Tại sao giảm cân không thành công? Điểm mặt 5 "thủ phạm" sau đây

  Tại sao giảm cân không thành công? Điểm mặt 5 "thủ phạm" sau đây

  Tập luyện cật lực, ăn uống kiêng khem nghiêm ngặt nhưng tại sao giảm cân không thành công? Nếu đang lo lắng về cân năng của mình, có bao giờ bạn tự hỏi điều ấy?

  Đôi khi, giảm cân là việc dễ dàng với một số người những cũng là chặng đường vất vả, gian nan của những người khác. Giảm cân không chỉ đơn giản là tập gym điên cuồng hay ăn uống nghiêm ngặt mà còn cần có nhiều yếu tố tác động khác. Vì sao bạn giảm cân không thành công? Hãy “điểm mặt” 5 nguyên nhân dưới đây để biết cách khắc phục.

  1. Giảm cân không thành công do quá chú tâm vào việc giảm cân

  Các chuyên gia nhận định rằng ngay cả khi đang “ăn kiêng“, bạn vẫn có thể đang hấp thụ nhiều năng lượng hơn dự kiến. Nguyên nhân là bởi bạn thường suy nghĩ quá nhiều về số lượng thức ăn được đưa vào cơ thể. Tại sao giảm cân không thành công? Một nghiên cứu từ Đại học Yale cho thấy rằng nếu bạn “nghĩ” tới bữa ăn quá nhiều, não sẽ tạo ra nhiều hormone ghrelin. Càng nhiều ghrelin càng khiến cơ thể không có cảm giác no và làm cho quá trình trao đổi chất chậm lại. Vì vậy, thay vì tập trung vào món ăn, hãy thưởng thức hương vị của nó.

  2. Ăn quá nhiều thực phẩm lành mạnh

  tại sao giảm cân không thành công

  Không phải lúc nào ăn nhiều thực phẩm tốt cho sức khỏe cũng có lợi, đặc biệt là khi giảm cân. “Khỏe mạnh” không đồng nghĩa với “ít calo”. Các loại hạt, bơ, mì làm từ ngũ cốc nguyên cám, dầu ô liu, và chocolate đen đều rất tốt, nhưng chúng chứa rất nhiều calo. Trái bơ có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng ăn một quả tức là bạn đã tiêu hóa hơn 200 calo. Mặc dù có nhiều thực phẩm tốt cho sức khỏe cũng như sự trao đổi chất, bạn vẫn cần phải điều chỉnh liều lượng một cách sáng suốt.

  3. Tại sao giảm cân không thành công? Nguyên nhân do dùng nước uống nhiều calo

  Calo từ rượu, sinh tố, cà phê đường sữa, nước ngọt, trà, soda có thể góp phần vào việc tăng cân. Theo các chuyên gia, việc uống các thức uống trên không giúp bạn ăn ít đi vì hầu hết các loại đồ uống chỉ đáp ứng cơn khát và không ảnh hưởng đến cơn đói.

  Vậy nên, bạn hãy chuyển sang uống nước, nước ngọt không ga, sữa không béo, nước ép rau quả, và một ít nước ép trái cây nguyên chất. Nếu uống rượu, hãy uống vừa phải, và chọn loại ít cồn.

  Dưới đây là bảng liệt kê hàm lượng calo trong một số thức uống:

  • 355 ml bia nhẹ: 110 calo
  • 355 ml bia nặng: 160 calo
  • 235 ml cà phê với kem và đường: 30 calo
  • 150 ml rượu: 120-130 calo
  • 150 ml rượu spritzer: 80 calo
  • 470 ml trà đường: 160 calo
  • 355 ml soda: 150 calo
  • 600 ml sinh tố trái cây: 410 calo

  4. Ăn nhiều hơn tập

  tại sao giảm cân không thành công

  Tập thể dục là điều cần thiết cho bất kỳ quá trình giảm cân vì đốt cháy calo thừa trong cơ thể. Vậy tại sao giảm cân không thành công dù đã chăm chỉ luyện tập? Có phải vì cho rằng mình đã tập luyện vất vả nên cho phép bản thân ăn uống thoải mái?

  Thực tế, đây là lý do chính để nhiều người tập luyện mãi mà vẫn không giảm cân được. Trong hầu hết các trường hợp, chúng ta thường đề cao lượng calo thực sự bị đốt cháy và đánh giá thấp lượng calo chúng ta thực sự ăn. Chúng ta chỉ đi bộ 5 km (đốt cháy 240 calo) mà đã vội ních một bụng căng cứng đồ ăn, với hàm lượng calo gấp chục lần. Vậy nên, hãy luôn luôn ghi nhớ rằng, tập thể dục giúp bạn đốt calo thừa, chứ không phải là một lý do để ăn nhiều hơn.

  Hãy luôn nhắc nhở bản thân rằng: “Hôm nay mình đã tập luyện, nhưng mình chỉ được phép ăn xả ga một chút trong hôm nay thôi.” hoặc, “Ăn hôm nay rồi mai mình sẽ phải tập bù.”

  5. Tại sao giảm cân không thành công? Do không uống đủ nước

  tại sao giảm cân không thành công

  Nếu muốn giảm cân, hãy luôn cung cấp cho cơ thể đủ nước. Bạn có nhận thấy rằng ăn các loại thực phẩm có chứa rất nhiều nước như trái cây và rau sẽ khiến mau no hơn? Một nghiên cứu nhỏ thậm chí còn tìm thấy rằng uống nước lạnh có thể tăng tốc độ trao đổi chất và ngăn cảm giác thèm đồ uống có đường như soda và nước trái cây.

  Cung cấp đủ nước cũng giúp cơ thể không bị mất nước. Càng thiếu nước, thận sẽ không thể hoạt động đúng, gan cũng không đủ khả năng thanh lọc, dẫn đến chất béo bị tích tụ trong cơ thể và khiến bạn mau mập hơn. Vì vậy, hãy tập luyện thói quen uống ít nhất 1.5l nước mỗi ngày.

  Giảm cân hề dễ dàng, nhưng không có nghĩa là bạn không thể thành công. Tất cả bạn cần là có một ý chí sắt đá, sự kiên trì đúng mực, rồi từ từ bạn sẽ làm được. Nếu cần bất kỳ sự hỗ trợ nào, hãy xem trong mục cách làm đẹp, chế độ ăn uống và luyện tập nhé!

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  The Reasons Why You’re Not Losing Weight.

  https://www.denverhealthmedicalplan.org/blog/10-reasons-youre-not-losing-weight

  Ngày truy cập: 22/6/2021

  Surprising Reasons You’re Not Losing Weight

  https://www.hawaiipacifichealth.org/healthier-hawaii/live-healthy/8-reasons-why-you-re-not-losing-weight/

  Ngày truy cập: 22/6/2021

  Diet Mistakes: 6 Reasons You’re Not Losing Weight.

  https://www.medanta.org/patient-education-blog/the-real-reason-youre-not-losing-weight-after-exercising/

  Ngày truy cập: 22/6/2021

  https://www.lifehack.org/823745/why-am-i-not-losing-weight

  Ngày truy cập: 22/6/2021

  https://www.aarp.org/health/healthy-living/info-2020/lose-weight.html

  Ngày truy cập: 22/6/2021

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi Cập nhật: 22/06/2021
  Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư