5 bí quyết đơn giản giúp bạn rèn luyện sự kiên nhẫn

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 26/11/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Sự kiên nhẫn cũng là một sức mạnh giúp bạn đạt được điều mình muốn trong cuộc sống. Khi bạn rèn luyện sự kiên nhẫn, mọi thứ sẽ bắt đầu trở nên dễ dàng hơn và các mối quan hệ cũng sẽ tránh được nhiều xung đột.  

Kiên nhẫn chính là sự thử thách khả năng chịu đựng của bản thân, vượt qua những trở ngại để hướng đến mục tiêu cuối cùng. Đây là một đức tính tốt mà bạn cần bồi đắp dần theo thời gian cùng với những trải nghiệm sống khác. Dưới đây là 5 bí quyết giúp bạn rèn luyện sự kiên nhẫn để sống tích cực và gặt hái nhiều thành công hơn.

1. Tìm nguyên nhân khiến bạn mất kiên nhẫn

Tất cả mọi sự việc xảy ra đều có nguyên nhân. Có thể là một sự kiện hay một người nào đó đã khiến bạn mất kiên nhẫn và hành xử tiêu cực. Đôi khi sự thiếu kiên nhẫn hiện tại có thể khởi nguồn từ những tổn thương trong quá khứ. Bạn hãy thử nghĩ lại những nguyên nhân tiềm ẩn sau đây:   

  • Ai đó đã từ chối bạn
  • Ai đó không giành thời gian cho bạn
  • Ai đó không công nhận nỗ lực của bạn

Những trải nghiệm không tích cực trong quá khứ sẽ khiến bạn mất đi sự kiên nhẫn và làm giảm niềm tin vào bản thân. Lúc này, điều quan trọng là bạn phải biết được điều gì làm mình e ngại đặt sự tin tưởng cho chính mình. Từ đó, hãy tìm cách khôi phục lại niềm tin rằng mình có thể thành công và kiên nhẫn theo đuổi mục tiêu đến cùng.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: 5 bí quyết giúp bạn xây dựng niềm tin vào bản thân

2. Học cách chờ đợi trước khi quyết định

sự kiên nhẫn

Việc đưa ra quyết định nhanh chóng giúp bạn giảm bớt áp lực thời gian nhưng kết quả cuối cùng nhận được thì không gì chắc chắn đã như mong đợi. Sự chờ đợi thực chất sẽ không làm bạn tốn thêm thời gian mà đó sẽ là lúc để bạn cân nhắc nhiều giải pháp khả thi khác nhau.

Bất cứ khi nào bạn cảm thấy nóng vội khi phải đưa ra quyết định, đừng quên cho mình thêm 10 giây để suy nghĩ. Hãy nhắm mắt lại và hít thở thật sâu để suy nghĩ của bạn không bị xáo trộn bởi bất kỳ điều gì khác.

3. Viết nhật ký về trải nghiệm mất kiên nhẫn

Những lúc chỉ vì mất đi sự kiên nhẫn, bạn cũng đánh mất luôn cơ hội việc làm hay mối quan hệ tốt đẹp nào đó. Bạn hãy giữ một quyển nhật ký ghi lại những lần mình trải nghiệm sự mất kiên nhẫn và những hậu quả kèm theo. Bằng cách nhìn lại những gì đã diễn ra, bạn có thể cân nhắc lại những gì mình đánh mất khi hành xử thiếu khôn ngoan trong quá khứ.

Sự kiên nhẫn cũng không thể đạt được trong một sáng một chiều nhưng thói quen viết nhật ký cũng là một cách hiệu quả để bạn luyện tập dần sự kiên nhẫn. Nếu biết được những mặt tiêu cực khi thiếu kiên nhẫn, bạn sẽ có được những bài học quý giá để lần sau biết cách chờ đợi và đạt được mục tiêu cuối cùng.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Thói quen viết nhật ký giúp bạn đối mặt với khó khăn 

4. Suy nghĩ tích cực về những điều không như ý

sự kiên nhẫn

Khi mọi thứ diễn ra không đúng kế hoạch, bạn sẽ cảm thấy như thế nào? Phải chăng cảm giác tức giận khiến bạn như muốn phát điên lên? Nhưng không phải ai cũng suy nghĩ như thế, vì dù cùng ở trong một tình huống nhưng cách phản ứng của mỗi người sẽ lại rất khác nhau.

