Nuôi dưỡng sự tử tế trong bạn

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 08/09/2020 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Trở thành một người rộng lượng và đối xử tử tế với người khác không dễ dàng nhưng không phải là bất khả thi. Nếu quyết tâm đủ lớn và kiên trì thay đổi bản thân, bạn sẽ thấy mọi người đối xử với mình khác hẳn ngày xưa.

Bạn hãy luôn tâm niệm những điều sau trong cách đối nhân xử thế:

  • Đồng cảm với người khác. Hãy hiểu rằng tất cả mọi người ai cũng đều có những khó khăn vất vả mà họ đang phải tranh đấu.
  • Học cách chấp nhận. Hãy ngăn những phán xét tiêu cực, luôn tạo nên bầu không khí thoải mái cho người khác và cho phép họ được trở nên khác biệt.
  • Hãy biết yêu thương. Tình yêu thương sẽ giúp bạn cảm thấy đồng cảm với người khác hơn và khiến cho cuộc sống bạn luôn đầy ắp sự ấm áp và ngập tràn tình yêu. Những gì xuất phát từ trái tim sẽ đi đến trái tim.
  • Nuôi dưỡng lòng vị tha. Sự tha thứ sẽ giúp bạn thanh thản hơn khi biết bỏ qua những lỗi lầm của người khác.

Tập cảm thông từ những điều nhỏ nhặt

Để nuôi dưỡng sự tử tế, bạn phải có thiện tâm. Thiện tâm là một cách gọi của lòng thương người và cảm thông. Để rèn luyện thiện tâm, hãy bắt đầu với những người mà bạn cảm thấy thoải mái nhất – những người và bạn luôn yêu thương và dễ khơi lên sự đồng cảm trong bạn, như trẻ em chẳng hạn. Khi đã thành thục trong việc sẵn sàng tương trợ người khác, bạn có thể mở rộng phạm vi chú ý của mình đến bạn bè hay người xa lạ. Ví dụ như giúp đỡ một người lớn tuổi qua đường, nhường cho một người đang gấp có thể thanh toán trước trong siêu thị mà vẫn cảm thấy vui vẻ. Hãy bắt đầu từ những điều dễ dàng nhất rồi hẵng thực hiện những công việc khó khăn hơn sau này.

Đừng khoe khoang

Hãy tập làm người tử tế trong im lặng. Đừng đi quanh và nói với thế giới rằng “Tôi đang cố làm người tử tế, bạn có cảm nhận được không?” Bởi mục đích của bạn là lan tỏa sự thanh thản trong tâm hồn mình đến người khác chứ không phải khoe khoang những việc tốt bạn đang làm và chờ người khác nhớ ơn. Hãy xem những chủ ý quan tâm tốt đẹp của bạn là lời cầu nguyện bạn muốn gửi đến người nhận.

Hãy nhìn thế giới theo cách mà bạn muốn thế giới nhìn bạn

Sự quan tâm chân thành là dòng chảy năng lượng hai chiều. Trong đó, đôi mắt với ánh nhìn ấm áp đóng vai trò thu thập thông tin và truyền đến người khác nguồn năng lượng tích cực, ngay cả khi bạn không nhìn vào mắt họ. Khi cảm nhận được sự dễ gần và dễ chịu từ bạn, những người xung quanh cũng cảm thấy dễ mở lòng hơn. Trước khi bạn kịp hình thành bất kì suy nghĩ tiêu cực nào trong ý định phán xét người khác, hãy nhớ rằng có thể đối phương cũng đang nghĩ như vậy về bạn.

“Tử tế là mạch sống tình người, đừng làm nó chết.” Câu nói này của Thượng tọa Thích Nhật Từ rất chí lý. Sự tử tế mang con người đến gần với nhau hơn, đó là phẩm chất cao quý của con người. Vì vậy, bạn hãy lan tỏa thiện tâm của mình để góp phần xây dựng cuộc sống muôn phần giá trị hơn.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

[Trắc nghiệm tình yêu] Làm sao để biết người đàn ông thật sự yêu bạn?

Người đàn ông thật sự yêu bạn sẽ không dùng lời hoa mỹ để chinh phục bạn nhưng đủ thấu hiểu, quan tâm và yêu thương bạn đến suốt cuộc đời.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Trắc nghiệm 26/11/2019 . 1 phút đọc

7 cách quyến rũ chàng để tình yêu đơm hoa

Nếu biết cách quyến rũ chàng, bạn sẽ không còn ngồi yên chờ đợi như các cô gái thời xưa mà có thể chủ động ươm mầm cho tình yêu đơm hoa.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 25/11/2019 . 4 phút đọc

8 tác hại của stress đến sắc đẹp, làm sao để khắc phục?

Dưới đây là 8 dấu hiệu chỉ ra tác hại của stress cho sắc đẹp. Hello Bacsi sẽ giúp bạn biết 7 cách có thể thực hiện để giảm thiểu stress lâu ngày.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo My
Chăm sóc da, Làm đẹp, Sống khỏe 05/11/2019 . 7 phút đọc

7 điều bạn làm khiến cuộc sống không hạnh phúc

Điều gì đã khiến nhiều người trong chúng ta đang phải vật lộn với cuộc sống không hạnh phúc mỗi ngày dù bản thân chẳng có một nỗi buồn nào?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 29/10/2019 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

sống vì mọi người quá nhiều

Sống vì mọi người quá nhiều: nguyên nhân, sự ảnh hưởng và cách hạn chế

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Ngày đăng 28/07/2020 . 7 phút đọc
tinh thần thép mùa dịch covid-19

7 cách giúp bạn rèn luyện tinh thần thép trong dịch bệnh Covid-19

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Ngày đăng 24/03/2020 . 5 phút đọc
đau khi cực khoái

Đau khi cực khoái

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 25/02/2020 . 3 phút đọc
Căng thẳng khi bị tiểu đường

Mối liên hệ giữa căng thẳng và tăng cân

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 06/12/2019 . 4 phút đọc