Khám phá khả năng tiềm ẩn để đạt được điều bạn muốn

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 07/09/2020 . 5 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Mỗi người trong chúng ta đều khép lại thời thơ ấu của mình với những giấc mơ ngây ngô và tươi đẹp. Khi đã trưởng thành, có bao giờ bạn tự hỏi làm thế nào để khám phá khả năng tiềm ẩn bản thân để viết tiếp ước mơ còn đang dang dở?

Có một khoảng thời gian bạn thấy mình như đang lơ lửng giữa những giá trị của thực tại. Bạn không biết mình cần gì, muốn gì và điều gì là thực sự phù hợp với bạn. Đừng bỏ cuộc và nghĩ mình không có khả năng, điều bạn cần chính là một chất xúc tác để khơi dậy những giá trị tiềm năng ẩn sâu trong con người bạn.

Dưới đây là 11 bước đơn giản giúp bạn nhận ra giá trị tiềm ẩn của bản thân, hãy thử thực hiện vào một ngày cuối tuần thư thả hoặc bất cứ khi nào bạn cảm thấy chông chênh nhé.

1. Hồi tưởng lại lại ước mơ khi còn bé 

Bạn có từng mơ ước trở thành giáo viên, họa sĩ, phi hành gia khi còn bé? Điều gì đã khiến bạn nuôi nấng những giấc mơ ấy trong những năm tháng cắp sách đến trường?

Hãy nhớ lại tất cả những ước mơ, hoài bão mà bạn đã từng mong muốn từ khi còn bé đến khi đi học và cả đến lúc trưởng thành. Suy nghĩ và lần lượt viết tất cả những giấc mơ ấy ra.

2. Xác định những điều có ý nghĩa quan trọng

Sau khi viết ra tất cả những ước mơ của mình, bạn cần tách biệt những điều này thành hai nhóm:

  • Nhóm 1 – Những cái “bạn muốn sở hữu”: Đó là những điều bạn muốn có trong tay thường là của cải vật chất (quần áo đẹp, xe xịn, nhà to…) hoặc là những điều liên quan đến tiền bạc, lương bổng, chức danh, địa vị…
  • Nhóm 2 – Những giá trị “bạn muốn trở thành”: Đây là những giá trị thuộc về tính cách và thái độ sống liên quan đến việc bạn trở thành người như thế nào. Bạn có thể muốn trở thành một người độc lập, vui vẻ, mạnh mẽ, tự tin…

Thực tế, đôi lúc bạn phải lựa chọn một trong hai ở một thời điểm nhất định trong cuộc đời. Bạn cần tách bạch hai điều này để xác định điều gì quan trọng hơn đối với bản thân. Bạn nên tập trung vào những giá trị mình muốn trở thành bởi đây mới chính là khát khao thật sự bên trong mỗi con người chúng ta. Nhờ vậy, bạn sẽ có thể quyết đoán hơn mỗi khi đứng giữa nhiều lựa chọn.

3. Suy nghĩ xem điều gì tạo cảm hứng cho bạn

Hãy hồi tưởng về những lần bạn phấn khích khi thấy một ai đó hoàn thành và đạt được điều họ mong muốn trong cuộc sống. Bạn có muốn trở thành người như thế không? Bạn sẽ làm gì nếu đảm nhận vai trò và vị trí tương tự?

Hãy viết ra những suy nghĩ của mình trên giấy và đọc thật kỹ những điều đó, vì những người bạn ngưỡng mộ chính là nguồn truyền cảm hứng để bạn chinh phục những thành công cho riêng mình.

4. Viết ra những sở thích cá nhân của bạn

Khi còn bé, bạn có nhiều năng lực để khám phá bản thân và bạn có muôn vàn những sở thích, hứng thú trong cuộc sống.

Khi bạn lớn lên, những giá trị bản thân được chắt lọc kỹ càng hơn, lúc này bạn chín chắn và tập trung vào những gì mình thực sự đam mê.

Hãy viết ra tất cả những sở thích, hoạt động cá nhân khiến bạn hứng thú từ bé cho đến khi trưởng thành. Đây là một cách giúp bạn nhớ lại những khả năng của bản thân mà có thể bạn đã bỏ qua.

5. Lược bỏ những gì không quan trọng

Hãy đọc lại tất cả những gì bạn đã viết ra từ đầu đến giờ. Hãy suy nghĩ kỹ về những giấc mơ “muốn trở thành” của bạn và lưu ý xem ước mơ nào khiến bạn có cảm giác phấn khích và muốn thực hiện nhất.

Tiếp theo đó, hãy tưởng tượng bản thân mình trong một vai trò mới mà bạn hứng thú. Bạn sẽ làm gì nếu bạn ở vai trò đó? Bạn cảm thấy như thế nào?

Chú ý viết lần lượt mức độ hào hứng của bạn khi tưởng tượng mình trong các vai trò khác nhau. Đánh giá mức độ này theo thang điểm từ 1 đến 10.

