7 sức mạnh của người hướng nội khiến bạn trở nên đặc biệt hơn

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 27/04/2018 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Người hướng nội sống khá khép kín nên đây cũng chính là rào cản khiến bạn khó phát triển bản thân khi giao tiếp đã trở thành một chìa khóa thành công. Vậy đâu là sức mạnh của người hướng nội có thể giúp bạn khẳng định vị trí của mình?

Khi chúng ta bắt đầu đổ xô đến các thành phố và làm việc cho các doanh nghiệp lớn, thì câu hỏi được đặt ra là, làm cách nào để trở thành người nổi bật nhất. Những người hướng nội đôi lúc sẽ cảm thấy bản thân mình mờ nhạt và nhỏ bé giữa đám đông. Tuy nhiên, sức mạnh của người hướng nội lại có thể giúp bạn gây ấn tượng mạnh với mọi người mà không nhất thiết phải ồn ào hay phô trương.

Nếu bạn vẫn chưa nhận ra ưu điểm vượt trội của mình, hãy cùng lướt qua 7 sức mạnh của người hướng nội sau đây nhé!

1. Khả năng tập trung cao độ

Khả năng tập trung cao độ

Các nhà lãnh đạo hướng ngoại thường bị lu mờ trước những thành tựu do chính họ đạt được. Họ có niềm đam mê mãnh liệt, tuy nhiên họ dễ dàng thay đổi mục tiêu trong công việc và thường không tập trung vào một việc tại một thời điểm nhất định.

Mặt khác, nhà lãnh đạo hướng nội có khuynh hướng tập trung và nỗ lực vào việc đạt được một mục tiêu. Họ nhận ra được sức mạnh của sự tập trung để hoàn thành một mục tiêu hơn là cố gắng đạt được nhiều thành công cùng một lúc.

2. Sức mạnh của sự lắng nghe

Sức mạnh của sự lắng nghe

Lắng nghe người khác là một trong những kỹ năng có giá trị nhất trong mọi tình huống và thật may mắn khi đa số người hướng nội đều là người giỏi trong việc lắng nghe.

Kỹ năng này làm cho người hướng nội có một nguồn sức mạnh vô giá giữa nơi làm việc, đặc biệt là trong những lĩnh vực như bán hàng chính là nơi đòi hỏi sự lắng nghe nhiều nhất. Người hướng nội hoàn toàn có khả năng lắng nghe nhu cầu của khách hàng, xử lý và đáp ứng những nhu cầu này theo hướng phù hợp nhất.

Về mặt xã hội, lắng nghe là điều tạo nên những mối quan hệ sâu sắc, đó là lý do tại sao những người hướng nội thường có ít mối quan hệ nhưng những mối quan hệ đó thường rất bền chặt và lâu dài.

3. Kỹ năng sử dụng ngôn ngữ

Kỹ năng sử dụng ngôn ngữ

Những người hướng ngoại nhận được tất cả các sự chú ý trong mắt các nhà truyền thông thông qua giao tiếp bằng lời nói. Trong khi đó, người hướng nội có một số kỹ năng đặc biệt khi nói đến việc truyền tải những suy nghĩ của họ thông qua các văn bản.

Thông thường, viết văn là khả năng tự nhiên của người hướng nội, họ thích diễn giải suy nghĩ thông qua ngôn từ hơn là kéo dài cuộc trò chuyện bằng lời nói. Vì vậy, cuộc đời họ có khuynh hướng phát triển kỹ năng sử dụng ngôn ngữ viết cả trong công việc và giao tiếp hàng ngày. Đây cũng chính là lý do tại sao các ngành nghề phù hợp với người hướng nội không thể thiếu nghề biên dịch và viết lách hay biên tập!

Nếu bạn là người hướng nội, hãy nhớ rằng nếu bạn không giỏi trong kỹ năng ăn nói, thì điều ấy sẽ được bù đắp thông qua khả năng viết lách tinh tế của bạn.

4. Phong cách sống rất độc lập

Phong cách sống rất độc lập

Nếu bạn là người hướng nội, chắc chắn bạn hiểu rõ giá trị giữa các mối liên hệ của cá nhân với cộng đồng, nhưng có một điều làm bạn trở nên khác biệt: Bạn không ngại sự độc lập.

Những người hướng nội thích tận hưởng khoảng thời gian một mình. Sự độc lập này, trên thực tế, là cách họ bù đắp lại năng lượng của họ sau một ngày giao tiếp xã hội. Điều này không nhất thiết có nghĩa là họ không thích giao tiếp, vì một người hướng nội sẽ tự mình làm việc rất tốt và có thể tập trung tuyệt đối vào một công việc trong một thời gian dài.

