: Ameferro® Phân nhóm: vitamin & khoáng chất (trước & sau sinh)/thuốc trị thiếu máu Tác dụngTác dụng của Ameferro® là gì? Ameferro® ...

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Thu Nga
Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 07/07/2017 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

[Infographic] Thiếu máu thiếu sắt: Nhận biết, ngăn ngừa và cách phòng tránh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 08/05/2020 . 1 phút đọc
điện thoại di động và trẻ

Điện thoại di dộng và trẻ nhỏ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ban biên tập HelloBACSI
Ngày đăng 13/03/2019 . 1 phút đọc
Đi biển với bé vừa an toàn vừa vui vẻ khi thực hiện 5 bí quyết đơn giản

Đi biển với bé vừa an toàn vừa vui vẻ khi thực hiện 5 bí quyết đơn giản

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Ngày đăng 01/06/2018 . 2 phút đọc
hãy nói không

Hãy nói không với 15 điều này trong năm mới

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Ngày đăng 18/02/2018 . 4 phút đọc