9 điều bạn không nên nhân nhượng để có sự nghiệp thành công

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 28/06/2018 . 5 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bước vào thế giới công sở hay lao ra thương trường khởi nghiệp, bạn đều phải đối mặt với rất nhiều thử thách trong cuộc hành trình khẳng định bản thân. Liệu bạn có nên học cách cứng rắn hơn trong giao tiếp để sự nghiệp thành công như ý muốn?

Trước khi khởi nghiệp hay thử sức làm chủ một doanh nghiệp, hầu hết tất cả chúng ta đều trải qua những ngày làm công ăn lương. Nếu bạn tò mò tại sao mình 5 – 10 – 15 năm mà vẫn dậm chân tại chỗ, hãy cùng xem mình có quá dễ dàng nhân nhượng với những điều sau đây không nhé.

1. Không thể thảo luận về lương với cấp trên

Nếu bạn đang làm việc cho một môi trường mà việc có ý kiến hay thảo luận về mức lương là không nên thì đó là một dấu hiệu cảnh báo cho công việc của bạn. Ngoài ra, nếu họ cố gắng làm cho bạn cảm thấy tội lỗi bởi việc bạn đấu tranh cho lợi ích tài chính của riêng bạn, bạn nên biết rằng việc xây dựng một sự nghiệp thành công trong công ty này sẽ vô cùng khó khăn.

Hãy thảo luận về mức lương của bạn với sếp và yêu cầu tăng lương vì lý do khách quan như tăng lương theo năng lực hay theo khối lượng công việc để đảm bảo những quyền lợi xứng đáng của chính bạn. Bạn sẽ bảo vệ bản thân khỏi khó khăn tài chính, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây căng thẳng.

2. Không có chi phí phát sinh cho công việc 

Đôi khi có những quan hệ thị trường trong công việc khiến bạn phải tiêu tốn tiền bạc và nếu bạn phải chi tiền cho các nhu cầu của công việc mà không được công ty đền bù, thì đó không phải là một công ty tốt để phát triển sự nghiệp thành công.

Nhiều nhân viên phải bỏ tiền túi để mua những vật dụng văn phòng rẻ tiền hay tiền điện thoại cho khách hàng thì bạn cũng nên biết rằng bạn cần được nhận trợ cấp vì đó là công việc. Bạn không nên chịu đựng và hãy ngừng làm việc cho các công ty như vậy nếu muốn có sự nghiệp thành công hơn.

3. Phải nhận trách nhiệm không phải của mình

Một trường hợp khác ở một số công ty là vấn đề đổ lỗi và quy chụp trách nhiệm. Ví dụ, bạn đến làm việc vào sáng thứ Hai, mở hộp thư đến của bạn và thấy một tin nhắn giận dữ nói rằng bạn đã phải tính toán xong chi phí cho một dự án cụ thể vào lúc 6 giờ tối thứ Sáu tuần trước. Mặc dù bạn chắc chắn rằng bạn không nhận được nhiệm vụ này trước đó và mọi nỗ lực giải thích đều không được chấp thuận. Đây là dấu hiệu cảnh báo bạn nên tìm kiếm một công việc khác nếu muốn có sự nghiệp thành công.

Nếu sếp của bạn bắt đầu đổ lỗi cho bạn vì không hoàn thành các nhiệm vụ mà bạn không được thông báo hoặc nếu họ yêu cầu bạn thực hiện những nhiệm vụ kỳ lạ hoặc mơ hồ, đã đến lúc bạn nên nói rõ vấn đề và tìm ra giải pháp phù hợp với bạn.

4. Ý kiến của bạn thường xuyên bị phớt lờ

Bạn thường xuyên bị phớt lờ như những “bóng ma” vì chẳng ai để ý đến lời nói hay ý kiến của mình? Đây không những là lối hành xử thiếu chuyên nghiệp mà còn thể hiện sự thiếu tôn trọng bạn. Bạn sẽ khó xây dựng sự nghiệp thành công nếu vẫn tiếp tục ở lại một môi trường làm việc không được đánh giá cao như vậy.

Nếu những câu hỏi hay những  yêu cầu của bạn liên tục bị phớt lờ hay bỏ qua, bạn nên nói chuyện với sếp của bạn hoặc bộ phận nhân sự. Đây rất có thể là một môi trường không mấy tiềm năng cho sự nghiệp của bạn.

5. Cấp trên của bạn chỉ hứa hẹn suông

Một số công ty hàng năm đều hứa hẹn sẽ nâng lương, thăng chức, cải thiện nơi làm việc, cung cấp cho bạn khóa đào tạo và khóa học hoặc bất kỳ lời hứa hẹn suông nào đó chỉ để nhân viên tiếp tục và nỗ lực làm việc.

Nếu sếp của bạn hứa hẹn với bạn điều gì đó mà họ đưa ra mốc thời gian cụ thể thì họ sẽ có khả năng giữ lời hứa cao hơn. Ví dụ bạn được hứa hẹn tăng lương nếu bạn hoàn thành một nhiệm vụ nhất định, bạn sẽ có thể chứng minh kết quả công việc của mình và sau đó yêu cầu cấp trên thực hiện lời hứa đó.

