Kinh nghiệm phỏng vấn xin việc: 7 điều nhà tuyển dụng kỳ vọng ở bạn

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 03/09/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Một CV ấn tượng chỉ giúp bạn vượt qua vòng sơ tuyển hồ sơ, vòng phỏng vấn mới chính là cơ sở quyết định bạn có nắm bắt được cơ hội hay không. Làm sao để bạn có thể chinh phục nhà tuyển dụng khi chưa có nhiều kinh nghiệm xin việc đây?

Bạn sẽ phải cạnh tranh với rất nhiều ứng viên tiềm năng mỗi khi đi phỏng vấn tìm việc. Vì vậy, sự thể hiện của bạn trong quá trình phỏng vấn chính là cơ hội để bạn đạt được công việc mơ ước hoặc sẽ là trải nghiệm để bạn rút ra bài học cho lần phỏng vấn sau.

Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm phỏng vấn xin việc, bạn có thể áp dụng các bí quyết sau đây để đáp ứng kỳ vọng của những nhà tuyển dụng khó tính nhất nhé!

1. Tỏ ra hứng thú với cơ hội làm việc 

Hứng thú với cơ hội làm việc 

Nhà tuyển dụng có thể sẽ hỏi bạn câu hỏi: “Tại sao bạn lại muốn làm việc ở công ty chúng tôi?”. Khi ấy, theo như kinh nghiệm phỏng vấn xin việc thì họ đang muốn biết được mục tiêu nghề nghiệp của bạn có phù hợp với mục tiêu phát triển của công ty và bạn có khả năng đảm nhiệm tốt công việc hay không.

Để thể hiện sự hứng thú của mình, bạn có thể chia sẻ đôi chút về những sở thích có liên quan đến công việc như viết lách (biên tập), nhiếp ảnh (thiết kế), công nghệ (IT), du lịch (hướng dẫn viên), thời trang (người mẫu)…

2. Tìm hiểu trước thông tin công ty

Ứng viên cần tìm hiểu trước thông tin công ty

Trước khi bạn đi phỏng vấn bất cứ công ty nào thì bạn đều cần thể hiện sự nghiêm túc, chuyên nghiệp bằng cách tìm hiểu kỹ một số thông tin cần thiết về công ty đó. Những hiểu biết về công ty chứng tỏ bạn thực sự quan tâm và muốn cống hiến sức lực cho sự phát triển về sau của công ty.

Bạn có thể tìm hiểu xem công ty đã thành lập từ khi nào, các sản phẩm kinh doanh của công ty, những hoạt động mà công ty mới tiến hành… Đặc biệt, hãy cho nhà tuyển dụng thấy bạn có những tố chất phù hợp với yêu cầu nhân sự của công ty. 

3. Kinh nghiệm phù hợp vị trí ứng tuyển

Nhà tuyển dụng ưu tiên ứng viên có kinh nghiệm phù hợp vị trí ứng tuyển

Hồ sơ của bạn cần thể hiện rõ được kinh nghiệm phù hợp với vị trí ứng tuyển. Chẳng hạn như bạn cần có IELTS 7.0 trở lên nếu muốn làm công việc giảng dạy tiếng Anh ở trung tâm Anh ngữ. Điều quan trọng là trong buổi phỏng vấn bạn cũng cần trả lời đúng trọng tâm về những điều mà mình có, sao cho phù hợp với vị trí ứng tuyển.

Đôi khi công việc mà bạn muốn làm sẽ có yêu cầu về chuyên môn hoặc kỹ năng mà hiện tại bạn chưa thể đáp ứng. Khi đó bạn cần tìm tòi và học hỏi để nâng cao kiến thức, đảm bảo cho buổi phỏng vấn thành công. 

4. Chứng minh điểm mạnh bằng thành tích

Ứng viên nên chứng minh điểm mạnh bằng thành tích

Theo kinh nghiệm phỏng vấn xin việc thì bạn không nên nói chung chung về các điểm mạnh của mình như: “Tôi là một người rất cầu toàn và kỹ tính trong công việc” hay “Tôi có kỹ năng lãnh đạo rất tốt”. Những thông tin này chưa giúp nhà tuyển dụng đánh giá được độ tin cậy, thậm chí nếu bạn chỉ nói những lời đó thì sẽ bị coi là câu trả lời sáo rỗng!

Thay vì nói chung chung thì bạn có thể chứng minh điểm mạnh của bạn bằng thành tích. Ví dụ như bạn đã có được bằng chứng nhận về kỹ năng lãnh đạo xuất sắc trong một cuộc thi hay những thành quả có sự công nhận của cấp trên. 

