6 sai lầm phụ nữ nên tránh để độc lập tài chính

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 25/01/2018 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bạn thường phải hỏi ý chồng khi muốn mua một thứ gì đó? Thói quen này không những khiến bạn mất sự độc lập tài chính mà còn có thể ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ của bạn đấy.

Phụ nữ hiện đại cần học cách quản lý tài chính của chính mình để có thể tự chủ trong cuộc sống hàng ngày, đồng thời duy trì được sự tôn trọng của người bạn đời. Hãy thử xem qua danh sách 6 sai lầm hay gặp phải nhất của phụ nữ để tránh rơi vào tình trạng lệ thuộc tài chính nhé.

1. Chi tiêu không hợp lý

Phụ nữ thường rất cố gắng để tiết chế việc tiêu tiền của họ. Họ đếm tiền lẻ trong siêu thị và theo dõi những khoản chi tiêu mỗi ngày và thậm chí là đổ lỗi cho chồng mình nếu anh ấy không thể hiện sự quan tâm trong việc hạn chế chi tiêu. Bạn có thể dạy con cách tiêu tiền thông minh dựa trên cách ứng xử hàng ngày của chính bạn. Do đó, việc luôn để thiếu trước hụt sau hay việc chi tiêu dè xẻn quá đà sẽ ảnh hưởng không tốt cho cả tính cách của con bạn sau này.

Thật chu đáo nếu một người phụ nữ quyết tâm kiểm soát tất cả các chi phí của mình, nhưng cũng nên cân nhắc đến việc phân phối thu nhập một cách khôn ngoan. Tốt hơn hết là bạn nên gửi ngay 10% lương của mình vào tài khoản ngân hàng và sử dụng hợp lý phần còn lại theo kế hoạch hàng tháng. Điều này sẽ giúp bạn ngăn ngừa việc thắt lưng buộc bụng trong suốt cả tháng mà vẫn có riêng một khoản tiết kiệm.

2. Ảo tưởng về sự giàu có

Mỗi người phụ nữ đều biết hàng ngàn cách khác nhau để tiết kiệm tiền. Tuy nhiên, bạn không thể cắt mức chi tiêu của mình quá mức đến quá thấp. Ví dụ như thay vì mua một cái áo hơi đắt một chút, có thể sử dụng được lâu bền thì bạn lại chọn mua một cái áo khác rẻ hơn nhưng có thể bị hư hỏng dễ dàng chỉ sau một tháng!

Bạn biết đó, những thứ rẻ tiền sẽ phải bị thay thế hoặc sửa chữa nhiều lần. Sau đó, bạn sẽ không thể tránh được việc phát sinh chi phí mới. Nhìn chung, sống thắt lưng buộc bụng không phải là một phương pháp lâu dài để quản lý tài khoản của bạn. Vì vậy, thay vì nghĩ cách giảm thiểu chi tiêu thì tốt hơn hãy nghĩ cách làm sao bạn có thể kiếm nhiều tiền hơn. Đặc biệt, bạn đừng bao giờ quá tiết kiệm trong việc ăn uống, hãy luôn mua những thực phẩm tốt cho sức khỏe cho cả nhà nhé!

3. Tiền của anh cũng là của em

loi-nen-tranh-de-doc-lap-tai-chinh1

Tài khoản tiết kiệm của gia đình trong ngân hàng và gần như tất cả các tài sản đều đặt dưới tên chồng bạn. Chồng cũng là người đưa tiền chi tiêu cho bạn mỗi ngày, mọi khoản phí đều sẽ do chồng chi trả, việc này có lẽ sẽ khiến bạn cảm thấy bất tiện đôi chút. Nếu bạn nhận ra rằng bản thân đang ở trong tình huống trên thì bạn cần phải có ngay một sự đồng hợp tác về mặt tài chính trong gia đình.

Trong trường hợp này, bạn có thể học hỏi nhiều từ chồng của bạn. Hãy tự đặt ra kế hoạch tiết kiệm riêng cho chính mình. Bạn nên có khoản tiền riêng để khi muốn mua một thứ gì đó cần thiết và cấp bách mà không cần hỏi ý người khác. Một tài khoản chung của gia đình là một ý tưởng hay nhưng không vì thế mà bạn phải bỏ qua những nhu cầu cá nhân nhé!

4. Hy sinh sở thích cá nhân

Những nhà xã hội học người Anh đã bị bất ngờ bởi kết quả của những cuộc khảo sát của họ rằng phụ nữ độc thân thì giàu có hơn những người đã kết hôn, ngay cả khi họ có cùng một mức thu nhập.

