Bí kíp để luôn lạc quan và suy nghĩ tích cực

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 20/01/2020
Chia sẻ ngay!

Khi đối diện với một vấn đề, có người thường nhìn những khuyết điểm, mặt tiêu cực nhưng cũng có người luôn nhìn nhận mặt tươi sáng, lạc quan. Kết quả là người suy nghĩ tích cực luôn giải quyết khó khăn một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Những suy nghĩ bi quan thường dễ trở thành một thói quen kéo dài bao trùm toàn bộ tâm trí của bạn. Bởi vì não thay đổi về mặt sinh lý dựa trên những suy nghĩ, hành vi và cảm xúc của chúng ta, lối suy nghĩ tiêu cực có thể tồn tai trong não bộ một thời gian dài. Bằng việc tìm cách làm gián đoạn ý thức và thay đổi kiểu suy nghĩ, chúng ta có thể làm giảm sự lo lắng, thoát khỏi trầm cảm, và rèn luyện não bộ trở nên tích cực và bình tĩnh hơn.

Dưới đây là một số mẹo mà bạn có thể dễ dàng áp dụng vào cuộc sống của mình:

Sống với hiện tại

Bạn hãy nâng cao nhận thức của bản thân nhiều lần trong ngày, và hãy nhận ra rằng bạn thực sự ổn dù cho bất cứ điều gì khác đang xảy ra xung quanh.

Hít thở

Bạn hãy tranh thủ nhiều khoảng thời gian ngắn trong ngày để nghỉ ngơi, hít thở sâu và lâu bằng cách đếm từ một tới sáu rồi sau đó mới thở ra. Kỹ thuật thở chậm này giúp làm giảm nhịp tim và giảm hệ thần kinh đối giao cảm.

Để ý đến điều tốt đẹp

Bất kể hoàn cảnh hiện tại như thế nào, những điều tốt đẹp luôn xuất hiện quanh bạn. Bạn hãy nhớ rằng luôn có những điều tốt đẹp trong quá khứ, trong hiện tại, và sẽ có những điều tốt đẹp trong tương lai.

Phác họa

Bạn hãy tưởng tượng về con người mình muốn trở thành, về tương lai bạn muốn tạo ra hoặc về các sự kiện bạn muốn xảy ra và hay thực sự để cho mình cảm nhận những cảm xúc tích cực thông qua những điều đó. Cơ thể của bạn sẽ phản ứng với các tưởng tượng tinh thần đó dù nó có đem lại lợi ích cho bạn hay không, vì vậy hãy sử dụng điều đó để đem lại lợi ích cho bản thân.

Suy ngẫm

Luyện tập thiền định/chính niệm hàng ngày là một cách để bạn tăng cường sức khỏe tinh thần và cảm giác thư giãn của bạn. Thiền là lúc để xử lý những cảm xúc và tìm kiếm bình an trong nội tâm.

Hòa nhập với bên ngoài

Các nghiên cứu khác nhau đã cho thấy sự liên quan của việc hòa nhập vào tự nhiên với việc giảm trầm cảm, lo âu, đi chơi thậm chí còn rút ngắn thời gian chữa lành và đem lại năng suất làm việc cao hơn.

Giới hạn thiết bị điện tử

Bạn không thể tránh tất cả các phương tiện truyền thông và các thiết bị điện tử một cách tuyệt đối. Thay vào đó, bạn hãy giảm bớt thời gian tiếp xúc với chúng khi không cần thiết. Hãy tìm những nguồn truyền cảm hứng và thúc đẩy bạn.

Đi chơi với những người lạc quan

Khi có thể, bạn hãy hòa nhập với những người sáng tạo, khích lệ, và lạc quan.

Khi nói đến từ “tích cực“, có thể hầu hết chúng ta đều nghĩ về “hạnh phúc”. Tuy nhiên, hạnh phúc không phải là dạng duy nhất của tích cực. Có rất nhiều cách để bạn tạo cảm hứng “tích cực” trong cuộc sống, ngay cả khi bạn đang buồn, giận dữ, hay trầm cảm. Thực tế là, thay vì ngăn chặn hoặc cố gắng để thoát khỏi cảm xúc tiêu cực, bạn có thể chọn cách thấu hiểu và phản ứng lại bằng nhiều cách khác nhau.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

7 cách giúp bạn vượt qua nỗi sợ thất bại

Cơ hội sẽ không đến với bạn quá nhiều lần, bạn có sẵn sàng tìm cách vượt qua nỗi sợ thất bại để trở nên mạnh mẽ hơn?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tuyết Trinh

Bác sĩ sẽ làm gì nếu thuốc chống trầm cảm của bạn không còn tác dụng?

Khi thuốc chống trầm cảm mất tác dụng, bác sĩ sẽ chỉ cho bạn cách làm thế nào để kiểm soát triệu chứng, nhanh chóng thoát khỏi bệnh trầm cảm.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương

Bệnh suy nhược thần kinh và chứng trầm cảm luôn song hành cùng nhau?

Bệnh suy nhược thần kinh thường xảy ra khi một người phải chịu những áp lực lớn về công việc, chuyện gia đình, bị mất người thân…

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan

10 phẩm chất của người phụ nữ tốt mà đàn ông nên tìm kiếm

Hầu hết đàn ông dễ bị hấp dẫn bởi phụ nữ xinh đẹp, nhưng lại có xu hướng chọn một người phụ nữ tốt để làm vợ và sau này là làm mẹ những đứa con của mình. Bạn có tò mò muốn biết những phẩm chất của phụ nữ tốt mà các đấng mày râu tìm kiếm? 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tuyết Trinh

Bạn có thể quan tâm

Dấu hiệu của trầm cảm

Dấu hiệu của trầm cảm là gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 27/05/2020
suy nghĩ tích cực

Suy nghĩ tích cực giúp bạn kéo dài tuổi thọ!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 24/01/2020
ngừng than vãn

5 cách giúp bạn ngừng than vãn để sống lạc quan hơn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 11/12/2019
cách kiểm soát cơn giận

Làm sao để bạn kiểm soát cơn giận nhanh chóng?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Thư
Ngày đăng 29/05/2019