10 lý do xin thôi việc bạn nên cân nhắc

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 08/09/2020 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bạn đang phân vân liệu đây có phải là thời điểm thích hợp xin thôi việc hay không? Hãy điểm lại quá trình làm việc mình đã trải qua và cân nhắc 10 lý do xin thôi việc phổ biến dưới đây trước khi đưa ra quyết định. 

Quyết định thôi việc là một trong những tình huống quan trọng nên bạn cần có chiến lược hợp lý và lựa chọn đúng thời điểm. Trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, đừng vội mù quáng gửi đơn xin thôi việc vì cảm xúc bất mãn nhất thời. Thay vào đó, hãy xem xét thật kỹ 10 lý do nghỉ việc dưới đây. Nếu bạn cảm thấy những vấn đề này đã xảy ra trong thời gian dài thì có lẽ đã đến lúc tìm kiếm một môi trường làm việc mới thích hợp hơn rồi đấy!

Lý do xin thôi việc 1: Kỹ năng của bạn bị đánh giá thấp

Sếp hay người quản lý có thể không thừa nhận những kỹ năng bạn đã thể hiện và những đóng góp của bạn cho công ty trong suốt thời gian đã qua. Họ không nhận ra được rằng bạn có khả năng đóng góp nhiều hơn thế thay vì chỉ làm vài công việc lặt vặt. Tuy nhiên, đừng vì thế mà tỏ ra chểnh mảng vì trong mọi trường hợp, bạn vẫn nên cố gắng thể hiện hết khả năng của mình.

Đừng buồn vì nếu sếp hiện tại không đánh giá đúng năng lực của bạn thì những gì bạn thể hiện vẫn sẽ hữu ích trong những công việc tương lai. 

Lý do xin thôi việc 2: Bạn không cảm thấy sự đam mê

Nếu không làm những gì bản thân thật sự yêu thích thì bạn sẽ không bao giờ khai thác hết tiềm năng của mình. Công việc sẽ đơn thuần là cách để bạn có thu nhập và mỗi ngày đến văn phòng mà không còn đam mê sẽ chỉ càng trở nên khó khăn hơn mà thôi. Vì thế, đã đến lúc bạn xin thôi việc và quay trở lại với đam mê của riêng mình. 

Hãy nhớ, trước khi gửi đơn xin thôi việc thì bạn phải chắc rằng những kỹ năng của mình phù hợp với đam mê và có khả năng tạo ra thu nhập thật sự.

Lý do xin thôi việc 3: Sếp đối xử tệ với bạn

Nếu bạn đã cố gắng hòa đồng, thân thiện với sếp và đồng nghiệp nhưng vẫn không thể chịu đựng được những hành vi, thái độ tiêu cực từ họ thì tốt nhất là bạn nên xin thôi việc. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ tìm kiếm được một môi trường làm việc tốt hơn, thay vì “tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa”. Thông qua những cuộc hẹn phỏng vấn hoặc mạng xã hội, bạn hãy cố tìm hiểu rõ hơn về môi trường làm việc mới của mình. 

Bạn hãy chủ động tìm hiểu trước ít nhiều về văn hóa tổ chức và lối làm việc, quản lý của cả công ty trước khi quyết định chọn cho mình một hướng đi mới nhé.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Sếp phê bình bạn? 5 cách ứng xử khiến sếp quý bạn hơn 

Lý do xin thôi việc 4: Công ty đứng trên bờ vực phá sản

Khi làm việc trong công ty, bạn sẽ đánh giá được liệu có phải công ty đang trải qua giai đoạn “nhạy cảm” không. Hãy tinh ý cảm nhận xem công ty có đang duy trì hoạt động sau nhiều lần sau sút, thay đổi cách quản lý hoặc tái cơ cấu liên tục không. Nếu có quá nhiều sự thay đổi tiêu cực thì đó chính là dấu hiệu công ty đang đứng trên bờ vực phá sản và đây có thể là lý do xin thôi việc phù hợp. 

Nếu gần đây nghe nói có bộ phận đã ngưng hoạt động hay nhân viên chuyển công tác hàng loạt thì bạn không cần phải cố sống cố chết để ở lại nữa. Hãy ưu tiên cho bản thân trước và tìm mọi cách rời đi bạn nhé!

Lý do xin thôi việc 5: Bạn không được thưởng xứng đáng

Vấn đề cắt giảm nhân sự khiến cho bạn phải gánh vác nhiều công việc và cảm giác gần như “cháy sạch“, thế nhưng lại không có một phần thưởng hoặc sự đền bù nào xứng đáng. Bạn chỉ còn cảm giác thấy “may mắn” vì cuối tháng đã nhận đủ lương. Mặc dù công ty vẫn hoạt động tốt, nhưng bạn lại không được nhận lương xứng đáng hay chế độ đãi ngộ thiếu công bằng. 

Khi thành quả công việc của bạn không còn được đáp trả một cách xứng đáng thì hãy tìm kiếm một định hướng mới trước khi quyết định nộp đơn xin nghỉ.

Lý do xin thôi việc 6: Các quan điểm xung đột

Sẽ có lúc bạn cảm thấy quan điểm sống của bản thân khác biệt với văn hóa cốt lõi công ty. Bạn cảm nhận được rằng công ty đang có cách hoạt động, văn hóa khác biệt với quan điểm đạo đức của chính bạn. Chẳng hạn như bạn là người yêu môi trường nhưng công ty lại đặt lợi ích kinh doanh lên trên hết và lựa chọn cách phá hoại môi trường để làm lợi cho mình. 