5. Sự cẩn trọng khi xử lý vấn đề

Sự cẩn trọng khi xử lý vấn đề

Người hướng nội thường không có các hành vi bốc đồng, họ có khả năng phát triển độc lập các ý tưởng và cẩn trọng khi giải quyết vấn đề. Đây là một trong những ưu điểm của người hướng nội mà ai cũng phải thán phục! Điều này giúp những người hướng nội bù đắp lại sự thiếu tốc độ của mình bằng chất lượng thành quả.

Những người hướng nội tỏ ra ưu thế trong các vai trò đòi hỏi phải có những quyết định lớn như các vị trí quản lý. Vì thế, sức mạnh của người hướng nội chính là lựa chọn cho mình vị trí phù hợp trong công việc chứ không phải là nhận trách nhiệm và đặt mình vào các vị trí mà người khác mong muốn.

6. Thái độ ôn hòa trong mọi tình huống

Thái độ ôn hòa trong mọi tình huống

Trong những tình huống căng thẳng, những người hướng nội thường là những người bình tĩnh và ôn hòa. Điều này là bởi vì những người hướng nội có sự ổn định từ thế giới bên trong hơn là thế giới bên ngoài. Cho dù cơn bão đang diễn ra ở ngoài, họ vẫn có thể trú ẩn một cách an toàn trong tâm trí của họ.

Một lý do khác khiến những người hướng nội có thể vẫn giữ bình tĩnh như vậy là vì họ luôn trong tư thế sẵn sàng. Vì vậy, nhiều người hướng nội không thích phải hành động mà không suy nghĩ, họ thường chuẩn bị khá kỹ lưỡng về mặt tinh thần để có thể giữ bình tĩnh và kiểm soát mọi chuyện.

7. Khả năng quan sát tinh tế

Khả năng quan sát tinh tế

Bạn thích được thấu hiểu mà không phải nói ra một cách rõ ràng điều mình muốn? Những người hướng nội có khả năng quan sát rất tốt, chỉ thông qua nét mặt và ngôn ngữ cơ thể, họ có thể cảm nhận khá chính xác về bạn chỉ sau một cuộc trò chuyện ngắn ngủi. Với tính cách khép kín, một khi người hướng nội mở lòng với một ai đó thì họ là mẫu người rất để tâm đến suy nghĩ của đối phương.

Điều này khiến người hướng nội trở nên đặc biệt hơn trong mắt đối phương khi họ luôn cảm nhận sự đồng cảm ngay cả trong những tình huống khó khăn nhất. Nhờ sự tinh tế trong quan sát, người hướng nội sẽ dễ gây ấn tượng tốt khi trò chuyện riêng tư mặc dù bình thường họ có xu hướng ẩn mình trong đám đông.

Trong xã hội ngày nay, chúng ta đã quá mỏi mệt với những thanh âm ồn ã và dường như ai cũng khao khát sự tĩnh lặng nhiều hơn. Nếu biết tận dụng những sức mạnh của người hướng nội, bạn sẽ đạt được mục tiêu theo cách riêng của mình. Điều quan trọng nhất, bạn phải luôn tự hào mình là một người hướng nội nhé!

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

7 điều bạn làm khiến cuộc sống không hạnh phúc

Điều gì đã khiến nhiều người trong chúng ta đang phải vật lộn với cuộc sống không hạnh phúc mỗi ngày dù bản thân chẳng có một nỗi buồn nào?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 29/10/2019 . 5 phút đọc

8 cách giúp bạn tìm lối thoát cho bản thân khỏi sự bế tắc

Làm sao để bạn có thể tìm lối thoát cho bản thân khi mà cảm giác bế tắc có thể đẩy bạn vào đường cùng với những suy nghĩ tiêu cực?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 28/10/2019 . 3 phút đọc

10 dấu hiệu chứng tỏ bạn mắc bệnh OCD

Bệnh OCD hay còn gọi là rối loạn ám ảnh cưỡng chế có thể khiến bạn trở thành một người siêu sạch sẽ, siêu kỹ càng và siêu khó khăn!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 16/10/2019 . 6 phút đọc

7 cách giúp bạn không bị stress vì trễ deadline

Bạn thường trễ deadline nên hay bị sếp phàn nàn? Nếu bạn biết cách thu xếp công việc hợp lý, deadline sẽ không còn là nỗi ám ảnh!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phan Vân Anh
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 10/10/2019 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

sống vì mọi người quá nhiều

Sống vì mọi người quá nhiều: nguyên nhân, sự ảnh hưởng và cách hạn chế

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Ngày đăng 28/07/2020 . 7 phút đọc
đau khi cực khoái

Đau khi cực khoái

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 25/02/2020 . 3 phút đọc
người đàn ông thật sự yêu bạn

[Trắc nghiệm tình yêu] Làm sao để biết người đàn ông thật sự yêu bạn?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 26/11/2019 . 1 phút đọc
cách quyến rũ chàng

7 cách quyến rũ chàng để tình yêu đơm hoa

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 25/11/2019 . 4 phút đọc