Những hội chứng tâm thần cơ bản mà trẻ thường mắc phải (Phần 2)

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 3 mins read
Chia sẻ ngay!

phần 1, Hello Bacsi đã giới thiệu cho bạn một số hội chứng tâm thần cơ bản mà trẻ mắc phải. Ở phần 2, bạn có cơ hội tìm hiểu thêm các hội chứng quan trọng khác để kịp thời phòng ngừa và điều trị cho bé.

Hội chứng rối loạn xử trí thính giác trung ương (CADP)

Hội chứng rối loạn xử trí thính giác trung ương CADP, hay gọi tắt là rối loạn xử trí thính giác là một hội chứng rối loạn về khả năng tiếp nhận âm thanh, xảy ra khi não không làm việc bình thường. CAPD có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi độ tuổi nhưng thường khởi phát bệnh ở đối tượng trẻ em.

Trẻ bị CAPD thường bộc phát các triệu chứng khi còn rất nhỏ. Trẻ gặp vấn đề về nghe, thích ứng với âm thanh, ghi nhớ, đánh vần và đọc.

CAPD có thể xuất hiện do bệnh lý về thính giác hoặc não bị tổn thương do khối u hay đột quỵ. CAPD cũng có thể di truyền trong gia đình.

Mặc dù không có cách trị khỏi CAPD, trẻ em vẫn có thể nâng cao chất lượng cuộc sống nếu được hướng dẫn những kỹ năng thích nghi với bệnh này.

Bại não

Bại não gây ra tình trạng rối loạn di chuyển và duy trì tư thế thăng bằng.

Triệu chứng của bại não thường xuất hiện ở trẻ trước tuổi đi học hoặc ở giai đoạn sơ sinh. Trẻ có thể giảm khả năng vận động của cơ bắp, cứng cơ, di chuyển chậm, đi khó, chậm nói và khó phát âm, co giật, khó ăn.

Trẻ cũng có thể gặp vấn đề khi nuốt hoặc cầm đồ vật như muỗng hay bút chì màu. Trong vài trường hợp, trẻ có thể mắc bệnh ở miệng, có vần đề về thính giác và thị giác cũng như sức khỏe tâm thần.

Bại não xuất hiện do sự phát triển bất thường ở não hoặc những tổn thương ở não trong quá trình phát triển.

Trẻ bại não cần nhiều thời gian chăm sóc. Thuốc và các phương pháp trị liệu thường giúp cải thiện chức năng, giảm đau, hạn chế những biến chứng ở não đối với trẻ.

Rối loạn cảm xúc

Rối loạn cảm xúc là hội chứng thay đổi cảm xúc và hành vi thường gặp phải ở trẻ vị thành niên. Trẻ ở độ tuổi này gặp rối loạn về mặt cảm xúc và hành vi là điều bình thường do những thay đổi về hormone trong độ tuổi dậy thì. Tuy nhiên, điều này sẽ trở thành bất thường nếu các hành vi trên kéo dài và ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống thường nhật của trẻ và gia đình.

Triệu chứng của rối loạn cảm xúc bao gồm:

  • Hành vi hung hăng với động vật và người khác như đánh nhau, bắt nạt, sử dụng vũ khí hoặc ép buộc quan hệ tình dục;
  • Dùng rượu và thuốc gây nghiện;
  • Ăn cắp;
  • Không có tự trọng;
  • Dễ kích động;
  • Bất cần, không tuân theo luật lệ, quy tắc.

Rối loạn cảm xúc có thể liên quan đến tình trạng kinh tế xã hội thấp, cuộc sống gia đình, lạm dụng tình dục lúc nhỏ, khiếm khuyết di truyền, có người thân bị hội chứng lo âu hay rối loạn cảm xúc.

Điều trị rối loạn cảm xúc mang lại hiệu quả cao nếu bạn bắt đầu sớm. Phác đồ điều trị bao gồm thuốc và trị liệu tâm lý. Mục đích của trị liệu tâm lý là giúp trẻ diễn đạt và làm chủ sự giận dữ. Bố mẹ cũng cần học cách giúp trẻ làm chủ các hành vi rối loạn.

Chăm sóc trẻ là công việc không hề dễ dàng với bậc làm cha mẹ. Ngoài sức khỏe thể chất, bố mẹ cũng cần quan tâm nhiều đến đời sống tâm lý cũng như các bệnh lý tâm thần cơ bản ở trẻ để có thể sớm phát hiện các vấn đề bất thường và kịp thời điều trị nhé.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Khi nào bé biết lắng nghe bạn và mọi người xung quanh?

Đôi khi bạn thấy con không đáp lại tiếng gọi của mình nên nghĩ thính giác con có vấn đề. Đừng quá lo, bé biết lắng nghe nhưng chưa muốn phản ứng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Năm đầu đời của bé, Nuôi dạy con 04/12/2017 . 3 phút đọc

Làm sao để tránh cáu gắt khi đói bụng?

Trạng thái cáu gắt khi đói bụng là một chứng rối loạn tâm lý có thể khiến bạn dẫn đến những cách hành xử bất thường nếu không biết cách kiểm soát.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hữu Hậu
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 26/11/2017 . 4 phút đọc

Những hội chứng tâm thần cơ bản mà trẻ thường mắc phải (Phần 1)

Trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển, trẻ có thể mắc phải những hội chứng tâm thần phổ biến mà bạn nên biết để phòng ngừa và điều trị kịp thời.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thinh Ta

Lexomil®

Tên gốc: Bromazépam Tên biệt dược: Lexomil® Phân nhóm: thuốc giải lo âu Tác dụngTác dụng của thuốc Lexomil® là gì? Lexomil® có tác dụng điều trị các tình trạng ...

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Tố Quyên
Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 21/07/2017 . 1 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

hội chứng savant

Hội chứng Savant: “Bệnh nan y” của các thiên tài

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ
Ngày đăng 02/03/2019 . 5 phút đọc
Npluvico

Npluvico

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Hải
Ngày đăng 09/10/2018 . 1 phút đọc
chứng đi nhón chân ở trẻ

Chứng đi nhón chân ở trẻ

Tham vấn y khoa: BS. Đinh Thị Mai Hồng
Tác giả BS. Đinh Thị Mai Hồng
Ngày đăng 14/05/2018 . 1 phút đọc
Corydalis

Corydalis

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Quyên Thảo
Ngày đăng 29/01/2018 . 1 phút đọc