Cuộc sống diễn ra dù tốt hay xấu cũng đều nằm trong suy nghĩ của bạn. Ngay cả trong những điều tưởng chừng như tồi tệ nhất, bạn vẫn có thể nghĩ đến những điều lạc quan. Nếu chẳng may bạn lỡ mất một công việc mình yêu thích, đừng cáu giận vì điều đó cũng chẳng thể giúp được gì. Đó có thể là công việc chưa phù hợp với bạn, nên hãy cứ kiên nhẫn chờ đợi việc làm khác có nhiều triển vọng hơn.

5. Thực hiện bài tập rèn luyện sự kiên nhẫn

sự kiên nhẫn

Những gì bạn thể hiện ra khi thiếu kiên nhẫn chính là kết quả của sự bộc phát căng thẳng và lo âu. Bạn nên tìm đến các bài tập nhẹ nhàng để giảm áp lực và giải tỏa tâm trí như:

  • Yoga
  • Thiền định
  • Bài tập thở
  • Bóng giảm stress (stress ball)

Benjamin Franklin có câu: “Nếu bạn có đủ kiên nhẫn, bạn sẽ có được thứ mình muốn”. Cách rèn luyện sự kiên nhẫn sẽ không là quá khó nếu như bạn biết được bản thân mình còn đang thiếu điều gì. Hãy nghĩ đến cái đích cuối cùng mà mình đạt được để có thêm động lực giúp bản thân trở nên kiên nhẫn hơn.   

Tuyết Trinh | HELLO BACSI 

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài có nhiều người đọc

7 điều bạn làm khiến cuộc sống không hạnh phúc

Điều gì đã khiến nhiều người trong chúng ta đang phải vật lộn với cuộc sống không hạnh phúc mỗi ngày dù bản thân chẳng có một nỗi buồn nào?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 29/10/2019 . 5 phút đọc

8 cách giúp bạn tìm lối thoát cho bản thân khỏi sự bế tắc

Làm sao để bạn có thể tìm lối thoát cho bản thân khi mà cảm giác bế tắc có thể đẩy bạn vào đường cùng với những suy nghĩ tiêu cực?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 28/10/2019 . 3 phút đọc

10 dấu hiệu chứng tỏ bạn mắc bệnh OCD

Bệnh OCD hay còn gọi là rối loạn ám ảnh cưỡng chế có thể khiến bạn trở thành một người siêu sạch sẽ, siêu kỹ càng và siêu khó khăn!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 16/10/2019 . 6 phút đọc

7 cách giúp bạn không bị stress vì trễ deadline

Bạn thường trễ deadline nên hay bị sếp phàn nàn? Nếu bạn biết cách thu xếp công việc hợp lý, deadline sẽ không còn là nỗi ám ảnh!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phan Vân Anh
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 10/10/2019 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

sống vì mọi người quá nhiều

Sống vì mọi người quá nhiều: nguyên nhân, sự ảnh hưởng và cách hạn chế

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Ngày đăng 28/07/2020 . 7 phút đọc
đau khi cực khoái

Đau khi cực khoái

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 25/02/2020 . 3 phút đọc
người đàn ông thật sự yêu bạn

[Trắc nghiệm tình yêu] Làm sao để biết người đàn ông thật sự yêu bạn?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 26/11/2019 . 1 phút đọc
cách quyến rũ chàng

7 cách quyến rũ chàng để tình yêu đơm hoa

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 25/11/2019 . 4 phút đọc