6. Bỏ qua những ước mơ có điểm đánh giá thấp

Sau khi thực hiện các bước trên, hãy bỏ qua những ước mơ “muốn trở thành” không đạt điểm cao dựa trên kết quả mà bạn chấm điểm theo thang điểm ở bước trước.

Qua kết quả đánh giá, những giấc mơ này không còn quá quan trọng với bạn như trước nữa và bạn sẽ tập trung vào những gì thực sự dành cho bạn.

7. Nhóm các ước mơ lại với nhau

Hãy sắp xếp danh sách gồm những ước mơ, sở thích, mục tiêu của bạn theo từng nhóm có sự liên quan hoặc có bản chất giống nhau.

Ví dụ, bạn thích đọc sách và ước mơ của bạn là nhà văn, hãy nhóm hai điều này lại với nhau để tạo sự liên kết. Tương tự, việc trở thành một họa sĩ hay một nhà thiết kế cũng có thể vào cùng một nhóm.

8. Đặt tên đại diện cho mỗi nhóm ước mơ

Tiếp theo, bạn xem xét kỹ các ước mơ bạn đã nhóm lại và đặt tên cho từng nhóm. Tên của mỗi nhóm này sẽ thể hiện những giá trị tiềm ẩn của bạn khiến những ước mơ này có mối liên hệ với nhau.

9. Tìm cách kết nối các nhóm lại với nhau

Sau khi viết tên các nhóm lên giấy. Bạn hãy cố gắng tìm điểm phù hợp khiến các nhóm ước mơ này có sự kết nối với nhau. Hãy nghĩ về sự tồn tại của một nhóm có thể hỗ trợ sự tồn tại của một nhóm khác.

10. Tìm cách phát huy khả năng của bạn

Bắt đầu suy nghĩ và viết ra tất cả các khả năng để có thể thực hiện ước mơ của bạn trong hiện tại để cuộc sống hạnh phúc hơn. Bạn cần lưu ý xem những điều mà bạn muốn đạt được thuộc về một lĩnh vực chuyên môn hay cuộc sống cá nhân. Bạn cần phải làm gì để đạt được những điều mình mong muốn?

Hãy viết ra càng nhiều ý tưởng càng tốt, vì đây là lúc năng lực của bạn được kích thích để bạn tìm thấy lối đi cho riêng mình.

11. Xác định mục tiêu sống của bạn

Cuối cùng, bạn đã có danh sách những khả năng tiềm ẩn và ước mơ, bạn hãy đánh giá theo thang điểm 1-10 từ ý tưởng ít gây hứng thú nhất đến ý tưởng thực sự hấp dẫn bạn nhất.

Hãy hình dung những hành động cụ thể để bạn có thể biến giấc mơ của mình thành hiện thực và làm cho cuộc sống bạn trở nên vui vẻ và hạnh phúc hơn.

Nếu bạn còn hoài nghi về chính mình, hãy thực hiện 11 bước trên đây để khám phá giá trị tiềm ẩn của bản thân. Bạn sẽ có thêm tự tin và được tiếp thêm nguồn năng lượng tích cực phát huy hết những khả năng mà từ lâu bạn bỏ quên. Hãy luôn yêu thương bản thân và trân trọng những giá trị đích thực của mình trên con đường vươn tới ước mơ của bạn nhé!

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

7 điều bạn làm khiến cuộc sống không hạnh phúc

Điều gì đã khiến nhiều người trong chúng ta đang phải vật lộn với cuộc sống không hạnh phúc mỗi ngày dù bản thân chẳng có một nỗi buồn nào?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 29/10/2019 . 5 phút đọc

8 cách giúp bạn tìm lối thoát cho bản thân khỏi sự bế tắc

Làm sao để bạn có thể tìm lối thoát cho bản thân khi mà cảm giác bế tắc có thể đẩy bạn vào đường cùng với những suy nghĩ tiêu cực?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 28/10/2019 . 3 phút đọc

10 dấu hiệu chứng tỏ bạn mắc bệnh OCD

Bệnh OCD hay còn gọi là rối loạn ám ảnh cưỡng chế có thể khiến bạn trở thành một người siêu sạch sẽ, siêu kỹ càng và siêu khó khăn!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 16/10/2019 . 6 phút đọc

7 cách giúp bạn không bị stress vì trễ deadline

Bạn thường trễ deadline nên hay bị sếp phàn nàn? Nếu bạn biết cách thu xếp công việc hợp lý, deadline sẽ không còn là nỗi ám ảnh!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phan Vân Anh
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 10/10/2019 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

sống vì mọi người quá nhiều

Sống vì mọi người quá nhiều: nguyên nhân, sự ảnh hưởng và cách hạn chế

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Ngày đăng 28/07/2020 . 7 phút đọc
đau khi cực khoái

Đau khi cực khoái

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 25/02/2020 . 3 phút đọc
người đàn ông thật sự yêu bạn

[Trắc nghiệm tình yêu] Làm sao để biết người đàn ông thật sự yêu bạn?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 26/11/2019 . 1 phút đọc
cách quyến rũ chàng

7 cách quyến rũ chàng để tình yêu đơm hoa

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 25/11/2019 . 4 phút đọc