Ghen tị: Quái vật mắt xanh hay nữ tì yếu đuối?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 26/12/2019 . 6 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Ghen tị có thể được ví von như con “quái vật mắt xanh” khi nó nuốt chửng bạn với những cảm xúc tiêu cực như giận dữ, cay cú, tức tối… Thế nhưng, rất ít ai nhận ra bộ dạng của ghen tị cũng giống nữ tì yếu đuối với cái tôi bị tổn thương khi so sánh với người khác.

Bất cứ ai trong chúng ta cũng đều có lúc cảm thấy ghen tị với một ai đó xinh đẹp, giỏi giang hay thành đạt. Thậm chí, họ cũng chẳng có gì đặc sắc mà được nhiều người yêu mến hơn cũng khiến bạn cảm thấy “không vui”. Suy cho cùng, ghen tị là gì mà lại gây cho chúng ta nhiều cảm giác khó chịu đến vậy?

Thật ra, ghen tị chỉ đơn giản là một phản ứng tâm lý bản năng khi bạn cảm thấy mình bị đe dọa ở vị trí hiện tại. Cảm xúc tiêu cực này không dễ dàng biến bạn thành người xấu, nhưng có thể biến bạn thành con “quái vật mắt xanh” hay nàng “nữ tì yếu đuối”. Điều mấu chốt quyết định vai diễn của bạn chính là lòng ghen tị của bạn lành mạnh hay không lành mạnh.

Ghen tị lành mạnh và không lành mạnh

Làm sao để bạn biết mình đang ghen tị lành mạnh hay không lành mạnh?

Ghen tị không lành mạnh

ghen tị lanh mạnh

Sự ghen tị không lành mạnh là những niềm tin hoặc thái độ muốn một cái gì đó mà người khác có. Đây có thể là tài sản, thành tựu, phong cách sống, ngoại hình, trí thông minh… Bạn thường có những ý nghĩ tiêu cực như “điều này không công bằng”, “tại sao tôi không được điều này” hay “tại sao họ lại được ưu ái đến vậy”.

Khi ghen tị không lành mạnh, bạn sẽ có xu hướng phủ nhận những giá trị mà người khác có được. Bạn cũng có thể cố gắng thuyết phục bản thân rằng bạn đang hạnh phúc mỗi ngày mặc dù thực tế không phải vậy.

Bạn nghĩ cách làm thế nào để đạt được những điều người khác có mặc dù bạn không thực sự cần điều đó. Trường hợp tiêu cực nhất là bạn muốn tước đoạt hoặc phá hủy thành quả của người khác. Bạn khao khát lấy đi điều mình muốn hoặc ít nhất ngăn cản đối phương có được điều ấy.

Ghen tị không lành mạnh khiến chúng ta muốn “dìm hàng” người khác và làm giảm giá trị những thứ họ có. Đáng sợ hơn, ghen tị không lành mạnh sẽ biến bạn thành con “quái vật mắt xanh” giận dữ ném đá khắp nơi.

Ghen tị lành mạnh

Ghen tị lành mạnh là khi bạn có những trải nghiệm lành mạnh với những điều bạn muốn mà người khác có được. Bạn có cảm giác được tiếp thêm động lực để cố gắng phấn đấu trở thành người đạt được mục tiêu. Điều này có nghĩa là bạn chỉ tập trung vào điều mình muốn như một mục tiêu, chứ không nhắm những cảm xúc tiêu cực vào người sở hữu những điều mình muốn.

Bạn cảm thấy “vui lây” với người đạt được thành quả hoặc gặp may mắn. Nếu bạn khao khát cái họ có, bạn sẽ nỗ lực tìm cách đạt được theo cách riêng của mình. Mối quan hệ giữa bạn và người ấy vẫn tốt và không bị ảnh hưởng xấu bởi chút cảm xúc tiêu cực thoáng qua.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể trải nghiệm những cảm xúc không lành mạnh khi ghen tị như buồn bã khi thất bại hay bất an khi yêu. Khi người khác có được điều bạn muốn một cách dễ dàng (bạn nghĩ vậy), bạn thường cảm thấy tự ti, đau khổ hoặc thậm chí là tức giận.

Người ghen tị lành mạnh đôi lúc sẽ ấm ức như nàng “nữ tì yếu đuối” luôn cảm thấy mình có vị trí thua kém người khác nên bị thiệt thòi. Nếu vượt qua trạng thái này, bạn sẽ lại tiếp tục cố gắng nâng cao giá trị của bản thân thay vì so sánh với ai khác.

Ghen tị có thể giúp bạn sống tốt hơn

ghen tị

Ghen tị và đố kị đều là những cảm xúc tự nhiên xuất phát từ bản năng bảo vệ bản thân, gia đình và tài sản.

Nếu muốn hiểu rõ hơn những cảm xúc xáo trộn trong lòng, bạn hãy đặt câu hỏi cho bản thân:

– “Mình thật sự đang ghen tị điều gì?”

– “Tại sao mình ghen tị với người này?”

– “Những cảm xúc này có giúp mình sống tốt hơn không?”

Bạn có thể tìm một nơi yên tĩnh và ngồi thiền để tìm lại sự bình yên. Sau đó, bạn có thể trả lời câu hỏi một cách trung thực. Câu trả lời sẽ khiến bạn đưa ra lựa chọn dễ dàng hơn khi tìm cách xử lý mớ cảm xúc hỗn độn.

Khi những cảm xúc tiêu cực “nuốt chửng” bạn, hậu quả có thể tồi tệ khi bạn hành xử không hợp lý. Mọi người xung quanh có thể bị nguy hiểm khi bạn nổi cơn ghen tuông thịnh nộ. Bạn có thể chấm dứt tình bạn hay kết thúc một mối quan hệ quan trọng khi đang ghen tị.

ghen tị

Những người thường xuyên cảm thấy bất công, bất an hay phụ thuộc vào ai đó thường có xu hướng ghen tị và đố kị nhiều hơn.

Nếu bạn đang là nạn nhân của sự ghen tị hay đố kị, hãy tìm hiểu về hai trạng thái tâm lý này để học cách kiểm soát phản ứng của bản thân.

♥ Đố kị: Theo David Straker, tác giả của quyển “Changing Minds” (Thay đổi suy nghĩ), đố kị liên quan đến cảm giác mất mát. Khi nhận ra ai đó đã lấy đi của bạn một thứ đã gắn bó với bạn về mặt cảm xúc hoặc đe dọa sẽ làm điều này, bạn sẽ cảm thấy tổn thương và nổi giận. Nếu đó là một người bạn, cảm giác bị phản bội sẽ như đổ thêm dầu vào lửa.

♥ Ghen tị: Ghen tị là cảm giác muốn những thứ người khác có mà bạn không có. Bạn càng nghĩ tình huống không công bằng, bạn càng muốn hạ bệ đối phương. Thay vì phấn đấu để gặt hái được nhiều hơn, bạn dựa vào lý do này để vạch lá tìm sâu nhằm làm giảm giá trị của đối phương.

Khi ghen tị với những người thành công mà không cần cố gắng, tiếng nói bên trong bạn thường là: “Tôi đúng ra phải được thừa nhận vì công sức bỏ ra. Tại sao họ lại được tôn vinh còn tôi lại không?”. Nếu bạn có những ý nghĩ tương tự, đây là những câu hỏi hay để tự vấn bản thân. Cuộc đời thật không công bằng và người ta có những lợi thế mà bạn không có.

Có thể là người mà bạn ghen tị đã thực hiện một số điều mà bạn không nghĩ đến hoặc bạn không đủ kiên nhẫn để làm. Đáng buồn hơn, có thể tình cảnh thực tế của họ lại bi đát hơn bạn nghĩ: họ bị ốm đau liên miên mà không thể buông bỏ công việc trong khi bạn ghen tị họ được làm việc ở nhà. Ngay cả khi bạn không tin vào các khả năng này (vì bạn nghĩ rằng họ hơi “mờ ám”), người đó vẫn có can đảm bước ra thế giới theo cách mà bạn đã không làm.

Liệu bạn có hiểu hết họ đã đánh đổi nhiều đến thế nào mới có được vị trí hiện tại? Bạn có dám chắc là mình cũng sẽ hy sinh bản thân để được nhiều người yêu thương và quý mến?

ghen-tị

Thay vì để tâm đến những điều nằm ngoài tầm kiểm soát, bạn nên biến sự ghen tị thành động lực để phấn đấu. Khi trở thành một người tự tin và mạnh mẽ, bạn sẽ không bao giờ phải ghen tị với bất cứ ai cả!

Để không biến thành con “quái vật mắt xanh” hay nàng “nữ tì yếu đuối”, bạn có thể thử áp dụng các lời khuyên sau đây:

Bạn cần để ý cách hành xử bên ngoài và lắng nghe tiếng nói từ bên trong để nhận biết mình đang ghen tị “lành mạnh” hay “không lành mạnh”.

Đối xử với người khác theo cách bạn muốn mình được đối xử: “Nếu mình là người bị ghen tị, mình sẽ muốn được đối xử như thế nào?”. Hãy luôn nhớ, ghen tị là một cảm xúc mà hầu hết chúng ta đều không thể tránh được khi ở bên cạnh ai đó hơn mình.

 Quyết tâm theo đuổi mục tiêu cho cuộc đời bạn với những đam mê riêng và cho phép người khác ghen tị bạn theo cách lành mạnh nhất có thể.

Bạn có thể không tránh được ghen tị, nhưng bạn sẽ sống tốt hơn nếu biết cách kiểm soát tâm lý tiêu cực bằng những suy nghĩ tích cực nhất có thể!

Những câu nói hay về ghen tị

ghen tị

Cho dù bạn đang vật lộn với cảm xúc ghen tị hay là nạn nhân của sự ghen tị từ ai đó, cảm giác đối mặt với hiện tượng tâm lý bản năng này cũng không mấy dễ chịu. Bạn có thể tâm sự với bạn bè thân thiết, viết nhật ký xua tan stress hoặc tìm đọc những câu nói hay về ghen tị để khám phá những góc khuất của tâm hồn.

Sau đây là những câu nói hay về ghen tị có thể giúp bạn nhận ra được nhiều điều về cách đối nhân xử thế hàng ngày:

Càng lún sâu vào thói đố kỵ, phụ nữ càng dễ đánh mất đi sự tôn trọng và lòng kiêu hãnh của chính mình.

♥ Người hay ghen ghét và đố kị cũng giống như một người mù, họ không bao giờ nhìn thế giới như nó vốn vậy. Thay vào đó, họ bóp méo nó đi.

♥ Ai ganh ghét mình có nghĩa là họ đang thua mình. Ai muốn kéo mình xuống tức là họ đang đứng dưới mình. Ai nói xấu mình đó là vì họ sợ mình. Ai mắng chửi mình đó là vì họ kém hiểu biết hơn mình.

♥ Đố kị như một căn bệnh nan y khó chữa và nguy cơ lây lan rất cao trong cộng đồng, virus đố kị xâm nhập vào cơ thể người từ lúc nào chẳng một ai hay biết, nó phá vỡ và làm sứt mẻ mối quan hệ tình cảm giữa những người thân, bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm…

♥ Hãy cẩn thận với những người nói xấu người khác với bạn, vì họ cũng có thế nói xấu bạn với người khác.

♥ Có những người nói xấu, đặt điều, gây thị phi sau lưng bạn. Suy cho cùng, người ta như vậy chỉ có 3 nguyên nhân:

– Bạn có thứ mà người ta không có.

– Người ta không đạt đến đẳng cấp của bạn.

– Người ta học theo cách sống của bạn nhưng chưa tới.

♥ Đừng ghen tị vì người khác chín chắn, trưởng thành hơn bạn; chẳng qua họ đã phải gặp nhiều người xấu và gặp nhiều khó khăn hơn bạn mà thôi.

♥ Hãy vui khi người khác ghen tị với bạn, vì điều đó chứng tỏ bạn có những cái hơn họ rất nhiều.

♥ Thật may mắn cho ai học được cách khâm phục mà không ghen tị, đi theo mà không bắt chước, khen ngợi mà không tâng bốc, và dẫn đường mà không thao túng.

Bạn có thể không cần đến may mắn nếu biết cách kiểm soát những cảm xúc tiêu cực của mình khi ghen tị với ai đó. Đừng nhập vai “quái vật mắt xanh” hay “nữ tì yếu đuối”, bạn hoàn toàn có thể tỏa sáng theo cách riêng của mình mà không cần phải vùi dập hay sợ hãi bất kỳ ai. Chỉ cần bạn tập trung vào cuộc hành trình phát triển bản thân nhiều hơn là so đo với người khác, tâm hồn của bạn sẽ nhẹ tênh!

Thảo Viên | HELLO BACSI

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

7 điều bạn làm khiến cuộc sống không hạnh phúc

Điều gì đã khiến nhiều người trong chúng ta đang phải vật lộn với cuộc sống không hạnh phúc mỗi ngày dù bản thân chẳng có một nỗi buồn nào?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 29/10/2019 . 5 phút đọc

8 cách giúp bạn tìm lối thoát cho bản thân khỏi sự bế tắc

Làm sao để bạn có thể tìm lối thoát cho bản thân khi mà cảm giác bế tắc có thể đẩy bạn vào đường cùng với những suy nghĩ tiêu cực?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 28/10/2019 . 3 phút đọc

10 dấu hiệu chứng tỏ bạn mắc bệnh OCD

Bệnh OCD hay còn gọi là rối loạn ám ảnh cưỡng chế có thể khiến bạn trở thành một người siêu sạch sẽ, siêu kỹ càng và siêu khó khăn!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 16/10/2019 . 6 phút đọc

7 cách giúp bạn không bị stress vì trễ deadline

Bạn thường trễ deadline nên hay bị sếp phàn nàn? Nếu bạn biết cách thu xếp công việc hợp lý, deadline sẽ không còn là nỗi ám ảnh!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phan Vân Anh
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 10/10/2019 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

sống vì mọi người quá nhiều

Sống vì mọi người quá nhiều: nguyên nhân, sự ảnh hưởng và cách hạn chế

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Ngày đăng 28/07/2020 . 7 phút đọc
đau khi cực khoái

Đau khi cực khoái

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 25/02/2020 . 3 phút đọc
người đàn ông thật sự yêu bạn

[Trắc nghiệm tình yêu] Làm sao để biết người đàn ông thật sự yêu bạn?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 26/11/2019 . 1 phút đọc
cách quyến rũ chàng

7 cách quyến rũ chàng để tình yêu đơm hoa

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 25/11/2019 . 4 phút đọc