Điều đó thật đáng buồn nhưng trên thực tế thì chúng ta thường đổ tất cả chi tiêu vào gia đình và tránh việc mua sắm, thậm chí ngay cả thứ nhỏ nhất cho bản thân. Hành vi này không phổ biến với đàn ông như với phụ nữ. Độc thân hay đã kết hôn thì đàn ông vẫn luôn biết rằng nên có khoản riêng cho những chi tiêu của bản thân. Những người phụ nữ cũng nên học tập điều đó từ nam giới.

5. Ngại từ chối người khác

Bạn có cảm thấy khó lòng từ chối khi đồng nghiệp đề nghị bạn bỏ một khoản tiền lớn vào bữa tiệc của công ty hay bạn bè mời bạn đi ăn tối ở một địa điểm vô cùng sang trọng? Việc liên tục chấp nhận những lời mời như vậy sẽ gây “thiệt hại” nặng nề cho ngân sách của bạn.

Có một số cách để giải quyết vấn đề này. Bạn có thể nghĩ ra nhiều lý do hợp lý để từ chối. Tuy nhiên, việc giải thích trực tiếp về tình hình tài chính eo hẹp của bạn sẽ không làm cho bạn trở nên xấu đi trong mắt mọi người. Như vậy sẽ tốt hơn việc bạn phải chi tiền chỉ để làm vui lòng người khác. Hãy ghi nhớ rằng chi tiêu quá mức là con đường nhanh nhất dẫn đến rỗng ví.

6. Mua sắm theo cảm xúc

loi-nen-tranh-de-doc-lap-tai-chinh2

Rất nhiều người phụ nữ sau khi đi làm mệt mỏi đã tự cho phép bản thân vượt qua những trạng thái tâm lý căng thẳng bằng cách đi mua đồ. Chú ý rằng bạn có thể sẽ không nhận ra giây phút vui vẻ khi đó có thể biến bạn thành người “nghiện mua sắm”. Mua sắm là một cách giảm stress rất nhanh chóng mà hầu hết phụ nữ nào cũng áp dụng để vượt qua cảm giác không vui hiện tại.

Tuy nhiên, việc mua mọi thứ một cách tùy tiện theo cảm xúc sẽ không đem lại cho bạn lợi ích gì. Thậm chí, bạn có thể dễ dàng bị mắc bẫy marketing của các cửa hàng trong các đợt giảm giá. Thật ra, những sản phẩm có chất lượng thấp sẽ làm cho bạn phải bỏ tiền ra sửa chữa nhiều hơn trong tương lai. Mà bạn thì chẳng hề vui vẻ với tình trạng phiền phức này! Vì thế, hãy lựa chọn những thứ cần thiết một cách thông minh và đừng mua sắm tất cả chỉ vì cảm xúc để quản lý tài chính thông minh hơn bạn nhé.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

7 cách quyến rũ chàng để tình yêu đơm hoa

Nếu biết cách quyến rũ chàng, bạn sẽ không còn ngồi yên chờ đợi như các cô gái thời xưa mà có thể chủ động ươm mầm cho tình yêu đơm hoa.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 25/11/2019 . 4 phút đọc

7 điều bạn làm khiến cuộc sống không hạnh phúc

Điều gì đã khiến nhiều người trong chúng ta đang phải vật lộn với cuộc sống không hạnh phúc mỗi ngày dù bản thân chẳng có một nỗi buồn nào?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 29/10/2019 . 5 phút đọc

8 cách giúp bạn tìm lối thoát cho bản thân khỏi sự bế tắc

Làm sao để bạn có thể tìm lối thoát cho bản thân khi mà cảm giác bế tắc có thể đẩy bạn vào đường cùng với những suy nghĩ tiêu cực?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 28/10/2019 . 3 phút đọc

10 dấu hiệu chứng tỏ bạn mắc bệnh OCD

Bệnh OCD hay còn gọi là rối loạn ám ảnh cưỡng chế có thể khiến bạn trở thành một người siêu sạch sẽ, siêu kỹ càng và siêu khó khăn!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 16/10/2019 . 6 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

sống vì mọi người quá nhiều

Sống vì mọi người quá nhiều: nguyên nhân, sự ảnh hưởng và cách hạn chế

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Ngày đăng 28/07/2020 . 7 phút đọc
đau khi cực khoái

Đau khi cực khoái

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 25/02/2020 . 3 phút đọc
phòng tránh đột quỵ

3 bí quyết ngăn ngừa stress cuối năm để phòng tránh đột quỵ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Ngày đăng 02/01/2020 . 4 phút đọc
người đàn ông thật sự yêu bạn

[Trắc nghiệm tình yêu] Làm sao để biết người đàn ông thật sự yêu bạn?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 26/11/2019 . 1 phút đọc