Bí kíp để luôn lạc quan và suy nghĩ tích cực

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Khi đối diện với một vấn đề, có người thường nhìn những khuyết điểm, mặt tiêu cực nhưng cũng có người luôn nhìn nhận mặt tươi sáng, lạc quan. Kết quả là người suy nghĩ tích cực luôn giải quyết khó khăn một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Những suy nghĩ bi quan thường dễ trở thành một thói quen kéo dài bao trùm toàn bộ tâm trí của bạn. Bởi vì não thay đổi về mặt sinh lý dựa trên những suy nghĩ, hành vi và cảm xúc của chúng ta, lối suy nghĩ tiêu cực có thể tồn tai trong não bộ một thời gian dài. Bằng việc tìm cách làm gián đoạn ý thức và thay đổi kiểu suy nghĩ, chúng ta có thể làm giảm sự lo lắng, thoát khỏi trầm cảm, và rèn luyện não bộ trở nên tích cực và bình tĩnh hơn.

Dưới đây là một số mẹo mà bạn có thể dễ dàng áp dụng vào cuộc sống của mình:

Sống với hiện tại

Bạn hãy nâng cao nhận thức của bản thân nhiều lần trong ngày, và hãy nhận ra rằng bạn thực sự ổn dù cho bất cứ điều gì khác đang xảy ra xung quanh.

Hít thở

Bạn hãy tranh thủ nhiều khoảng thời gian ngắn trong ngày để nghỉ ngơi, hít thở sâu và lâu bằng cách đếm từ một tới sáu rồi sau đó mới thở ra. Kỹ thuật thở chậm này giúp làm giảm nhịp tim và giảm hệ thần kinh đối giao cảm.

Để ý đến điều tốt đẹp

Bất kể hoàn cảnh hiện tại như thế nào, những điều tốt đẹp luôn xuất hiện quanh bạn. Bạn hãy nhớ rằng luôn có những điều tốt đẹp trong quá khứ, trong hiện tại, và sẽ có những điều tốt đẹp trong tương lai.

Phác họa

Bạn hãy tưởng tượng về con người mình muốn trở thành, về tương lai bạn muốn tạo ra hoặc về các sự kiện bạn muốn xảy ra và hay thực sự để cho mình cảm nhận những cảm xúc tích cực thông qua những điều đó. Cơ thể của bạn sẽ phản ứng với các tưởng tượng tinh thần đó dù nó có đem lại lợi ích cho bạn hay không, vì vậy hãy sử dụng điều đó để đem lại lợi ích cho bản thân.

Suy ngẫm

Luyện tập thiền định/chính niệm hàng ngày là một cách để bạn tăng cường sức khỏe tinh thần và cảm giác thư giãn của bạn. Thiền là lúc để xử lý những cảm xúc và tìm kiếm bình an trong nội tâm.

Hòa nhập với bên ngoài

Các nghiên cứu khác nhau đã cho thấy sự liên quan của việc hòa nhập vào tự nhiên với việc giảm trầm cảm, lo âu, đi chơi thậm chí còn rút ngắn thời gian chữa lành và đem lại năng suất làm việc cao hơn.

Giới hạn thiết bị điện tử

Bạn không thể tránh tất cả các phương tiện truyền thông và các thiết bị điện tử một cách tuyệt đối. Thay vào đó, bạn hãy giảm bớt thời gian tiếp xúc với chúng khi không cần thiết. Hãy tìm những nguồn truyền cảm hứng và thúc đẩy bạn.

Đi chơi với những người lạc quan

Khi có thể, bạn hãy hòa nhập với những người sáng tạo, khích lệ, và lạc quan.

Khi nói đến từ “tích cực“, có thể hầu hết chúng ta đều nghĩ về “hạnh phúc”. Tuy nhiên, hạnh phúc không phải là dạng duy nhất của tích cực. Có rất nhiều cách để bạn tạo cảm hứng “tích cực” trong cuộc sống, ngay cả khi bạn đang buồn, giận dữ, hay trầm cảm. Thực tế là, thay vì ngăn chặn hoặc cố gắng để thoát khỏi cảm xúc tiêu cực, bạn có thể chọn cách thấu hiểu và phản ứng lại bằng nhiều cách khác nhau.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Hai 18, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Một 20, 2020

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc