Cách để nâng cao lòng tự trọng

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Người có lòng tự trọng tốt có thể đánh giá đúng về giá trị, đồng thời cảm thấy tốt và tự hào về bản thân. Vậy làm sao để nâng cao lòng tự trọng?

Người ta thường nhầm lẫn về những điều thiết yếu để có lòng tự trọng. Một số người nghĩ nó phải đi cùng với vẻ bề ngoài hay mức độ nổi tiếng đối với bạn bè, trong khi những người khác tin rằng việc có một vóc dáng cơ thể tuyệt vời sẽ giúp bạn có được lòng tự trọng. Tuy nhiên, lòng tự trọng đơn giản chỉ  là sự đánh giá đúng bản thân mình là ai.

Những người có lòng tự trọng tốt có thể đánh giá đúng về giá trị của riêng họ, họ có thể cảm thấy tốt về bản thân và tự hào về những khả năng cũng như thành quả của mình. Họ cũng biết rằng sai lầm của họ không đóng một vai trò quá lớn hoặc vô lý trong cuộc sống hoặc của sự tự nhận thức về bản thân bởi vì họ không hoàn hảo và không ai là hoàn hảo. Vậy câu hỏi là, “Làm thế nào tôi có thể tăng lòng tự trọng của mình?”

Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích dành cho bạn:

Đặt kỳ vọng có tính thực tế

Điều này sẽ ngăn bạn rơi vào vòng xoáy những suy nghĩ tiêu cực về bản thân – những thứ sẽ làm tăng lòng tự trọng của bạn một cách tiêu cực. Khi  đặt kỳ vọng có tính thực tế vào cuộc sống của mình, chúng ta có thể ngăn việc tự hành hạ bản thân mình vì đã không thực hiện một số mục tiêu lý tưởng.

Vứt bỏ sự hoàn hảo để giữ lấy những thành tựu cũng như sai lầm

Bất kì ai trong chúng ta đều khó có thể vươn tới sự hoàn hảo. Thành thật mà nói, bạn sẽ không bao giờ hoàn hảo, bạn sẽ không bao giờ có một vóc dáng hoàn hảo, một cuộc sống hoàn hảo, một mối quan hệ hoàn hảo, một đứa con hoàn hảo, hay một ngôi nhà hoàn hảo. Chúng ta khao khát về sự hoàn hảo bởi vì chúng ta nhìn thấy điều đó rất nhiều trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Nhưng thực tế nó không tồn tại mà chỉ là một sự sáng tạo của xã hội.

Thay vào đó, bạn hãy giữ lấy những thành tựu của bản thân mỗi khi đạt được, và tự chấp nhận những điều đó vì giá trị thực của chúng.

Một điều quan trọng khác chính là việc học hỏi từ những sai lầm bản thân tạo ra trong cuộc sống. Điều này không có nghĩa bạn là một người xấu; nó chỉ đơn giản là bạn đã tạo một sai lầm như tất cả mọi người. Sai lầm cũng là một cơ hội để học hỏi và trưởng thành.

Khám phá bản thân

Khám phá bản thân không chỉ dừng lại ở việc biết điểm mạnh và thiếu sót của bản thân mà nó còn cho phép bạn mở ra những cơ hội mới, lối sống mới, suy nghĩ mới, hoặc thậm chí cố gắng thử một điều gì đó mới, quan điểm mới, hay một tình bạn mới.

Hãy sẵn sàng điều chỉnh sự tự nhận thức về bản thân

Lòng tự trọng sẽ trở nên vô nghĩa nếu nó chỉ dựa trên một phiên bản cũ kỹ không còn tồn tại của bạn. Ví dụ, “Tôi từng rất giỏi về nhiều thứ mà tôi không còn giỏi nữa”, “Tôi đã từng có thể chơi piano khá tốt, nhưng giờ không còn nữa”, “Tôi từng nghĩ rằng tôi khá thông minh cho đến khi tôi biết mình hiểu biết thật ít ỏi”… Nhưng tất cả điều đó không quan trọng. Bạn chỉ cần điều chỉnh niềm tin của riêng mình về bản thân, điểm mạnh của bạn khi bạn tiếp tục cuộc hành trình cuộc sống. Hãy thay đổi sự tự nhận thức về bản thân và lòng tự trọng để theo kịp những khả năng và kỹ năng hiện tại của bạn, chứ không phải trong quá khứ.

Ngừng so sánh bản thân với người khác

Không có gì có thể làm tổn thương lòng tự trọng của bạn nhiều bằng việc đưa ra những so sánh không thích hợp. Thật khó khăn để hiểu rằng người duy nhất bạn cần phải cạnh tranh không phải là ai khác ngoại trừ chính bản thân bạn. Việc so sánh bản thân với những người khác là không công bằng và thiếu suy nghĩ bởi vì bạn không biết về họ nhiều như bạn nghĩ.

Thay đổi lòng tự trọng cần có thời gian, bởi đó sẽ là quá trình thử sai và thách thức sự kiên trì của bản thân. Hãy tự khuyến khích chính mình thực tế với bản thân hơn nữa để bạn có thể tìm thấy những kết quả đáng kinh ngạc.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

3 người khiến bạn không thể quên khi gặp khó khăn trong cuộc sống

Ở những thời điểm khó khăn trong cuộc sống, bạn sẽ nhận ra ai mới là người luôn sẵn sàng giúp đỡ mình.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tuyết Trinh
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 02/01/2019 . 3 phút đọc

Trắc nghiệm tâm lý: Thói quen ăn uống tiết lộ gì về tính cách của bạn?

Thói quen ăn uống tiết lộ rất nhiều thú vị về tính cách. Bạn ăn nhanh hay chậm, đơn giản hay cầu kỳ... tất cả đều thể hiện nét tính cách bên trong bạn đấy!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tuyết Trinh
Trắc nghiệm 24/12/2018 . 4 phút đọc

9 kiểu hành xử ích kỷ bạn không cần phải xấu hổ

Đôi lúc bạn có thể cảm thấy ngần ngại với những hành xử ích kỷ như nghỉ ngơi khi thấy mệt, đòi bồi thường khi bị thiệt hại, từ chối đổi chỗ khi đi tàu xe... Thật ra, việc chăm sóc bản thân và bảo vệ quyền lợi cá nhân vốn là bản năng tự nhiên của con người mà bạn không cần phải xấu hổ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Thư
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 03/12/2018 . 3 phút đọc

Asenapine

Asenapine được sử dụng để điều trị một số bệnh rối loạn tâm thần, tâm trạng như tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực. Thuốc asenapine giúp bạn cảm thấy bớt lo lắng, suy nghĩ tích cực hơn trong cuộc sống.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Quyên Thảo
Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 31/08/2018 . 8 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

suy nghĩ tích cực

Suy nghĩ tích cực giúp bạn kéo dài tuổi thọ!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 24/01/2020 . 5 phút đọc
ngừng than vãn

5 cách giúp bạn ngừng than vãn để sống lạc quan hơn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 11/12/2019 . 3 phút đọc
sợ thất bại

7 cách giúp bạn vượt qua nỗi sợ thất bại

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tuyết Trinh
Ngày đăng 25/05/2019 . 4 phút đọc
phụ nữ tốt

10 phẩm chất của người phụ nữ tốt mà đàn ông nên tìm kiếm

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tuyết Trinh
Ngày đăng 12/02/2019 . 4 phút đọc