Lẽ dĩ nhiên bạn chẳng cần hòa hợp hoàn toàn với môi trường công ty. Tuy nhiên, quá nhiều điểm khác biệt sẽ là lý do xin thôi việc hợp lý khi bạn cảm thấy không thoải mái để ở lại lâu dài. 

Bạn có thể tìm hiểu thêm: 9 điều bạn không nên nhân nhượng để có sự nghiệp thành công 

Lý do xin thôi việc 7: Bạn thấy mình “lạc lõng”

Những ý kiến của bạn không được sếp lắng nghe và đón nhận, những thành quả bạn nỗ lực không được công nhận. Và theo thời gian, bạn không còn được tham gia vào những dự án mới mà công ty triển khai nữa. Có thể bạn đã bị bỏ hoàn toàn khỏi các dự án và vị trí của bạn cũng có nguy cơ bị đe dọa bởi một lý do nào đó. 

Nếu cảm thấy bị lạc lõng, tốt nhất là hãy tìm nơi làm việc mới khiến bạn có cảm giác mình được lắng nghe nhiều hơn. 

Lý do xin thôi việc 8: Bạn bị bắt nạt “hội đồng”

Nếu là nạn nhân các vụ bắt nạt, quấy rối tình dục hoặc các hành vi xâm phạm nghiêm trọng khác, đừng chần chừ gì nữa mà hãy nhanh chóng tìm môi trường làm việc mới tích cực hơn. Đồng thời, hãy nhờ đến sự can thiệp của luật pháp hoặc sự giúp đỡ của luật sư để bảo vệ quyền lợi cho bản thân bạn. 

Hãy ưu tiên bảo vệ bản thân trong mọi tình huống và tìm cách thoát khỏi môi trường đầy nguy hiểm cho bạn càng sớm càng tốt. 

Lý do xin thôi việc 9: Công việc khiến bạn hay đau ốm

Thay vì trước đây rất hiếm khi nghỉ làm vì bị bệnh, bạn lại nghĩ ra hàng tá lý do để kiếm cớ trốn ở nhà. Những căng thẳng, sợ hãi hay thiếu sự đồng cảm ở công sở có thể rút cạn năng lượng của bạn và làm ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc. Một khi công việc ảnh hưởng đến sức khỏe về thể chất hoặc tinh thần của bạn, hãy cân nhắc dành thời gian nghỉ ngơi. 

Trong khi tìm kiếm một môi trường làm việc tốt hơn, hãy cố gắng tìm cách để giảm mức độ căng thẳng một cách tốt nhất.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: 10 cách đơn giản để giảm thiểu căng thẳng 

Lý do xin thôi việc 10: Nơi khác tốt hơn cho bạn

Bạn cảm thấy con đường phát triển sự nghiệp của mình đang bị chững lại ở vị trí hiện tại? Bạn đang suy nghĩ theo nhiều hướng khác nhau nhưng hoàn toàn không phù hợp với những gì đang làm? Nếu bạn dành nhiều thời gian suy nghĩ về viễn cảnh “Nếu như mình nghỉ thì chỗ mới chắc sẽ tốt hơn” thì có lẽ rời bỏ công việc là lựa chọn đúng đắn. 

Khi bạn biết năng lực của mình có thể phát huy nhiều hơn thế, hãy sẵn sàng để xin thôi việc và thử thách bản thân ở môi trường làm việc mới.

Quyết định nộp đơn xin thôi việc hẳn không phải là một lựa chọn dễ dàng, đặc biệt là nếu bạn đã có nhiều năm gắn bó với công ty và thân thiết với môi trường đó. Tuy nhiên, việc xin thôi việc vẫn sẽ là lựa chọn đúng lúc nếu bạn thấy chẳng thể tiếp tục tiến về phía trước nữa. Hãy luôn tỉnh táo và chắc chắn rằng mình đã cân nhắc các lý do xin thôi việc trước khi đưa ra quyết định nhé.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

7 điều bạn làm khiến cuộc sống không hạnh phúc

Điều gì đã khiến nhiều người trong chúng ta đang phải vật lộn với cuộc sống không hạnh phúc mỗi ngày dù bản thân chẳng có một nỗi buồn nào?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 29/10/2019 . 5 phút đọc

8 cách giúp bạn tìm lối thoát cho bản thân khỏi sự bế tắc

Làm sao để bạn có thể tìm lối thoát cho bản thân khi mà cảm giác bế tắc có thể đẩy bạn vào đường cùng với những suy nghĩ tiêu cực?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 28/10/2019 . 3 phút đọc

10 dấu hiệu chứng tỏ bạn mắc bệnh OCD

Bệnh OCD hay còn gọi là rối loạn ám ảnh cưỡng chế có thể khiến bạn trở thành một người siêu sạch sẽ, siêu kỹ càng và siêu khó khăn!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 16/10/2019 . 6 phút đọc

7 cách giúp bạn không bị stress vì trễ deadline

Bạn thường trễ deadline nên hay bị sếp phàn nàn? Nếu bạn biết cách thu xếp công việc hợp lý, deadline sẽ không còn là nỗi ám ảnh!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phan Vân Anh
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 10/10/2019 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

sống vì mọi người quá nhiều

Sống vì mọi người quá nhiều: nguyên nhân, sự ảnh hưởng và cách hạn chế

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Ngày đăng 28/07/2020 . 7 phút đọc
đau khi cực khoái

Đau khi cực khoái

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 25/02/2020 . 3 phút đọc
người đàn ông thật sự yêu bạn

[Trắc nghiệm tình yêu] Làm sao để biết người đàn ông thật sự yêu bạn?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 26/11/2019 . 1 phút đọc
cách quyến rũ chàng

7 cách quyến rũ chàng để tình yêu đơm hoa

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 25/11/2019 . 4 phút đọc