5. Biết cách cải thiện điểm yếu của bản thân

Ứng viên biết cách cải thiện điểm yếu của bản thân

Có lẽ bạn sẽ thấy lúng túng khi được hỏi về điểm yếu của bản thân. Tuy nhiên, đây là câu hỏi rất hay được nhà tuyển dụng lựa chọn. Họ muốn tìm hiểu về khả năng giữ bình tĩnh của bạn cũng như xem xét rằng nếu như nhận bạn thì họ sẽ cần giúp đỡ bạn điều gì trong công việc sau này.

Hãy lựa chọn cách diễn đạt tích cực cho điểm yếu của bản thân như: “Em hơi quá cầu toàn trong công việc…”. Sau đó nêu ra cách mà bạn đang cố gắng cải thiện vấn đề, khi ấy ấn tượng sau cùng của người phỏng vấn bạn vẫn luôn là những điều tích cực!

6. Quản lý xung đột trong công việc tốt

Quản lý xung đột trong công việc

Trong cuộc sống cũng như công việc thì chúng ta sẽ không thể tránh khỏi việc có những ý kiến trái ngược. Nhà tuyển dụng có thể muốn biết bạn sẽ làm gì trong trường hợp có sự bất đồng quan điểm giữa những người trong công ty. Ngoài ra, qua đó cũng thấy được khả năng giải quyết vấn đề của bạn có khéo léo hay không.

Người phỏng vấn có thể đưa ra những tình huống giả định hoặc hỏi về trải nghiệm trước đây của bạn. Hãy thể hiện bạn là người có thái độ ôn hòa và luôn đặt lợi ích chung của công ty lên trên khi đề xuất cách giải quyết xung đột nhé. 

7. Biết cách cân bằng cuộc sống và công việc

Cân bằng cuộc sống và công việc

Bạn sẽ không thể hoàn thành tốt công việc nếu như không biết cách sắp xếp thời gian để có thể chăm sóc tốt cho sức khỏe và cuộc sống riêng của chính bạn. Nhà tuyển dụng biết rằng những nhân viên biết cân bằng cuộc sống và công việc thường làm việc có kế hoạch nên có năng suất cao hơn.

Theo kinh nghiệm phỏng vấn xin việc thì bạn đừng nói rằng công việc là ưu tiên hàng đầu và bạn có thể bỏ bữa trưa để làm việc. Hãy nói về chiến lược sử dụng thời gian hiệu quả để có thể hoàn thành tốt công việc nhưng vẫn có cuộc sống cá nhân lành mạnh.  

Nếu đã đầu tư rất nhiều thời gian công sức để thiết kế CV đẹp mắt cùng bảng thành tích dày dặn thì bạn đừng lỡ bỏ việc tham khảo kinh nghiệm phỏng vấn xin việc nhé. Hiểu được nhà tuyển dụng cần gì để có thể đáp ứng đúng tiêu chuẩn thì xác suất vào vòng trong của bạn đã cao ngất ngưởng rồi!

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

7 điều bạn làm khiến cuộc sống không hạnh phúc

Điều gì đã khiến nhiều người trong chúng ta đang phải vật lộn với cuộc sống không hạnh phúc mỗi ngày dù bản thân chẳng có một nỗi buồn nào?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 29/10/2019 . 5 phút đọc

8 cách giúp bạn tìm lối thoát cho bản thân khỏi sự bế tắc

Làm sao để bạn có thể tìm lối thoát cho bản thân khi mà cảm giác bế tắc có thể đẩy bạn vào đường cùng với những suy nghĩ tiêu cực?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 28/10/2019 . 3 phút đọc

10 dấu hiệu chứng tỏ bạn mắc bệnh OCD

Bệnh OCD hay còn gọi là rối loạn ám ảnh cưỡng chế có thể khiến bạn trở thành một người siêu sạch sẽ, siêu kỹ càng và siêu khó khăn!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 16/10/2019 . 6 phút đọc

7 cách giúp bạn không bị stress vì trễ deadline

Bạn thường trễ deadline nên hay bị sếp phàn nàn? Nếu bạn biết cách thu xếp công việc hợp lý, deadline sẽ không còn là nỗi ám ảnh!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phan Vân Anh
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 10/10/2019 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

sống vì mọi người quá nhiều

Sống vì mọi người quá nhiều: nguyên nhân, sự ảnh hưởng và cách hạn chế

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Ngày đăng 28/07/2020 . 7 phút đọc
đau khi cực khoái

Đau khi cực khoái

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 25/02/2020 . 3 phút đọc
người đàn ông thật sự yêu bạn

[Trắc nghiệm tình yêu] Làm sao để biết người đàn ông thật sự yêu bạn?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 26/11/2019 . 1 phút đọc
cách quyến rũ chàng

7 cách quyến rũ chàng để tình yêu đơm hoa

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 25/11/2019 . 4 phút đọc