6. Khi cấp trên thân thiết có mục đích

Đôi khi, các sếp lợi dụng mối quan hệ thân thiện để khai thác nhân viên của họ. Sếp bạn là một người bạn tốt của bạn hoặc chỉ là một người rất tốt, rất khó để từ chối làm điều gì đó cho họ như hoàn thành nhiệm vụ, ở lại sau giờ làm… Điều này lặp lại nhiều lần và một ngày nào đó bạn sẽ nhận ra rằng bạn đang làm việc thêm giờ miễn phí!

Một mối quan hệ thân thiện trong công việc là rất tốt cho một sự nghiệp thành công trừ khi đó là mối quan hệ có mục đích và có thể ảnh hưởng đến sự phát triển lâu dài của bạn. Nếu nhận ra mình đang bị lợi dụng ngầm, bạn hãy tìm cách từ chối một cách khéo léo nhé. 

7. Công ty có những quy định bất hợp lý

Một số công ty có những quy tắc bất thành văn mà bạn sẽ phải tuân thủ như không tranh luận với sếp, không có ý kiến ​​riêng, hoặc không nghỉ ốm trong một số ngày nhất định. Những luật lệ này sẽ khiến bạn lo lắng khá nhiều và ảnh hưởng đến việc phát triển sự nghiệp của bạn nếu bạn phá vỡ những luật lệ đó.

Nếu công ty có một danh sách các quy tắc mâu thuẫn với luật pháp, bạn nên suy nghĩ thật kỹ và sẽ rất khó khăn nếu bạn thực sự cần một công việc như vậy.

8. Công ty liên tục trong tình trạng khó khăn

Nhiều trường hợp, công ty bạn đang làm việc liên tục báo thua lỗ và cấp trên luôn nói rằng công ty đang trong giai đoạn khó khăn và những khó khăn ấy không có dấu hiệu dừng lại. Các nghĩa vụ tạm thời trở nên vĩnh viễn, bạn sẽ không được tăng lương và những thay đổi hứa hẹn sẽ không bao giờ được thực hiện.

Bạn nên yêu cầu công ty cho bạn biết khoảng thời gian khó khăn là bao lâu và bạn sẽ được bồi thường như thế nào cho việc làm thêm giờ và khối lượng việc làm tăng lên đáng kể. Điều quan trọng là không để tình trạng này kéo dài, nếu không bạn sẽ không thể phát triển sự nghiệp được. Ngoài ra, bạn sẽ gặp tình trạng stress thường xuyên nếu phải làm việc quá nhiều.

9. Công ty có sự phân biệt về giới tính

Thật không may, vấn đề phân biệt giới tính nơi công sở là một vấn đề bạn không thể né tránh. Các ví dụ cho sự phân biệt nam nữ có thể là quấy rối tình dục tại nơi làm việc, những câu chuyện cười khiếm nhã, nhận xét rằng phụ nữ không thông minh như nam giới hay miệt thị ngoại hình hoặc thậm chí là sự khác biệt về tiền lương giữa nhân viên nam và nữ.

Bất kỳ phân biệt đối xử về giới tính nào cũng gây ra tình trạng căng thẳng và có ảnh hưởng tiêu cực đến lòng tự trọng của nhân viên. Bạn nên tự bảo vệ mình trước khi sự nghiệp bạn bị chôn vùi bởi sự phân biệt đó.

Ngay cả khi may mắn làm việc trong một môi trường công sở dễ chịu và hòa đồng, bạn vẫn cần để tâm đến những nguyên tắc “không nhân nhượng” trên để đảm bảo quyền lợi của mình. Nếu chấp nhận những điều này một cách dễ dàng, bạn không những khó phát triển sự nghiệp thành công mà còn có xu hướng bị lấn áp và lợi dụng đấy!

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

[Trắc nghiệm tình yêu] Làm sao để biết người đàn ông thật sự yêu bạn?

Người đàn ông thật sự yêu bạn sẽ không dùng lời hoa mỹ để chinh phục bạn nhưng đủ thấu hiểu, quan tâm và yêu thương bạn đến suốt cuộc đời.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Trắc nghiệm 26/11/2019 . 1 phút đọc

7 cách quyến rũ chàng để tình yêu đơm hoa

Nếu biết cách quyến rũ chàng, bạn sẽ không còn ngồi yên chờ đợi như các cô gái thời xưa mà có thể chủ động ươm mầm cho tình yêu đơm hoa.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 25/11/2019 . 4 phút đọc

7 điều bạn làm khiến cuộc sống không hạnh phúc

Điều gì đã khiến nhiều người trong chúng ta đang phải vật lộn với cuộc sống không hạnh phúc mỗi ngày dù bản thân chẳng có một nỗi buồn nào?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 29/10/2019 . 5 phút đọc

8 cách giúp bạn tìm lối thoát cho bản thân khỏi sự bế tắc

Làm sao để bạn có thể tìm lối thoát cho bản thân khi mà cảm giác bế tắc có thể đẩy bạn vào đường cùng với những suy nghĩ tiêu cực?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 28/10/2019 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

sống vì mọi người quá nhiều

Sống vì mọi người quá nhiều: nguyên nhân, sự ảnh hưởng và cách hạn chế

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Ngày đăng 28/07/2020 . 7 phút đọc
đau khi cực khoái

Đau khi cực khoái

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 25/02/2020 . 3 phút đọc
suy nghĩ tích cực

Suy nghĩ tích cực giúp bạn kéo dài tuổi thọ!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 24/01/2020 . 5 phút đọc
ngừng than vãn

5 cách giúp bạn ngừng than vãn để sống lạc quan hơn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 11/12/2019 . 3 phút đọc