Vượt qua sự thiếu tự tin nhờ chính bạn

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 28/08/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Cuộc sống sẽ cô đơn và trống vắng rất nhiều khi chúng ta không cảm thấy tự tin về chính mình. Sự tự ti là sẽ rào cản lớn trên bước đường thành công cũng như trong cuộc sống của chính bạn.

Sự thiếu tự tin trong thời gian dài khiến sức khỏe thể chất lẫn tinh thần giảm sút. Nó khiến bạn đánh mất nhiều cơ hội và niềm vui trong cuộc sống. Nghề nghiệp trong mơ, các mối quan hệ tốt đẹp và kể cả hạnh phúc cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi vấn đề này. Vậy làm sao để vượt qua bức tường này? Câu trả lời sẽ được giải đáp trong bài viết ngay dưới đây.

Thiếu tự tin là gì?

Bao nhiêu lần bạn có những ý tưởng chớp nhoáng tuyệt vời, nhưng bạn cho rằng nó không khả thi và bạn không muốn thử nó dù chỉ một lần? Và khi đó, kết quả là một ai đó đã dám mạnh dạn làm nó và lấy tất cả các phần thưởng mà đáng ra bạn cũng có cơ hội. Rất nhiều người tài năng, nhưng cuộc sống hay công việc của họ không thăng tiến vì sự thiếu tự tin của mình.

Thiếu tự tin không bao giờ đồng nghĩa với việc thiếu khả năng hay năng lực để làm việc gì đó.

Hầu hết những người cảm thấy thiếu tự tin đều có những đặc điểm sau:

  • Có mục tiêu, kỳ vọng không thực tế hay lỗi thời;
  • Sợ thất bại;
  • Sợ gây ra những kết quả không mong muốn;
  • Phụ thuộc vào ý kiến của mọi người xung quanh;
  • Không bao giờ cảm thấy thoải mái hay chắc chắn về bất kỳ điều gì.

Tại sao bạn cảm thấy không tự tin và làm thế nào để vượt qua nó?

Không tin tưởng chính mình

Vì không tự tin về bản thân, bạn luôn cảm thấy bối rối. Cảm giác thấp kém hơn so với người khác khiến bạn thu mình, cảm thấy cô đơn và bị bỏ rơi.

Hơn thế nữa, bạn luôn cảm thấy cần có một người hay vật khiến bạn cảm giác như thể mình “còn sống”. Sau đó, khi không còn thứ gì bên cạnh, bạn bắt đầu thu mình vào vỏ sò của sự tự ti ấy.

Bạn cần phải ghi nhớ rằng người duy nhất trên thế giới có thể cứu lấy bạn, không ai khác mà chính là bạn. Mỗi người là một bản ngã khác nhau. Hãy cố gắng tìm ra những điểm mạnh của bản thân để rồi tự mình phát huy nó. Hãy nhớ đến những thành tựu dù là nhỏ nhất mà bạn đã đạt được. Nó sẽ là liều thuốc giúp bạn vững lòng tin hơn ở bản thân đấy.

Mong đợi quá nhiều vào người khác

Khi bạn cho rằng mọi người xung quanh sẽ hành động như bạn tưởng tượng thì tất cả sự tự tin và hạnh phúc của bạn đều dựa vào những điều không chắc chắn. Mỗi người là một thực thể riêng biệt, cách sống của mỗi người mỗi khác. Họ không hành động theo cách mà bạn mong muốn không có nghĩa là họ không yêu bạn.

Bạn nên ngừng những mong muốn thái quá và đừng đặt kỳ vọng quá nhiều vào người khác để tránh thất vọng nếu kết quả không theo ý muốn.

Không nhận ra giá trị bản thân

Hầu hết mọi người than phiền về việc họ không có bất kỳ thứ gì. Họ muốn thay đổi thực tế mà không nhìn vào thứ quý giá nhất mà mình đang có trong tay. Khi bạn thỏa mãn với những gì đang có và trân trọng chúng, thì đó là lúc bạn cảm thấy hạnh phúc nhất. Thành công hay thất bại nhất thời không định nghĩa con người và giá trị thực của bạn.

