5 bí quyết cải thiện sức khỏe tinh thần cho thế hệ millennial

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 31/07/2019 . 3 mins read
Chia sẻ ngay!

Thế hệ millennial năng động luôn phải đối mặt với stress từ những trang mạng xã hội, nền kinh tế hiện đại và nhịp sống hối hả. Bạn nên làm gì để luôn duy trì tinh thần thoải mái và lướt qua mọi khó khăn trong cuộc sống?

Millennial là thuật ngữ chỉ những người được sinh trong khoảng từ năm 1980 tới đầu năm 2000. Đây là thế hệ lớn lên cùng sự phát triển của công nghệ và được tiếp cận nhiều tiến bộ của khoa học. Cùng với những ưu thế trên, thế hệ millennial cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn và stress.

Thế hệ millennial có thể đối mặt với nhiều căng thẳng từ những phương tiện truyền thông lấy mất sự riêng tư của mỗi người hay một nền kinh tế đầy những công việc thời vụ không ổn định. Nhiều nghiên cứu cho thấy độ tuổi của tình trạng rụng tóc ở nam giới trong thế hệ này đang dần trẻ hơn và sức khỏe tâm lý của bộ phận sinh viên cũng ngày càng giảm. Hãy thử áp dụng các bí quyết cải thiện sức khỏe tinh thần sau đây, bạn sẽ vượt qua mọi thử thách một cách dễ dàng hơn. 

1. Học cách từ chối

thế hệ millennial

Nhiều người luôn cảm thấy tội lỗi và ngại ngùng khi phải từ chối yêu cầu hay lời nhờ vả của người khác. Điều này khiến thế hệ millennial năng động luôn phải hy sinh thời gian của bản thân để giúp đỡ mọi người và bị quá tải.

Trong trường hợp này, một lời từ chối lịch sự có thể giúp bạn giảm bớt căng thẳng và xây dựng được khoảng cách lành mạnh trong mối quan hệ. Bạn cần tự hỏi bản thân rằng việc người khác nhờ vả có khiến mình quá tải hay bị căng thẳng không trước khi nhận lời.

2. Viết nhật ký

thế hệ millenial

Nhịp sống nhanh chóng nhưng có phần bất ổn của thế hệ millennial có thể mang đến nhiều lo lắng, bất an và gây ảnh hưởng tới sức khỏe tinh thần. Khi gặp stress trong cuộc sống, bạn có thể viết nhật ký để cải thiện sức khỏe tinh thần.

Thói quen viết nhật ký có thể giúp bạn kiểm soát lo lắng, giảm căng thẳng và đối phó với trầm cảm. Khi viết nhật ký, bạn sẽ lần lượt tìm được hướng giải quyết các nỗi sợ hãi hay vấn đề của mình. Hơn nữa, nhật ký còn giúp bạn theo dõi các triệu chứng các bệnh về tâm lý mình có thể đang có.

Sau khi viết nhật ký một thời gian, bạn sẽ nhận ra các yếu tố gây căng thẳng cho mình và tìm được cách để kiểm soát những yếu tố này tốt hơn. Bạn có thể viết nhật ký bằng giấy bút hoặc bằng điện thoại và máy tính.

3. Tập yoga tại nhà

thế hệ millennial

Nhiều người đã biết về lợi ích của yoga nhưng việc thực hành yoga rất khó, đặc biệt là trong những ngày bạn cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng. Tuy nhiên, bạn sẽ có được cảm giác sảng khoái và vui vẻ sau khi đã chiến thắng cơn mệt mỏi để tập yoga.

Bạn có thể tập yoga ở nhà mà không cần tốn công đến lớp bằng cách tập theo những video hướng dẫn yoga 10 phút trên mạng. Tập theo cách này, bạn sẽ có thể làm một việc có ích cho bản thân mà không phải bỏ ra quá nhiều công sức và tiền bạc.