Không biết cách tận dụng thời gian

Nếu ngồi lại và thực hiện tính toán, bạn sẽ nhận ra rằng bạn đã dành qua nhiều thời gian vào những suy nghĩ tiêu cực, chú ý đến những người khác, lướt web hằng giờ mà không có mục đích nào. Dành thời gian cho những thứ không cần thiết sẽ khiến bạn cảm thấy buồn chán và mệt mỏi cả ngày.

Hãy khiến bản thân bận rộn, có ích hơn và bạn sẽ phát triển sức mạnh bên trong con người mình. Tìm đến những công việc thiện nguyện, tham gia câu lạc bộ hay một môn thể thao mà bạn đam mê, tất cả sẽ mang lại cho bạn niềm vui và sự tự tin.

Ích kỷ

Sống vì mình và ích kỷ là hai việc khác nhau. Tuy nhiên, nhiều người thường bối rối về hai khái niệm này. Sẽ không quá đáng khi bạn sống vì bản thân mình. Vì bản thân mình có nghĩa là bạn biết quý trọng giá trị con người và tính mạng của chính bản thân mình. Nếu bạn không thể lo cho chính bản thân mình thì làm sao có thể lo cho người khác? Ngược lại, với ích kỷ, bạn sẽ luôn đặt mình trong trạng thái “không đủ”, thiếu thốn, luôn muốn chiếm giữ mọi thứ.

Khi nhận ra rằng hạnh phúc đến từ việc “cho đi”, bạn sẽ không cầu mong mình “nhận” bất kỳ điều gì nhiều hơn từ cuộc sống này, cảm thấy lòng mình thanh thản và tự tin hơn rất nhiều.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Tác động của thuốc hen suyễn Singulair với tình trạng ngủ hay gặp ác mộng

Bạn có biết, một tác dụng phụ của thuốc điều trị hen suyễn Singulair là làm trầm trọng thêm tình trạng ngủ hay gặp ác mộng?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen
Sống khỏe, Sức khỏe tinh thần 31/12/2019 . 4 phút đọc

8 nguyên nhân cáu gắt và cách điều trị

Triệu chứng cáu gắt thường liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe. Điều trị đúng nguyên nhân cáu gắt có thể sẽ giúp bạn mau chóng cân bằng lại cảm xúc. 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Sống khỏe, Sức khỏe tinh thần 31/12/2019 . 6 phút đọc

Giúp bạn chăm sóc sức khỏe tinh thần bằng dinh dưỡng

Ngày nay, theo các chuyên gia, chú trọng vấn đề dinh dưỡng có thể đem lại nhiều lợi ích đáng kể trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần. 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Sống khỏe, Sức khỏe tinh thần 30/12/2019 . 5 phút đọc

Cách đối phó với những cơn ác mộng đen tối tái diễn

Những cơn ác mộng đen tối tái diễn hằng đêm là biểu hiện của bệnh lý về thần kinh khá nguy hiểm. Bạn cần được điều trị càng sớm càng tốt.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen
Sống khỏe, Sức khỏe tinh thần 27/12/2019 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Được tài trợ
Dấu hiệu của trầm cảm

Bị trầm cảm: Triệu chứng và cách chữa trị

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 27/05/2020 . 7 phút đọc

10 dấu hiệu ung thư não thường gây nhầm lẫn với bệnh khác

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 16/05/2020 . 4 phút đọc
Rối loạn tâm trạng do sử dụng thuốc

Rối loạn tâm trạng do sử dụng thuốc

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 19/01/2020 . 4 phút đọc
hội chứng cai thuốc lá

Hội chứng cai thuốc lá

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 18/01/2020 . 6 phút đọc