4. Học cách biết ơn

thế hệ millenial

Thế hệ millennial đôi khi tìm kiếm niềm vui quá xa vời mà quên mất mình rất may mắn vì có nhiều tiến bộ của khoa học xung quanh như smartphone, máy giặt, máy lạnh… Vậy nên, việc nhắc nhở bản thân về về những gì mình có sẽ giúp bạn suy nghĩ tích cực hơn và giảm stress.

Một cách rèn luyện lòng biết ơn và cải thiện sức khỏe tâm lý đơn giản bạn có thể áp dụng ngay là viết ra 10 điều khiến bạn cảm thấy vui trong ngày. Tuy con số 10 là khá cao nhưng sẽ giúp bạn tìm được nhiều niềm vui nho nhỏ mà mình có thể đã bỏ qua trong ngày. Hơn nữa, bạn cũng có thể xem lại danh sách này khi buồn chán để cải thiện tinh thần bản thân.

5. Kín đáo hơn trên mạng xã hội

thế hệ millennial

Mạng xã hội có thể có thể giúp bạn giải trí nhưng đôi khi cũng gây căng thẳng. Bạn sẽ cảm thấy mình cần đăng tải những tấm hình thật hoàn hảo trên Facebook hay Instagram để cảm thấy tự tin. Việc này khiến bạn dễ bị những áp lực không đáng có.

Để mạng xã hội không ảnh hưởng quá nhiều tới cuộc sống, bạn hãy kín đáo hơn và hạn chế tương tác quá nhiều trên mạng. Việc hạn chế số bạn trên Facebook sẽ giúp bạn có vòng tròn bạn bè thật sự thân thiết trên mạng xã hội. Từ đó, bạn có thể thoải mái đăng hình hay viết những gì mình thích mà không cần quá dè dặt.

Thế hệ millennial có nhiều ưu thế về công nghệ và khoa học kỹ thuật nhưng cũng phải đối mặt với những căng thẳng mà những thế hệ trước không hề có. Nếu bạn biết cách quan tâm tới tinh thần của mình thì những lo âu trong cuộc sống sẽ qua nhanh thôi.

Như Vũ | HELLO BACSI

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

8 cách giúp bạn tìm lối thoát cho bản thân khỏi sự bế tắc

Làm sao để bạn có thể tìm lối thoát cho bản thân khi mà cảm giác bế tắc có thể đẩy bạn vào đường cùng với những suy nghĩ tiêu cực?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 28/10/2019 . 3 mins read

10 dấu hiệu chứng tỏ bạn mắc bệnh OCD

Bệnh OCD hay còn gọi là rối loạn ám ảnh cưỡng chế có thể khiến bạn trở thành một người siêu sạch sẽ, siêu kỹ càng và siêu khó khăn!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 16/10/2019 . 6 mins read

7 cách giúp bạn không bị stress vì trễ deadline

Bạn thường trễ deadline nên hay bị sếp phàn nàn? Nếu bạn biết cách thu xếp công việc hợp lý, deadline sẽ không còn là nỗi ám ảnh!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phan Vân Anh
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 10/10/2019 . 3 mins read

Nhận biết người sống giả tạo để không bị tổn thương

Những người sống giả tạo có thể khiến bạn tổn thương vì bị lừa dối, làm sao bạn có thể sớm tháo mặt nạ của kiểu người nguy hiểm này?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 07/10/2019 . 4 mins read

Bạn có thể quan tâm

đau khi cực khoái

Đau khi cực khoái

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 25/02/2020 . 3 mins read
người đàn ông thật sự yêu bạn

[Trắc nghiệm tình yêu] Làm sao để biết người đàn ông thật sự yêu bạn?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 26/11/2019 . 1 min read
cách quyến rũ chàng

7 cách quyến rũ chàng để tình yêu đơm hoa

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 25/11/2019 . 4 mins read
cuộc sống không hạnh phúc

7 điều bạn làm khiến cuộc sống không hạnh phúc

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 29/10/2019 . 5 mins read